‘Đà Lạt ơi, hãy giữ vẻ đẹp của rừng trong phố’

Rate this post

Đà Lạt ơi, hãy giữ lấy vẻ đẹp của rừng trong phố - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh lưu niệm khi đến Đà Lạt – Ảnh: YÊN TRINH

Để thêm một góc nhìn khác, Tuổi Trẻ Online Giới thiệu ý kiến ​​này với mục Bạn đọc làm báo.

Là một du khách “nội tại” Đà Lạt và từng muốn đến sống ở nơi này, tôi vẫn bàng hoàng dù biết rằng Đà Lạt sẽ có ngày…

Những tiếc nuối cho một thị trấn nghỉ dưỡng hàng đầu

Ngược dòng thời gian, Đà Lạt được bác sĩ Yersin khám phá vào năm 1893. Sau đó, các nhà cầm quyền người Pháp đã quyết định xây dựng nơi đây trở thành thị trấn nghỉ dưỡng đầu tiên của Việt Nam.

Theo thông tin mà tôi biết được từ các nhà nghiên cứu trong một buổi tọa đàm trực tuyến vào cuối tháng 6/2022, trong đó có KTS Ngô Viết Nam Sơn, đã trải qua nhiều công trình xây dựng, chỉnh trang với nhiều công trình. Đến cuối những năm 1930, Đà Lạt được biết đến là thủ phủ mùa hè của Liên bang Đông Dương.

Nơi đây hình thành nhiều cơ sở du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng. Tất cả đều được xây dựng để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của giới thượng lưu cầm quyền và những người giàu có thời bấy giờ.

Về kiến ​​trúc, Đà Lạt được quy hoạch và quản lý chặt chẽ. Điều này tuân theo các nguyên tắc về bố cục, phối cảnh hài hòa để giữ được vẻ đẹp tự nhiên của rừng trong phố và vườn trong phố.

Đà Lạt ơi, hãy giữ lấy vẻ đẹp của rừng trong phố - Ảnh 2.

Không khí lãng mạn, thơ mộng của Đà Lạt hút hồn du khách – Ảnh: YÊN TRINH

Tôi cũng biết, ngày đó, người ta quy định nhà xây ở Đà Lạt không được cao quá ngọn cây thông, phổ biến là không quá 3 tầng, nhất là trên các trục đường chính, điểm cao, vị trí kiến ​​trúc đắc địa. … Các nhà quy hoạch kiến ​​trúc đã khéo léo sắp xếp Đà Lạt thành hai nửa Đông – Tây, lấy suối Cam Ly – hồ Xuân Hương làm chuẩn.

Yếu tố tạo nên bản sắc Đà Lạt

Tại sao Đà Lạt lại thu hút mọi người tìm đến? Các nhà nghiên cứu kiến ​​trúc và văn hóa đều thống nhất rằng cảnh quan kiến ​​trúc, khí hậu và lịch sử của đô thị nghỉ dưỡng là những yếu tố chính tạo nên bản sắc của phố phường và phong cách người Đà Lạt.

Có người đã so sánh Đà Lạt tuy không có những công trình kiến ​​trúc hoành tráng, không phải thiếu nữ xinh đẹp nhưng người ta lại có thiện cảm và muốn tìm về. Một nhiếp ảnh gia sống ở Đà Lạt cũng từng nói, đại khái không gian Đà Lạt khiến người ta nhớ nhung.

Và thực tế, không khí ở đây có sự hài hòa giữa yếu tố môi trường và nghệ thuật, tạo cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ. Ngay cả những bạn trẻ phương xa cũng chọn Đà Lạt là nơi lập nghiệp để hun đúc chất thơ, chất lãng mạn trong con người mình.

Đà Lạt trong tâm trí của nhiều người là xứ sở sương mù với hình ảnh những đồi thông thoai thoải, những cô gái khoác áo măng tô thong dong bước đi. Trong dòng chảy hiện đại, Đà Lạt là điểm check in đáng nhớ của giới trẻ và du khách mọi lứa tuổi. Nhiều người tỏ ra mệt mỏi hoặc có suy nghĩ “đi Đà Lạt để F5”.

Hy vọng Đà Lạt không phải trả giá quá nhiều

Cùng với thời gian, Đà Lạt ngày càng nóng lên, cảnh quan kiến ​​trúc đô thị cũng thay đổi nhiều so với ngày xưa.

Các nhà nghiên cứu lý giải thực tế này xảy ra do nhiều nguyên nhân như trái đất nóng lên, mật độ dân số dày hơn, lượng khách du lịch gấp hàng trăm lần… Bên cạnh đó là sự suy thoái và biến mất của các nguồn tài nguyên thiên nhiên. di sản kiến ​​trúc.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, giữa mong muốn của du khách và người dân nói chung, so với thực tế yêu cầu sinh kế và phát triển cần có sự thỏa đáng. Chúng ta kêu gọi dỡ bỏ nhà kính trồng rau, củ, quả và lợi nhuận của nông dân có được đảm bảo?

Ở đâu đẹp, du khách đến và phải thừa nhận rằng du khách là một phần tạo nên sức sống của Đà Lạt. Chẳng phải trong thời điểm dịch COVID-19 hoành hành, ngành dịch vụ ở thành phố ngàn hoa này cũng dở khóc dở cười sao? Vậy có cách nào để thành phố vẫn đông đúc du khách mà không bị kẹt xe, quá tải và hỗn loạn?

Và còn nhiều vấn đề về quản lý, quy hoạch, bảo tồn di sản … ở thành phố sương mù. Giải quyết những vấn đề này cần có tầm nhìn xa trăm năm, để con cháu vẫn được hưởng một Đà Lạt như vốn có. Một thay đổi nhỏ hoặc một góc nhìn hạn hẹp khó có thể cứu vãn tình hình.

Tôi mong rằng Đà Lạt trong tương lai không phải trả giá quá cao, không phải đau đầu vì vấn đề phát triển bền vững. Hãy tham gia ngay bây giờ!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *