Kỹ sư âm thanh – “phù thủy” tạo hit

Rate this post

Kỹ sư âm thanh đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của mọi tác phẩm âm nhạc.

Vài năm trở lại đây, thị trường âm nhạc tại Việt Nam ngày càng sôi động và phát triển. Dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn có những sản phẩm chất lượng thông qua việc phát nhạc trực tuyến. Đóng góp vào sự thành công của mỗi bài hát, bản nhạc, không thể không kể đến những kỹ sư âm thanh.

Phóng viên VTV đã có cuộc trò chuyện với kỹ sư âm thanh Chiến Lê (thường được biết đến với biệt danh phù thủy trường quay) để hiểu rõ hơn về nghề này.

– Hiện nay, nghề thu âm ngày càng phát triển tại Việt Nam. Bạn đánh giá thế nào về điều này?

Tôi coi đó là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thị trường âm nhạc Việt Nam. Thời gian gần đây, thị trường âm nhạc Việt Nam đang thay đổi và phát triển với các xu hướng âm nhạc và hiện tượng mạng internet. Chính vì sự phát triển đó mà nghề thu âm cũng ngày càng được nhiều người quan tâm và yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Chính họ đã thổi vào nghề một làn gió mới với rất nhiều màu sắc và sự sáng tạo, tôi rất tâm đắc với điều đó.

Sự phát triển của nghề thu âm khiến những người như tôi ngày càng được chú ý và cảm thấy mình được tôn trọng hơn rất nhiều. Chính sự trân trọng đó đã khiến anh em trong nghề muốn cống hiến nhiều hơn nữa.

Kỹ sư âm thanh - phù thủy tạo hit - Ảnh 1.

Đối với các kỹ sư âm nhạc, việc rèn luyện đôi tai là một điều cần thiết.

– Là người đã lâu năm trong nghề, theo anh, vai trò quan trọng nhất đối với một kỹ sư âm thanh là gì?

Không chỉ với nghề thu âm, tôi thấy dù làm nghề gì thì điều quan trọng nhất là phải có đam mê. Từ đó, chúng ta yêu thích và muốn theo đuổi công việc đó đến cùng, cho dù nó khó khăn, thậm chí phải hy sinh điều gì đó trong cuộc sống cá nhân của mình.

Bạn phải có đam mê để có thể dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi trước máy tính. Cần có niềm đam mê để buông bỏ những thú vui hàng ngày để ngồi trong phòng thu, hòa trộn và làm chủ.

Để trở thành một kỹ sư phòng thu có rất nhiều cách, nhiều hướng cho tất cả mọi người như: tự học trên mạng, học qua trường lớp, học qua đàn anh… Không có hướng đi nào sai cả. , mỗi hướng đi phù hợp với xuất phát điểm khác nhau ở mỗi người. Chăm chỉ rèn luyện và luôn tìm tòi, học hỏi là chìa khóa quan trọng để thành công trong nghề này. Bạn đã làm việc chăm chỉ hàng tháng, hàng năm trời nhưng nếu bạn không có chí cầu tiến và ham học hỏi thì bạn sẽ chỉ mãi ở vậy mà thôi.

Với nghề này, việc rèn luyện đôi tai là một điều cần thiết. Khi đã có đôi tai nhạy bén, bạn có thể quan sát, nghe và nhìn thị trường âm nhạc. Từ đó tìm ra màu sắc riêng cho sản phẩm để phù hợp với thị hiếu của người nghe nhạc.

– Được nhiều ca sĩ, nghệ sĩ trong showbiz tin tưởng, “chọn mặt gửi vàng”, chị cảm thấy thế nào và có nhiều áp lực không?

