Đảng viên tiên phong giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc phía Bắc

Rate this post

Bên cạnh sự lãnh đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, việc đẩy nhanh công tác GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Hà Tĩnh còn có vai trò tiên phong, gương mẫu của các bên. viên nén.

Lãnh đạo xã Kỳ Hoa trao đổi với ông Đào Minh Hải.

Khu vườn rộng gần 2.000m22 của Đảng viên Đào Minh Hải, Chi bộ thôn Hoa Tiến, xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh) với nhiều loại cây bắt đầu cho thu hoạch và ngôi nhà kiên cố của gia đình gắn bó hàng chục năm nay đã được xây dựng. bàn giao cho cơ quan chức năng đầu tư xây dựng dự án đường cao tốc Bắc – Nam và chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư.

Đảng viên tiên phong giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Khu vườn rộng 2.000 mét vuông2 của đảng viên Đào Minh Hải, Chi bộ thôn Hòa Tiến đang xây dựng vườn mẫu, nhưng để phục vụ dự án nên đồng ý thu hồi đất theo chủ trương.

Ông Hải chia sẻ: “Dự án đường cao tốc Bắc Nam là dự án trọng điểm quốc gia, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Dù tiếc nuối khi rời nơi mình đã xây dựng và gắn bó, nhưng với tư cách là một Đảng viên, vì chủ trương chung, tôi hoàn toàn đồng tình, ủng hộ, sẵn sàng rời nơi ở cũ đến nơi ở mới để thực hiện dự án. bản án ”.

Đảng viên tiên phong giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Ông Hải đi tiên phong trong việc thực hiện cắm mốc, kiểm đếm giải phóng mặt bằng.

Trên địa bàn xã Kỳ Hoa có 15 hộ dân thuộc diện di dời tái định cư để thực hiện dự án đường cao tốc Bắc Nam. Tuyến đường cao tốc đi qua 4 thôn của xã dài 9km với tổng diện tích đất phải thu hồi là 61,5ha.

Ông Đoàn Văn Phú – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kỳ Hoa cho biết: “Kỳ Hoa là địa phương duy nhất của thị xã có đường quốc lộ đi qua. Đến nay, công tác kiểm đếm đã hoàn thành. Trong quá trình thực hiện. công tác giải phóng mặt bằng từ khi thông báo hướng tuyến, cắm mốc giới đến nay không phát sinh công trình vi phạm, nhân dân hăng hái đồng tình, có được kết quả đó ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, còn có vai trò tiên phong gương mẫu của đảng bộ. Không chỉ làm gương đi đầu, các đảng viên còn là người thông tin, tuyên truyền cho bà con lối xóm cùng làm.

Đảng viên tiên phong giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua xã Kỳ Hoa đi qua 4 thôn dài 9km.

Tại xã Cẩm Lạc, địa phương có chiều dài quốc lộ lớn nhất huyện Cẩm Xuyên (4,3km), công tác GPMB được huyện triển khai quyết liệt, hiệu quả. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến vai trò của đội ngũ đảng viên.

Đảng viên tiên phong giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Hơn 400m2 Đất vườn, công trình phụ của gia đình đảng viên Trần Viết Lâm, chi bộ thôn Hà Vân cần thu hồi để phục vụ dự án.

Gia đình Đảng viên Nguyễn Viết Lâm, Chi bộ thôn Hà Vân hơn 400m2 đất vườn, công trình phụ và hơn 1.500m2 đất nông nghiệp thu hồi để phục vụ dự án. Sau khi được xã nắm thông tin, với tư cách là một đảng viên, ông Lâm đã gương mẫu chấp hành chủ trương, đồng thời cùng chi bộ vận động nhân dân thực hiện chủ trương, không cơi nới, xây dựng công trình trái phép.

Đảng viên tiên phong giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Mr Lâm chia sẻ: “Khi đường cao tốc đi qua, kinh tế địa phương sẽ phát triển, mang lại nhiều lợi ích cho người dân”.

Theo ông Lâm, dù chưa thể có được sự đồng thuận ban đầu nhưng nếu biết cách nói cho dân hiểu, làm gương để bà con tin tưởng thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Vì vậy, là một đảng viên, trước hết tôi phải thực hiện đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ”.

Đảng viên tiên phong giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Lãnh đạo xã Cẩm Lạc – Cẩm Xuyên thông tin về chủ trương GPMB phục vụ đường cao tốc Bắc – Nam cho cán bộ và nhân dân thôn Hoa Thám.

Được biết, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, dự án đường cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025 đi qua địa bàn có tổng chiều dài 27,3 km thuộc địa bàn 8 xã: Cẩm Thạch, Cẩm Duệ, Cẩm Quan, Cẩm Hưng, Cẩm Thịnh. , Cẩm Sơn, Cẩm Lạc, Cẩm Minh. Theo thống kê, diện tích phải giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là hơn 219 ha. Số hộ bị ảnh hưởng về đất ở và nhà ở là 348 hộ, trong đó có 231 hộ thuộc diện bố trí tái định cư.

Ông Biện Văn Thuyết – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cẩm Xuyên cho biết: “Là địa phương có chiều dài đường cao tốc đi qua lớn nhất toàn tỉnh, đến nay kiểm đếm toàn huyện đạt 98%. kết quả đó, công tác tuyên truyền, vận động luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm hàng đầu, đồng thời lấy vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên để làm gương cho quần chúng, hơn nữa mỗi đảng viên cũng trở thành một tuyên truyền viên, báo cáo viên dư luận xã hội làm công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình tư tưởng, kịp thời báo cáo cấp trên.

Đảng viên tiên phong giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự gương mẫu, đi đầu của các đồng chí Đảng viên, công tác GPMB sẽ đảm bảo tiến độ, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Sau khi hoàn thành công tác kiểm kê giải phóng mặt bằng, các địa phương hoàn thiện thủ tục áp giá, công khai, thanh toán, thu hồi và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tin tưởng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự gương mẫu, đi đầu của các đồng chí Đảng viên, việc triển khai GPMB dự án sẽ đảm bảo tiến độ trên cơ sở Nhân dân đồng thuận cao.

Tính đến ngày 22/9, Dự án xây dựng đường cao tốc Đông Bắc Nam giai đoạn 2021 – 2025 đoạn qua Hà Tĩnh với chiều dài tuyến chính 120,38km đã hoàn thành 100% mốc GPMB; kiểm đếm bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên tuyến chính đạt hơn 95% (trong đó 3/6 địa phương kiểm đếm 100% là Đức Thọ, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh); 6/6 địa phương đã khảo sát, lựa chọn khu tái định cư, trình tỉnh phê duyệt. Hiện có 532 hộ dân ở 2 xã Lâm Trung Thủy và Thanh Bình Thịnh (huyện Đức Thọ) đã nhận tiền bồi thường đất nông nghiệp bị thu hồi với tổng số tiền 51 tỷ đồng.

Ngoài ra, thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh còn được các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí GPMB với số tiền 91,3 tỷ đồng. Các địa phương khác đang từng bước thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, đảm bảo mục tiêu bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 20-11-2022 và bàn giao phần diện tích còn lại trong quý II năm 2023 theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải.

Thu Ha

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.