Đặc sản rượu rum biển Nghệ An đã bán hết

Rate this post

Thời điểm này, đặc sản rượu rum biển loại 1 của Nghệ An có giá từ 180.000 – 200.000 đồng / kg, được xem là cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Rượu rum biển (hải sâm) là một trong những đặc sản của Nghệ An nhờ thơm ngon, bổ dưỡng và số lượng khan hiếm. Rum biển thường xuất hiện theo mùa dọc các xã bằng phẳng ở huyện Diễn Châu như Diễn Hải, Diễn Hùng, Diễn Kim… Chính vì vậy, người dân nơi đây đã hình thành nghề săn rum biển, mang lại thu nhập cao.

Việc săn rum biển hoàn toàn dựa vào phương pháp thủ công và kinh nghiệm của những người thợ thủ công. Ảnh PV


Nếu như những năm trước, giá rượu rum tươi nhập khẩu cho các nhà hàng, quán ăn dao động từ 100.000 – 130.000 đồng / kg thì đến thời điểm này giá rượu rum loại 1 đã tăng lên từ 180.000 – 200.000 đồng / kg, tuy nhiên, rum nhập khẩu về cuối vụ. của năm nay không phải là một điều dễ dàng.

Anh Tâm – chủ một nhà hàng hải sản tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu cho biết: “Giá rượu rum biển tăng mạnh từ đầu tháng 12, tuy nhiên do khan hiếm nên hầu hết các nhà hàng đều phải đặt hàng trước. Nếu như trước đây, nhà hàng của chúng tôi có thể thu mua khoảng 5-7 tổ yến / ngày thì nay chỉ còn khoảng 2-3 tổ. Có một thời gian sau khi dịch bệnh được khống chế, nhiều thực khách muốn ăn rượu rum nhưng đều hết hàng… ”

Nghệ An: Em bé mũm mĩm, râu ngắn coi thường "thuốc chữa bách bệnh" là "bán hết" Giao thừa 2022 - Ảnh 2.

Do lượng rượu rum biển khan hiếm nên rượu rum biển đánh bắt được ở đâu cũng có người mua. Ảnh: QA


Theo các chủ nhà hàng, có nhiều nguyên nhân khiến rượu rum biển đội giá cao. Đó là, việc đánh bắt hiện nay chủ yếu dựa vào nghề và kinh nghiệm của thợ lặn; Tuy nhiên, thời điểm này, số lượng thợ lặn giảm hẳn, một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh, một phần do sản lượng khai thác ít do rượu rum khan hiếm nên nguồn cung giảm mạnh.

Chưa kể đây là thời điểm cuối năm, các thương lái đang tập trung gom hàng Tết và rượu rum biển là một trong những loại hải sản “cháy hàng” thời điểm này.

Nghệ An: Em bé mũm mĩm, râu ngắn coi thường "thuốc chữa bách bệnh" là "bán hết" Giao thừa 2022 - Ảnh 3.

Giá rượu rum biển loại 1 hiện dao động từ 180.000 – 200.000 đồng / kg. Ảnh: QA


Nghệ An: Em bé mũm mĩm, râu ngắn coi thường "thuốc chữa bách bệnh" là "bán hết" Giao thừa 2022 - Ảnh 4.

Cá rum biển dài, có xúc tu để tìm thức ăn, khi nhặt lên sẽ co lại. Ảnh: XH


Theo y học, hải sâm – hải sâm có vị mặn, tính ấm, vào hai kinh mạch tâm và thận; tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận tràng, chống lão hóa, giảm ho, giải độc, cầm máu… Rượu rum biển thường được dùng trong các trường hợp hôi miệng, thận hư, khí hư. máu kém, suy nhược cơ thể … Ngoài ra, rượu rum biển còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như hải sâm om chuối, hải sâm xào thập cẩm … với các loại gia vị vườn nhà như lá tía tô, lá lốt …

Nghệ An: Em bé mũm mĩm, râu ngắn coi thường "thuốc chữa bách bệnh" là "bán hết" Giao thừa 2022 - Ảnh 5.

Rượu rum biển được coi là thần dược, có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: XH

(Theo Báo Nghệ An)

Giá tôm hùm tăng gấp 3-4 lần sau dịch

Giá tôm hùm tăng gấp 3-4 lần sau dịch

Hiện tôm hùm xanh có giá 850.000-1,1 triệu đồng / kg, còn tôm hùm bông giá 1,9-2,3 triệu đồng / kg.


Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.