Thời gian đầu, khi nhận được sự ủng hộ của các nghệ sĩ đồng nghiệp, tôi cũng gặp rất nhiều áp lực. Trong đầu tôi luôn nặng trĩu suy nghĩ làm sao để làm ra một sản phẩm thật tốt để đền đáp sự tin tưởng của mọi người. Bên cạnh đó, tôi phải thường xuyên lắng nghe sản phẩm, lắng nghe những tâm tư, yêu cầu mà khách hàng mong muốn ở sản phẩm của mình …

Sau bao nhiêu năm đam mê và gắn bó với nghề cũng như nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nghệ sĩ đồng nghiệp, giờ tôi không còn cảm thấy áp lực nữa, thay vào đó là niềm vui và sự trân trọng đối với mỗi khách hàng đến với mình, bất kể đó là nghệ sĩ lớn hay không. Giờ đây, bản thân tôi chỉ tập trung làm sao để thổi cảm xúc vào từng bản thu, để sản phẩm sau khi ra mắt được khán giả đón nhận và đánh giá cao. Đó là thành công lớn của tôi (cười).

Kỹ sư âm thanh - phù thủy tạo hit - Ảnh 2.

Bên trong một studio chất lượng

– Ngoài là một kỹ sư âm thanh, bạn còn là một giáo viên? Vậy bạn có thấy sự khác biệt nhiều giữa hai vị trí này không?

Nhắc đến từ “thầy”, cho đến ngày nay tôi vẫn còn cảm thấy rất ngại. Cơ hội trở thành một giáo viên thực sự là một chặng đường dài, tôi không biết bắt đầu từ đâu nhưng đó là một món quà từ nghề thu âm đối với tôi.

Vì con đường đến với nghề của tôi hầu như là tự học và nghiên cứu trong nhiều năm nên tôi chưa bao giờ nghĩ có ngày mình sẽ đem những kiến ​​thức đó đi dạy lại cho người khác. Tôi tiếp tục cố gắng công việc của mình cho đến khi mọi người công nhận, tin tưởng và ủng hộ tôi. Mọi người bắt đầu biết đến mình qua các sản phẩm của các anh chị nghệ sĩ và tìm đến với mong muốn được học hỏi để có thể làm nghề. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất vui và bất ngờ.

Khi thu âm, kỹ sư phải cảm nhận, nghe cách hát và xử lý bài hát cho khách hàng. Khi giảng dạy, tôi cố gắng truyền đạt đầy đủ, dễ hiểu cách nghe và làm tốt nhất cho học viên. Khi đứng ở 2 vị trí, tôi thấy cả hai đều cần sự yêu thích và cống hiến thì mới có thể hoàn thành tốt được. Việc giảng dạy sẽ có phần phức tạp, khó khăn hơn so với làm kỹ sư âm thanh vì bạn phải giải thích kiến ​​thức sao cho dễ hiểu, logic cho học sinh và tất nhiên không phải học sinh nào cũng có khả năng tiếp thu như nhau. . Đi dạy là một chuyện, tôi cũng phải lắng nghe và tìm hiểu kỹ về khả năng của từng học viên để tìm ra cách rèn luyện phù hợp với từng người.

– Bạn có thể bật mí một chút về cuộc sống cá nhân và những dự định trong tương lai?

Gần đây, tôi có kế hoạch phát triển studio theo mô hình hiện đại và theo tôi là khá mới mẻ ở Việt Nam. Để thực hiện được kế hoạch đó, hiện tại tôi sẽ tập trung hơn vào công việc để mở rộng mối quan hệ với khách hàng. Tôi mong muốn thương hiệu “Chien Le Records” ngày càng nổi bật và nhận được nhiều sự tin tưởng, ủng hộ của mọi người nên trong thời gian tới, tôi sẽ hiện đại hơn trong cách làm việc cũng như màu sắc của từng sản phẩm. làm.

Bên cạnh đó, học hỏi thêm những điều hay, có thể áp dụng trong nghề là hướng đi của tôi. Từ đó có thể tổng hợp và xây dựng cho mình những giáo án ngày càng hoàn thiện hơn để đào tạo ra những học viên ngày càng chất lượng, góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp thu âm nói riêng cũng như thị trường âm nhạc. Âm nhạc Việt Nam nói chung.

Và tất nhiên, ngoài công việc sẽ là khoảng thời gian tôi cần nỗ lực để xây dựng gia đình nhỏ của mình. Đi làm nhưng không được quên bổn phận làm cha, làm chồng, trụ cột của gia đình. (cười).

– Cảm ơn bạn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *