Đặc sản nổi tiếng Phú Thọ

Rate this post

Bưởi Đoan Hùng: Cùi mỏng, cùi khô, tép mọng nước, vị ngọt mát, mùi thơm đặc trưng, ​​bảo quản được 6 tháng vẫn ngon. Bưởi Đoan Hùng được trồng nhiều nhất ở hai xã Bằng Luân và Quế Lâm của huyện này, trong đó có hai loại ngon nhất là bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu Chí Đám. Sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Nguồn: dungung.phutho.gov.vn

Hủ tiếu Hùng Lô: Sản phẩm đã được cấp nhãn hiệu tập thể này của xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì có ưu điểm là sợi trắng, sạch, dai, không bị đứt đoạn. Thời gian gần đây, bún Hùng Lô được làm bằng máy, nhưng nhờ công thức sơ chế, nấu bột gia truyền và sáng kiến ​​cải tiến máy hấp bún, máy đùn sợi nên sản phẩm vẫn giữ được hương vị và độ dai như làm thủ công.

Mong muốn chung của nước Mỹ: Sản phẩm nổi tiếng lâu đời của làng Dục Mỹ, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao này được làm từ nếp cái hoa vàng và đậu nành. Sản phẩm có màu vàng óng, kết cấu, mịn, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt khá nhẹ, bùi, béo ngậy.

Tương tự với làng Bo: Cũng là đặc sản truyền thống nhưng khác với tương Dục Mỹ, tương làng Bó (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy) có vị đậm đà hơn. Từ lâu, nghề làm tương ở đây bị mai một, mãi mới được khôi phục và phát huy. Sản phẩm trở thành quà tặng ý nghĩa cho du khách.

Thịt chua Thanh Sơn: Là đặc sản nổi tiếng của người Mường ở huyện Thanh Sơn, được làm từ thịt lợn mán ngon nhất. Thịt thái mỏng, ướp gia vị, trộn với ngô, đỗ, ủ trong ống tre có lót lá ổi, lá sung để ủ lên men từ 5 – 7 ngày. Sản phẩm có mặt nhiều trong các hội chợ, triển lãm và các cửa hàng đặc sản.

Chè xanh Chùa Tạ: Thôn Chùa Tạ (xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh) coi cây chè là cây xóa đói, giảm nghèo. Chè được trồng và chế biến với quy trình an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Cơm gà lá phổi Mỹ: Tên gọi này bắt nguồn từ một câu chuyện cổ của người Mường ở huyện Yên Lập: Nàng dâu mới say mê đến mức quên cả việc ngâm gạo nếp. Khi gà gáy, bà ngâm vội nhưng xôi vẫn dẻo, thơm, bùi, không dính tay và lá 2. xôi không bị cứng. Từ chỗ có nguy cơ mất giống – chỉ trồng ở xã Mỹ Lung, nay giống nếp này đã được khôi phục, phát triển và phát huy giá trị.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.