Đang chờ “đặc điểm kỹ thuật của cơ chế cụ thể”

Rate this post

Kỳ vọng tạo ra động lực tăng trưởng mới

Cách đây 25 năm, TP.HCM có sự thay đổi lớn về hành chính khi quận Thủ Đức được tách thành 3 quận: 2, 9, Thủ Đức; Quận 7 tách khỏi H.Nhà Bè và Quận 12 tách khỏi H.Hóc Môn.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, thời điểm đó các quận, huyện này có địa bàn rộng, trong cùng một quận, huyện có một số vùng đã trở thành đô thị nhưng vẫn còn nhiều vùng là nông thôn. Việc thành lập quận mới giúp quản lý tốt hơn và ưu tiên các nguồn lực đầu tư.

Sau khi chia tách, các quận đều được đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó quận 2 được đầu tư khá bài bản với nhiều khu đô thị hình thành, nổi bật là khu đô thị mới Thủ Thiêm, đối diện quận 1 qua sông Sài Gòn.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, việc hình thành khu đô thị sáng tạo mang tính tương tác cao ở phía Đông đã được lãnh đạo TP.HCM nhen nhóm và cụ thể hóa bằng cuộc thi quốc tế nhằm tìm ra những ý tưởng khả thi. Cuối năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh đã trao giải nhất cuộc thi cho liên danh Sasaki-Encity.

TP Thủ Đức '3 nhập 1' sau gần 2 năm ra đời: Chờ cơ chế 'đặc thù công danh' - ảnh 1

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức

Từ ý tưởng dự thi, TP.HCM lập đề án thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập hiện trạng dân số và diện tích của 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức, đề án này được lồng ghép trong đề án sắp tới. xếp hạng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 – 2021.

Cũng cần nói thêm rằng, 3 quận nêu trên không thuộc diện sáp nhập vì vẫn đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích và dân số, nhưng TP.HCM muốn thành lập thành phố mới với kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới dựa trên cơ sở nền tảng. ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Tháng 12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1111 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là mô hình “thành phố trong thành phố” đầu tiên của cả nước, dự kiến ​​đóng góp khoảng 30% tổng sản phẩm vùng (GRDP) của TP.HCM, tương đương 7% GDP cả nước.

“Năm 2022, Thủ Đức trở thành địa bàn thu ngân sách cao nhất TP.HCM với 21.540 tỷ đồng, vượt qua Q.1, đến tháng 7/2022, Thủ Đức thu hơn 13.800 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch năm. “

Chính thức thành lập từ đầu năm 2021, TP Thủ Đức có 34 phường (nhiều phường nhất TP HCM), rộng hơn 211 km.2, dân số hơn 1 triệu người. Trong nửa năm tới, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tất bật với thủ tục cấp đổi các loại giấy tờ từ căn cước công dân, địa chỉ nhà, giấy chứng nhận, thông tin ngân hàng, thuế …

\N

Chờ đợi cơ chế “tính đặc thù của tính đặc biệt”

Dù đặt nhiều kỳ vọng nhưng đến nay, TP Thủ Đức vẫn chưa có cơ chế nào nổi trội hơn các quận khác vì thẩm quyền chỉ tương đương đơn vị hành chính cấp quận, theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Điểm khác biệt duy nhất khi TP.HCM thực hiện chính quyền đô thị là TP.Thủ Đức vẫn là cấp chính quyền địa phương (có HĐND và UBND) nên vẫn là cấp ngân sách, đồng thời có Sở Khoa học – Công nghệ.

Lý giải phần nào về bất cập này, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp chế cho rằng, tại thời điểm TP Thủ Đức mới thành lập, Chính phủ và TP.HCM chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ chế, chính sách đặc thù nên có thể đề xuất với Ủy ban thường vụ Quốc hội. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới quyết định thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 quận mà chưa có cơ chế, chính sách đặc thù kèm theo.

TP Thủ Đức '3 nhập 1' sau gần 2 năm ra đời: Chờ cơ chế 'đặc thù công danh' - ảnh 2

Nhiều tuyến đường ở Thủ Đức vẫn ngập do mưa và triều cường khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn

Là địa bàn đang phát triển và có 4 vụ khiếu kiện kéo dài, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức nêu khó khăn khi tổng biên chế của 3 quận cũ phải cắt giảm 30% trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều. được tăng lương. Đến hết năm 2022, thành phố phải cắt giảm còn 459 người ở các cơ quan chuyên môn và 165 người ở các đơn vị sự nghiệp.

Ngày 31 tháng 12 năm 2021, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Nghị quyết số 08 về phương hướng, nhiệm vụ và một số cơ chế phát triển Thành phố Thủ Đức giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. Ông Nguyễn Văn Nén, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc ban hành nghị quyết riêng nhằm tập trung nguồn lực, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền phát triển địa phương, tạo động lực tăng trưởng mới cho cộng đồng địa phương. thành phố trong tương lai.

Khi dự cuộc họp của Thành ủy Thủ Đức vào tháng 4/2022, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị địa phương này lựa chọn 70-80% nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh để đề xuất áp dụng. như một cơ chế đặc thù để đáp ứng nhu cầu phát triển. Ông Mại cũng cho biết, Quốc hội đã cơ bản đồng ý cơ chế đặc thù cho TP.Thủ Đức sẽ nằm trong nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Nếu được Quốc hội thông qua, Thành phố Thủ Đức sẽ có những cơ chế đặc thù và nổi bật ở một thành phố đặc thù như Thành phố Hồ Chí Minh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *