Đã đến lúc nói lời tạm biệt với thời trang nhanh

Rate this post

Yêu cầu đổi mới của ngành thời trang

Cơ quan chuyển đổi sinh thái của Pháp (Ademe) hiện đang thử nghiệm 11 đề xuất về phương pháp thu thập và so sánh dữ liệu để xem xét thông tin cần thiết trên nhãn quần áo. Erwan Autret, một trong những điều phối viên tại Ademe, cho biết: “Thông điệp của luật rất rõ ràng: Nó sẽ trở thành bắt buộc. Do đó, các thương hiệu cần phải nỗ lực để đưa ra các sản phẩm minh bạch, có thể truy xuất nguồn gốc và tự động thu thập dữ liệu. ”

Thời trang nhanh tạo ra rất nhiều sản phẩm may mặc với giá rẻ, góp phần gây tác động xấu đến môi trường - ẢNH: NHẬN HÌNH ẢNH
Thời trang nhanh tạo ra nhiều sản phẩm may mặc với giá rẻ, góp phần tác động tiêu cực đến môi trường – Ảnh: GETTY IMAGES

“Việc các thương hiệu phải cung cấp thông tin về tác động môi trường của họ buộc các thương hiệu phải minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp – điều mà trước đây họ không quen làm. . Hiện tại, điều đó có vẻ rất phức tạp, nhưng các ngành công nghiệp khác đã áp dụng nó, ví dụ như cung cấp y tế, ”Victoire Satto của The Good Goods, một cơ quan truyền thông tập trung vào thời trang bền vững, cho biết. .

Tại hội nghị dệt may Premiere Vision ở Paris, các bài phát biểu đã nêu bật các quy trình sản xuất mới sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, bao gồm thuộc da không độc hại, thuốc nhuộm hoa quả và chất thải. , thậm chí cả đồ lót phân hủy sinh học. Tuy nhiên, theo Ariane Bigot, phó chủ tịch phụ trách thời trang của Premiere Vision, chìa khóa của sự bền vững là sử dụng đúng loại vải cho trang phục phù hợp, có nghĩa là vải tổng hợp gốc dầu vẫn được duy trì. sẽ có một nơi.

Tương tự như vậy, Hiệp hội Công nghiệp Dệt may Thụy Sĩ, Tổ chức Thương mại Công bằng Thụy Sĩ và Amfori đã khởi động một chương trình may mặc mang tên “Dệt may bền vững của Thụy Sĩ” (STS 2030) với yêu cầu các bên liên quan trong dây chuyền sản xuất phải hành động theo cách bền vững.

Nhãn quần áo cung cấp thông tin về tác động của sản phẩm tới môi trường - Ảnh: Kickstarter
Nhãn quần áo cung cấp thông tin về tác động của sản phẩm tới môi trường – Ảnh: Kickstarter

Bốn mục tiêu chính của STS 2030 bao gồm: cắt giảm phát thải khí nhà kính; thúc đẩy tiền lương công bằng và điều kiện làm việc nhân đạo cho tất cả mọi người; thúc đẩy các mô hình kinh doanh sáng tạo theo hướng kinh tế vòng tròn; đảm bảo tính minh bạch để việc mua bán bền vững không bị gián đoạn. Trong giai đoạn thực hiện, các dịch vụ do các công ty và tổ chức cung cấp phải phù hợp với các mục tiêu bền vững. Tất cả các bên liên quan nên sử dụng chính sách thông tin chủ động để thúc đẩy tiêu dùng và mua sắm thân thiện với khí hậu hơn và sử dụng quần áo thân thiện với môi trường.

Bất cập trong việc xác định tính minh bạch trong quá trình sản xuất

Theo Liên Hợp Quốc, ngành công nghiệp thời trang là một trong những ngành tiêu thụ nhiều nước nhất trên thế giới, và chiếm 10% lượng khí thải carbon toàn cầu. Với sự gia tăng của công nghệ truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số, các thương hiệu có thể theo dõi toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguyên liệu thô đến thành phẩm và giám sát việc tuân thủ quy định của các nhà cung cấp một cách dễ dàng. Xác định các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình sản xuất. Có những công ty đã áp dụng cách quét mã gắn trên một loại quần áo cụ thể như mã QR hoặc RFID để người mua có được thông tin rõ ràng và chính xác. Một số thông tin xuất hiện trên nhãn bao gồm thành phần sử dụng, hạn sử dụng… Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn nhiều lỗ hổng.

