4 nước thành viên ASEAN triển khai dự án kinh doanh điện xuyên biên giới

Rate this post

Đông Nam Á là một trong những khu vực có nhu cầu năng lượng tăng nhanh nhất trong hai thập kỷ qua, vì vậy tình trạng thiếu điện là không thể tránh khỏi trên toàn khu vực.

Mới đây, dự án mua bán điện xuyên biên giới, với sự tham gia của 4 nước thành viên ASEAN được kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới cho ngành năng lượng điện trong toàn khu vực.

Dự án mua bán điện đa phương đầu tiên ở ASEAN

Đây cũng là lần đầu tiên các nước thành viên ASEAN kinh doanh điện qua biên giới với sự tham gia của 4 nước.

Dự án mua bán điện giữa Lào và Singapore thuộc dự án Tích hợp năng lượng Lào – Thái Lan – Malaysia – Singapore nghiên cứu tính khả thi của việc mua bán điện xuyên quốc gia dựa trên cơ sở hạ tầng hiện có.

Singapore gọi dự án là “người tìm đường” – hướng tới một tầm nhìn “cũ”: một siêu lưới điện trong khu vực cho phép tất cả 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kinh doanh điện.

Dù đã được ASEAN hình dung cách đây 1/4 thế kỷ, nhưng tham vọng này phần lớn vẫn nằm trên giấy. Kết nối giữa các quốc gia láng giềng vẫn còn khá hạn chế. Bán điện xuyên biên giới ảm đạm.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), một cơ quan dự báo liên chính phủ, ước tính rằng 65% năng lực kết nối của khu vực là giữa Thái Lan và Lào. Brunei và Philippines không có liên kết bên ngoài.

Theo đó, trong 2 năm, bắt đầu từ năm nay, Lào sẽ bán cho Singapore 100 Megawatt, chiếm khoảng 1,5% nhu cầu điện cao điểm của Singapore vào năm 2020 và có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 144.000 căn hộ. 4 phòng ở Singapore trong một năm.

5-1-1-6.jpeg

Ở châu Âu và Bắc Mỹ, việc trao đổi điện với các nước láng giềng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí và ô nhiễm đồng thời giúp tăng công suất. Nó cũng giúp những vùng đó đối phó với những thay đổi thất thường về năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Chia sẻ quyền lực trên một khu vực rộng lớn có nghĩa là sự thâm hụt ở một nơi có thể được bù đắp nhanh chóng bằng thặng dư ở nơi khác.

Tuy nhiên, các chính phủ ASEAN có xu hướng tích trữ điện, thường là bằng cách xây dựng quá mức các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Hầu hết các quốc gia thành viên tự hào có công suất phát điện cao hơn 30% so với nhu cầu cao điểm.

Các nước trong khu vực xuất khẩu năng lượng không chỉ mang lại lợi ích cho các nước xuất khẩu mà còn giúp các nước trong khu vực không có nguồn năng lượng tái tạo đảm bảo năng lượng cho cuộc sống của người dân. , duy trì sản xuất công nghiệp, đồng thời giải quyết những khó khăn trong việc giảm phát thải từ lĩnh vực năng lượng.

Các dự án kinh doanh điện xuyên quốc gia còn nhiều khó khăn

Tuy nhiên, thực hiện điều này thông qua lưới điện của ASEAN không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Mỗi quốc gia nói một ngôn ngữ khác nhau. Hệ thống điện tồn tại dưới các chế độ quản lý và thương mại khác nhau.

Thị trường điện của Singapore được điều hành bởi các lực lượng thương mại trong khi Thái Lan có các đường dây điện hiệu suất cao…

Thành tựu của trao đổi điện Lào-Singapore là việc thiết lập một hệ thống chung cho phép truyền tải điện qua bốn quốc gia. Điều này đòi hỏi phải xử lý các vấn đề về điện áp và tần số chênh lệch, và các vấn đề như phí truyền tải.

Siêu lưới điện xuyên ASEAN vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Các bộ trưởng ở cả Malaysia và Indonesia đều ủng hộ ý tưởng xuất khẩu năng lượng xanh mà họ có thể sử dụng cho các mục tiêu khí hậu của riêng mình.

Xem thêm: OPEC + sắp cắt giảm sản lượng khai thác dầu: Tiềm năng cho kho dự trữ dầu khí trong nước?

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *