Đánh thức du lịch miền núi phía Tây

Rate this post

Với bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số đậm đà, khí hậu mát mẻ, nhiều danh lam thắng cảnh và độ che phủ của rừng cao … nhưng nhiều năm qua, du lịch miền núi của tỉnh Quảng Nam vẫn chưa được khởi xướng. đầu tư, khai thác đúng mức. Làm gì để vực dậy du lịch miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam?

Cách thành phố Đà Nẵng khoảng 110 km với hơn 3 giờ đường bộ, huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam là điểm đến hấp dẫn của du khách. Những khu rừng di sản Pơ mu, Đỗ quyên, rừng Lim và nét văn hóa bản địa đặc sắc của đồng bào Cơ Tu tạo nên sức hút, lôi kéo du khách đến với Tây Giang. Sau khi hoạt động du lịch mở cửa trở lại, hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đã đến với huyện vùng cao này để trải nghiệm du lịch xanh.

Nhiều người cho rằng: “Đón bình minh và săn mây trên đỉnh quế Tây Giang, phải nói là chẳng khác gì Sapa giữa lòng miền Trung”, “Không thể tưởng tượng nổi ở Việt Nam mình còn có rừng nguyên sinh đẹp như vậy. Đây còn khá hoang sơ vì chưa được đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng, trong tương lai, tôi nghĩ đây sẽ là một điểm du lịch ấn tượng của miền Trung “.

Tài nguyên rừng và văn hóa bản địa được đồng bào Cơ Tu ở huyện vùng cao Tây Giang, tỉnh Quảng Nam tự hào coi là “báu vật giữa đại ngàn”. Theo TS Vũ Ngọc Long, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái miền Nam, huyện Tây Giang có nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng dựa trên những cánh rừng nguyên sinh quý hiếm còn sót lại trên dãy Trường Sơn, cùng với đó là văn hóa làng xã với tính cộng đồng rất rõ nét của người Cơ Tu.

Ông Vũ Ngọc Long cho rằng, nếu được đầu tư, khai thác và bảo tồn đúng hướng, nơi đây sẽ hình thành những điểm du lịch độc đáo ở khu vực Trung Trường Sơn: “Ý tưởng thành lập các khu rừng di sản để mở đường phát triển thành khu du lịch cộng đồng, trở thành địa điểm thu hút sự quan tâm của bạn bè khắp nơi, chúng ta cũng cần đầu tư cơ sở hạ tầng cho nơi đây để phát triển khu di sản Pơ Mu thành nơi tìm hiểu, tuyên truyền về rừng nhiệt đới và các giá trị bảo tồn. của tự nhiên. “

Trong định hướng phát triển kinh tế miền núi, tỉnh Quảng Nam tập trung vào 3 mũi nhọn là trồng rừng gỗ lớn, trồng dược liệu dưới tán rừng và phát triển du lịch. Tuy nhiên, du lịch ở huyện vùng cao Tây Giang chưa được đầu tư mạnh, người dân bản địa chưa được hưởng lợi từ du lịch quy mô nhỏ. Vừa qua, tại huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang, dự án du lịch được đầu tư lớn nhất miền núi Quảng Nam đã đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Lượm, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là cơ hội để thu hút khách du lịch đến với miền núi Quảng Nam: “Động lực đầu tiên chúng tôi mong muốn là hệ thống giao thông kết nối. vì hiện nay đường sá đi lại rất khó khăn, với sự ra đời của Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang, nếu hệ thống giao thông kết nối với huyện Tây Giang thì mong rằng tiềm năng du lịch của huyện Tây Giang sẽ sớm được đánh thức và phát triển trong tương lai. tương lai rất gần ”.

Dịch bệnh Covid-19 đã thay đổi toàn bộ thói quen và xu hướng của du khách, vừa là thách thức vừa là cơ hội để ngành du lịch đổi mới sản phẩm. Từ chuỗi sự kiện cuối cùng của Năm Du lịch quốc gia 2022, tỉnh Quảng Nam đã đưa ra hàng loạt sản phẩm du lịch xanh gắn với bảo tồn văn hóa bản địa miền núi phía Tây.

PGS.TS Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch cho rằng, mở rộng không gian du lịch về miền núi, khai thác các sản phẩm du lịch … Du lịch xanh, du lịch cộng đồng là là xu thế tất yếu, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của vùng Tây Quảng Nam.

“Cần tránh sự trùng lặp sản phẩm giữa các địa phương. Trong khi cộng đồng còn rất hạn chế về năng lực, đặc biệt là về tài chính và kỹ năng, tôi có chính sách gì để hỗ trợ cộng đồng khai thác tốt nhất tiềm năng du lịch nông thôn? Quảng Nam chưa có chính sách cụ thể, cần phản ánh và làm thay đổi ”, PGS.TS Phạm Trung Lương nói.

Trong định hướng phát triển du lịch, tỉnh Quảng Nam tập trung vào khu vực miền núi phía Tây, tập trung kêu gọi các nhà đầu tư lớn đến kinh doanh. Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, phát triển du lịch và thu hút đầu tư vào miền núi sẽ đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo vệ rừng. Tỉnh sẽ kiên định quan điểm: Không tách rời việc bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng, bảo tồn văn hóa bản địa trong quá trình đầu tư, phát triển du lịch.

“Các dự án đầu tư vào miền núi, nhất là phát triển du lịch đều được thẩm định, đánh giá kỹ lưỡng về tác động đến môi trường xung quanh, đặc biệt là hệ sinh thái. Rừng. Không vì mục tiêu phát triển kinh tế mà tác động xấu đến môi trường rừng. Thu hút các nhà đầu tư lớn có tâm và có tầm, đặc biệt họ có chung tư duy khai thác các giá trị sinh thái, văn hóa, lịch sử. Công việc này đòi hỏi sự kiên trì, tầm nhìn và sự tận tâm, trách nhiệm lớn ”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.