H&M cảnh báo về việc tiếp thị sai sản phẩm thân thiện với môi trường - ẢNH: NHẬN HÌNH ẢNH
H&M cảnh báo về việc tiếp thị sai sản phẩm thân thiện với môi trường – Ảnh: GETTY IMAGES

Vào tháng 6 năm 2022, Liên minh Trang phục Bền vững thông báo họ đang đình chỉ công cụ đánh giá tác động môi trường (chỉ số MSI) sau khi Tập đoàn Thời trang H&M và Norrøna bị cảnh báo về việc sử dụng chỉ số này làm cơ sở để đưa ra các tuyên bố về môi trường. Norrøna bị cáo buộc sử dụng dữ liệu từ MSI để truyền tải thông điệp sai lệch về lợi ích của áo thun cotton hữu cơ đối với môi trường. Quảng cáo của công ty đánh lừa người tiêu dùng rằng tác động môi trường của sản phẩm ít hơn đáng kể vì nó được làm từ bông hữu cơ, không phải bông thông thường. Ông Trond Rønningen – Giám đốc Cơ quan Người tiêu dùng Na Uy – nhấn mạnh: “Khi ngành công nghiệp quần áo và các ngành công nghiệp khác sử dụng các tuyên bố về môi trường trong quảng cáo, điều quan trọng là nội dung họ đưa ra phải đúng. Nguyên tắc cơ bản của marketing là trung thực, tạo ấn tượng cân bằng và chính xác nhất về bất kỳ lợi ích nào đối với môi trường. Nếu không, người tiêu dùng có nguy cơ lựa chọn sai ”.

Giảm phát triển – chìa khóa của sự bền vững

Thống kê cho thấy, chỉ trong 15 năm đầu thế kỷ 21, số lượng quần áo được sản xuất đã tăng gấp đôi, nhưng số lần một sản phẩm được mặc trước khi bị bỏ lại lại giảm xuống. Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề này là do mô hình kinh doanh thời trang nhanh và thời trang nhanh chủ yếu cám dỗ người tiêu dùng bằng cách cung cấp hàng may mặc với giá cực rẻ và các dòng sản phẩm mới liên tục ra mắt. đời sống. Thời trang nhanh tập trung vào việc đáp ứng thị hiếu luôn thay đổi của người tiêu dùng càng nhanh càng tốt, mục tiêu chính là khiến người tiêu dùng liên tục mua nhiều quần áo hơn.

Hiệp hội Công nghiệp Dệt may Thụy Sĩ, Tổ chức Thương mại Công bằng Thụy Sĩ và Amfori đã khởi động chương trình “Dệt may bền vững của Thụy Sĩ” (STS 2030) với yêu cầu các bên liên quan trong chuỗi sản xuất phải hành động.  một cách bền vững - Ảnh: Apparel Resources
Hiệp hội Công nghiệp Dệt may Thụy Sĩ, Tổ chức Thương mại Công bằng Thụy Sĩ và Amfori đã khởi động chương trình “Dệt may bền vững của Thụy Sĩ” (STS 2030) với yêu cầu các bên liên quan trong chuỗi sản xuất phải hành động. một cách bền vững – Ảnh: Apparel Resources

Tại COP26 (Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26), một trong những từ khóa xuất hiện nhiều nhất là “giảm phát triển”, có thể hiểu là tạo ra ít sản phẩm hơn. Sự suy giảm phát triển bắt đầu từ việc đào thải mô hình kinh doanh thời trang nhanh và hình thành hệ sinh thái thời trang cho từng địa phương, khu vực. Caroline Rush, Giám đốc Điều hành của Hội đồng Thời trang Anh (BFC), cho biết: “Các thương hiệu và chính phủ có thể phát triển các kỹ thuật mới, sản xuất tại địa phương và đào tạo lại công nhân, kéo dài tuổi thọ của họ. tuổi thọ của hàng may mặc bằng cách đưa vật liệu cũ vào nền kinh tế thời trang và kết thúc vòng đời tuyến tính hiện đang gắn liền với ngành công nghiệp này ”.

Các nhà thiết kế có thể đi tiên phong trong con đường phía trước bằng cách sản xuất các bộ sưu tập lâu dài, không hợp xu hướng để chấm dứt các mô hình sản xuất lãng phí. Dịch vụ sửa chữa, thu đổi cần phát triển mạnh hơn nữa để giảm bớt nhu cầu mua bán. Ngoài ra, một trong những hướng đi quan trọng mà hầu hết các công ty đang thực hiện là thực hiện các chương trình tái chế. Các đơn vị sản xuất đang dần chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời để bảo tồn nguồn tài nguyên đang có nguy cơ cạn kiệt. Nhiều thương hiệu đã và đang áp dụng các sáng kiến ​​xanh thân thiện với thiên nhiên như cải tiến công nghệ, tự động hóa sản xuất, bao bì xanh. Bao bì có thể phân hủy sinh học như bột ngô, thủy tinh, sợi gai dầu và giấy thủ công là một số giải pháp sáng tạo mà các thương hiệu đang sử dụng. Sử dụng thuốc nhuộm có nguồn gốc từ vi sinh vật, thực hiện chuỗi cung ứng blockchain và giới thiệu khả năng truy xuất nguồn gốc để tăng tính minh bạch là một số giải pháp mới để đạt được mục tiêu bền vững tốt hơn.

Thục Anh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *