Đại gia bất động sản vào cuộc cạnh tranh “cơn khát” nhà ở xã hội

Rate this post

Trở lại TP.HCM sau đợt dịch Covid-19, chị Nguyễn Ngọc Thủy (33 tuổi, quê Quảng Ngãi) vừa chuyển sang làm công nhân cho một công ty may khác với thu nhập khá hơn trước khi có dịch. Vợ chồng chị ấp ủ ước mơ mua được một căn nhà nhỏ cho mình và gia đình để yên bề gia thất, gắn bó lâu dài với thành phố.

“Lương của tôi khoảng 9 triệu đồng, chồng tôi khoảng 10 triệu đồng, nếu anh chị chịu khó đi làm thêm, trừ tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền ăn, tiền nuôi con… số tiền tiết kiệm còn lại, chúng tôi hy vọng sẽ có khối lượng. đang tích góp dần để mua nhà, nhưng tôi cũng lo giá nhà cao không biết tích góp được bao lâu nữa ”, chị nói.

Những ước mơ và lo lắng trên không chỉ của riêng chị Thủy mà đang là hiện thực hiện hữu với hàng triệu công nhân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận. Sau đại dịch Covid-19, vấn đề định cư cho người lao động thu nhập thấp càng trở nên cấp thiết và cần sự vào cuộc của toàn xã hội.

Dự án 8X Plus tại quận 12, TP.HCM của Hưng Thịnh Corporation nằm trong chuỗi dự án căn hộ bình dân dành cho giới trẻ 8X (Ảnh: Hưng Thịnh).

Vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện nay trên thị trường bất động sản, tỷ lệ nhà ở cho người thu nhập thấp chiếm tỷ lệ rất thấp trong tổng nguồn cung. Cụ thể, trong quý II / 2022, số dự án nhà ở thu nhập thấp hoàn thành trên toàn quốc chỉ có 3 dự án với 1.134 căn tại Kon Tum, Ninh Thuận.

Tại Hội nghị xúc tiến phát triển nhà ở xã hội diễn ra ngày 1/8, Bộ Xây dựng cho biết, đến nay cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội tại các khu đô thị, nhà ở công nhân. với tổng quy mô 156.000 căn hộ, tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2. Cả nước đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với khoảng 455.000 căn hộ, diện tích dự kiến ​​22,718 triệu m2.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá, thị trường bất động sản đang khan hiếm nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở thương mại bình dân và nhà ở xã hội – hai phân khúc đang có nhu cầu. Nhu cầu nhiều nhưng nguồn cung hạn chế vì nhiều lý do. Theo hiệp hội này, các doanh nghiệp dù có tâm huyết và mong muốn tham gia vào phân khúc này cũng gặp không ít khó khăn vì vướng nhiều quy định, thủ tục như: Thủ tục xác định giá bán, tiền sử dụng đất. , chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư dự án kéo dài… Mặt khác, ở góc độ người mua, còn rất nhiều quy định, điều kiện đi kèm gây khó cho người có nhu cầu ở thực. tiếp cận nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Những trở ngại này gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và những người thu nhập thấp đang “khát” nơi an cư lạc nghiệp cho gia đình.

Cam kết của các “ông lớn” bất động sản

Trước bài toán khó về an sinh xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất lập dự án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp giai đoạn 2022-2030. Dự án này được coi là “mở đường” cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ trên cả nước, về mặt hành lang pháp lý và huy động được tổng lực của xã hội.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người lao động. Sau hội nghị ngày 1/8, nhiều tập đoàn lớn đã công bố xây dựng nhà ở xã hội.

Trước đó, vào tháng 1/2022, Hung Thinh Corporation đã công bố “Sáng kiến ​​Nhà ở Giá cả phải chăng”. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Nguyễn Đình Trung cho biết, tập đoàn xác định phát triển nhà ở giá rẻ là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội. Đối với Hưng Thịnh, đây cũng là chặng đường của doanh nghiệp hơn 20 năm qua, gắn với những dự án vừa túi tiền, tạo nơi an cư lạc nghiệp cho hàng chục nghìn hộ dân.

Theo ông Trung, một trong những vướng mắc lớn nhất của nhà ở xã hội là làm sao để các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cùng vào cuộc để có giải pháp đồng bộ, tạo điều kiện để có được nguồn cung nhà ở cho người dân. tất cả mọi người.

“Hầu hết người dân ở các thành phố lớn đều mong muốn sở hữu một ngôi nhà để xây dựng cuộc đời và gắn bó với nó gần trọn cuộc đời. Vì vậy, sở hữu một ngôi nhà là một bước ngoặt lớn, là niềm mơ ước, thậm chí là cả một gia tài phải tích góp” Nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân có nhà ở, ngân hàng có chính sách cho vay, lãi suất thấp. và quan trọng là phải có sự đột phá, thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhóm chúng tôi rất vui mừng khi Chính phủ và các Bộ, ngành, đứng đầu là Bộ Xây dựng đã vào cuộc để giải quyết vấn đề nhà ở giá rẻ cho đông đảo người dân vì chúng tôi , hạnh phúc Hạnh phúc lớn nhất là mang lại một mái ấm cho mọi người ”, anh Nguyễn Đình Trung chia sẻ.

Đại diện một doanh nghiệp cho biết, với quỹ đất, năng lực kinh nghiệm và khả năng huy động toàn bộ chuỗi giá trị bất động sản, Hưng Thịnh sẽ xây dựng 150.000 căn nhà ở xã hội giá rẻ tại TP.HCM và mở rộng ra các tỉnh lân cận.

Các thủ tục pháp lý và đề xuất chính sách từ góc độ doanh nghiệp cũng đang được thúc đẩy, với mục tiêu kêu gọi các giải pháp căn cơ, đồng bộ và thiết thực cho vấn đề an sinh – xã hội đang tồn tại. nhiều năm trên thị trường bất động sản.

Trước đó, trong những giai đoạn thị trường nhà đất “đóng băng”, Hưng Thịnh cũng cung cấp các dòng sản phẩm bình dân như chuỗi căn hộ 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus (TP.HCM) với mức giá chưa có. lên đến cả tỷ đồng, giải bài toán an cư lạc nghiệp cho thế hệ 8X đến sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM.

Đại gia bất động sản giải cơn khát nhà ở xã hội - 2
Dự án 8X Đầm Sen quận Tân Phú của Hưng Thịnh Corporation, giải bài toán an cư cho thế hệ 8X đến sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM (Ảnh: Hưng Thịnh).

Với sức mạnh tổng hợp của các doanh nghiệp có kinh nghiệm, năng lực và tâm huyết, cùng với chính sách hỗ trợ, nhiều chuyên gia kỳ vọng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ sớm được cải thiện. góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.