Đạo diễn sân khấu nổi tiếng Tsuyoshi Sugiyama đào tạo đạo diễn trẻ cho Việt Nam

Rate this post

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama – đạo diễn nổi tiếng người Nhật Bản vừa hoàn thành tác phẩm kinh điển Hedda Gabler tại Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tham gia đào tạo các đạo diễn trẻ cho Việt Nam.

Cách đây vài năm, khi nhìn vào danh sách các tác phẩm tham gia các liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, người yêu sân khấu không khỏi lo lắng vì xung quanh chỉ toàn là những gương mặt đạo diễn cũ. Sự cạnh tranh của các đơn vị nghệ thuật trên cả nước vô hình trung giống như một cuộc “đấu khẩu” của những đạo diễn “ăn khách” đã ở tuổi xưa nay hiếm. Quan tâm đến đội ngũ sáng tạo, mới đây, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã mở lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ đạo diễn sân khấu cho các đạo diễn trẻ vào năm 2022. Lớp học sẽ kéo dài từ 3 – 3 năm. 10/10 với 18 giám đốc trẻ đăng ký học.

NSND Thúy Mùi.

NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chia sẻ, những năm gần đây, đội ngũ nghệ thuật sân khấu của Việt Nam rất thiếu sáng tạo. “Trong khóa đầu tiên, chúng tôi đã tổ chức nhiều trại sáng tác cho các tác giả, tổ chức 5 trại sáng tác, mỗi trại có từ 15 đến 20 tác giả tham gia trại và đi thực tế với nhiều bạn trẻ. Chúng tôi nhận thấy tình trạng thiếu đạo diễn được trả lương trong những năm qua, chúng ta có hơn 200 đơn vị nghệ thuật biểu diễn, nghệ sĩ sân khấu của chúng ta chiếm 70% là nghệ sĩ biểu diễn, nghề nghiệp của chúng ta. Sân khấu là vô cùng quan trọng trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật “, NSND Thúy Mùi nói.

NSND Thúy Mùi nhấn mạnh, đối với sân khấu, đạo diễn vô cùng quan trọng vì nếu có vở hay tác giả nhưng không có đạo diễn giỏi thì không có vở hay, đạo diễn là linh hồn của vở. hành động.

“Đây là đợt đầu tiên, chắc chắn sau này sẽ rút kinh nghiệm tổ chức các khóa đào tạo dài ngày hơn, nhiều phong cách đạo diễn hơn. Hiệp hội làm được gì thì chúng tôi cũng cố gắng. Số lượng đạo diễn trẻ tham gia lần này rất ít, chúng tôi đã bố trí đến 6 giáo viên, để chúng tôi có thể dần làm quen với từng phong cách của từng tiết mục, được tiếp thu nhiều kiến ​​thức và hiểu biết về công việc đạo diễn, áp dụng nghiệp vụ của đạo diễn. quan tâm hơn nữa đến công tác đạo diễn, có thêm nhiều đạo diễn đáp ứng nhu cầu của các đơn vị nghệ thuật và nhu cầu của xã hội ”, NSND Thúy Mùi kỳ vọng.

Các đạo diễn tham gia buổi diễn thuyết này là: NSND Giang Mạnh Hà, NSND Lê Hùng, NSND Nguyễn Hoài Huệ, Lê Quý Dương, Nguyễn Thị Minh Thái, Tsuyoshi Sugiyama – một đạo diễn nổi tiếng của Nhật Bản. Anh vừa hoàn thành vở Hedda Gabler kinh điển tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama.

“Xin cảm ơn Ban tổ chức đã tin tưởng mời tôi tham gia giảng dạy tại lớp học này. Tôi rất vinh dự được làm giảng viên của một đạo diễn sân khấu Việt Nam. Tôi và các học viên có những điểm tương đồng và có nhiều điểm cần trao đổi với nhau.” Là đạo diễn, họ có quan điểm chung trong việc chia sẻ kiến ​​thức, tôi sẽ truyền lại những kiến ​​thức mà tôi có được cho các đạo diễn trẻ, tôi sẽ có những suy nghĩ, quan điểm chia sẻ trong diễn xuất, hiểu sâu về kịch bản như thế nào, chúng ta có thể làm việc cùng nhau như thế nào. để các diễn viên hiểu, hình dung được ý tưởng của tác phẩm. Tôi sẽ sử dụng vở kịch Vườn anh đàomột bộ phim hài của nhà văn Nga Anton Chekhotrong để giảng dạy trong lớp học ”, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama chia sẻ.

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama khẳng định, đạo diễn sẽ phải hiểu và tìm cách dàn dựng, nếu không việc dàn dựng và biểu diễn sẽ thất bại.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *