Đặc sản thủ công thơm ngọt

Rate this post

.

Huyện Vĩnh Cửu nổi tiếng là huyện có nhiều nghề truyền thống, các sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh yêu thích như bánh tráng, bánh tét, mía thủ công, rượu bưởi, nem bưởi, mứt bưởi, chè bưởi, chè bưởi … Trải qua hàng chục năm, nghề truyền thống gặp nhiều thăng trầm.Đặc sản bánh tráng xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu). Ảnh: H. Giang

Theo người dân địa phương, 4 nghề truyền thống ở huyện Vĩnh Cửu được nhiều người biết đến là làm bánh tráng, đường, rượu bưởi và nem bưởi. Không chỉ khách hàng trong nước mà khách hàng nước ngoài khi thưởng thức các sản phẩm trên cũng không ngớt trầm trồ khen ngợi.

* Đặc điểm của sản phẩm thủ công truyền thống

Vùng đất Vĩnh Cửu được thiên nhiên ưu đãi nên đã trồng được nhiều loại nông sản, trái cây ngon như lúa, mía, bưởi… Với bàn tay khéo léo, nhiều người dân nơi đây đã biết cách chế biến. Các loại nông sản, trái cây đặc sản nổi tiếng trong vùng là bánh tráng, rượu bưởi, nem, đường. Để làm ra những sản phẩm truyền thống, người dân Vĩnh Cửu đã tự mày mò nghiên cứu và trải qua nhiều công đoạn khác nhau.


Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường, du lịch là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của Đồng Nai trong những năm tới. Bên cạnh việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch sinh thái rừng, sông, hồ, thác, tỉnh sẽ quan tâm phát triển các sản phẩm du lịch. Đồng Nai có nhiều sản phẩm độc đáo từ các làng nghề truyền thống có thể làm sản phẩm du lịch. Vì vậy, việc bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống ở Vĩnh Cửu sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Đồng Nai trong tương lai.

Cụ thể, nghề làm bánh tráng ở xã Thạnh Phú đã có hơn 100 năm. Đến nay, nhiều người ở Đồng Nai và TP.HCM vẫn tìm đến đặt hàng nhưng cung không đủ cầu, do người trẻ vào nghề nên số lượng ít. Để có những mẻ bánh tráng ngon, người làm ở đây phải cẩn thận từ khâu chọn gạo, phải là loại gạo ngon trồng lâu năm. Gạo làm bánh phải ngâm nước vừa đủ, đủ xay bột và đổ bánh vào sáng sớm, sau đó đem phơi dưới nắng sớm để bánh thơm, dẻo và có hương vị riêng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, ở xã Thạnh Phú, chia sẻ: “Nghề làm bánh tráng truyền thống vất vả, phải thức khuya dậy sớm, lãi không cao nên chỉ còn lác đác vài hộ. . Trước đây, khi nghề này chưa phát triển, trong xã có hơn 20 hộ làm bánh tráng để cung cấp cho thị trường trong tỉnh và TP.HCM. Hiện tại, muốn thưởng thức bánh tráng Thạnh Phú phải đặt trước 1-2 tuần mới có.

Xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) xưa nay nổi tiếng với nghề nấu mía thủ công. Thời hoàng kim, Bình Lợi có 30 lò đường, nhưng sau này trồng mía, mía lãi chỉ bằng 1/5 trồng bưởi nên nhiều cơ sở ngừng hoạt động, nguồn cung hạn chế hơn nhưng vẫn duy trì được lượng khách ưa chuộng. mùi thơm và vị ngọt của đường mía được nấu thủ công.

Ông Lê Văn Mười, ở xã Bình Lợi cho biết: “Gia đình tôi từng có thâm niên gần một thế kỷ làm lò đường. Đường được làm từ mía tươi với độ ngọt vừa đủ và không có chất phụ gia nên đường ra lò có màu vàng sậm, ngọt thơm, thơm ngon dùng để nấu chè, làm bánh và các món ăn khác.

* Bảo tồn và phát triển đúng hướng

Ngoài bánh tráng và đường mía thủ công, H.Vĩnh Cửu còn có nghề nấu rượu bưởi, nem bưởi tồn tại khoảng 2 chục năm nay và được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến. Hiện nay, nghề này đang được mở rộng dần và sản phẩm rượu bưởi đã được xuất khẩu cho một số cơ sở ở TP. Đồng thời, những người làm nghề truyền thống còn nghiên cứu đưa ra thị trường những sản phẩm mới như: chè bưởi bồi bổ sức khỏe, chữa một số bệnh, tinh dầu bưởi làm đẹp, diệt khuẩn …Anh Nguyễn Thành Nhân, ngụ ấp Bình Chánh, xã Tân An cho biết: “Mỗi tháng cơ sở tôi cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 lít rượu bưởi. Một số đại lý nhập hàng của tôi và mang ra nước ngoài. Tôi đang đầu tư thêm nhà máy, mở rộng thị trường tiêu thụ, dự kiến ​​sẽ tăng lên 4 – 5 nghìn lít / tháng ”. Ngoài sản xuất rượu bưởi, cơ sở của anh Nhân còn làm thêm tinh dầu bưởi nguyên chất để cung cấp cho thị trường.

Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu Phạm Minh Phước đánh giá, trên địa bàn huyện có nhiều nghề truyền thống với nhiều sản phẩm độc đáo, có thể gắn với phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, rừng, hồ. Tuy nhiên, có một số nghề như làm đường, bánh tráng do vất vả, tốn nhiều công, lương thấp nên nhiều người đã chuyển nghề. Hiện tại, chỉ có một số cơ sở còn hoạt động. Tuy nhiên, nghề nấu rượu bưởi và tinh dầu bưởi gần đây tương đối phát triển và được nhiều du khách đến Vĩnh Cửu tham quan, thưởng thức và mua về làm quà.

“Huyện đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ các cơ sở làng nghề truyền thống đăng ký nhãn hiệu, xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường tiêu thụ. Trong tương lai, khi du lịch vùng Vĩnh Cửu phát triển, những sản phẩm truyền thống này sẽ góp phần làm đa dạng và phong phú cho du lịch của huyện và tỉnh ”- ông Phước nói.

Hương giang

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.