Cựu chủ tịch Louis Holdings đã “cuộn gà”, “thổi phồng” giá cổ phiếu như thế nào?

Rate this post

nhỏ bé

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings Đỗ Thành Nhân trước khi bị bắt

Theo đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị khởi tố bị can đối với Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings); Đỗ Đức Nam (Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thu Hương (Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính tại Chứng khoán Trí Việt) và Trịnh Thị Thùy Linh (giám đốc hành chính Louis Holdings) về tội “thao túng thị trường chứng khoán”.

Theo kết luận, Công ty cổ phần Louis Holdings có vốn điều lệ 652 tỷ đồng, do ông Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật. Từ năm 2020 đến năm 2021, Louis Holding mua cổ phần sở hữu, chi phối nhiều công ty, trong đó có 6 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán để tạo nên một tập đoàn “hệ sinh thái” Louis Holding. Các hoạt động của hệ sinh thái này cũng do ông Nhân chỉ đạo, điều hành và Louis Holding là trung tâm điều phối mọi hoạt động đầu tư tài chính, cân đối dòng tiền để duy trì hoạt động.

Năm 2021, ông Nhân chỉ đạo mua cổ phần, thâu tóm các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán thua lỗ, giá trị cổ phiếu rất thấp (mua “vỏ”, mua “xác”), sau đó, cho các công ty con sở hữu chéo để tạo thành một “hệ sinh thái”. của Louis Holding.

Trong đó, hai công ty chủ chốt lớn là Công ty Cổ phần Louis Capital (mã chứng khoán TGG) và Công ty Cổ phần Louis Land (mã chứng khoán BII) sở hữu cổ phần của các công ty gồm: AGM, SMT, VKC, DDV và APG.

Theo cơ quan điều tra, Công ty Cổ phần Louis Land có tên gốc là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư, mã chứng khoán BII niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX); vốn điều lệ 576,8 tỷ đồng; Hoạt động chính của công ty là đầu tư bất động sản, nhưng chưa có dự án nào được triển khai thành công.

Về phần Công ty Cổ phần Louis Capital, tên ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trường Giang; Mã chứng khoán TGG niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE); vốn điều lệ 272,9 tỷ đồng; Chủ tịch Hội đồng quản trị là Nguyễn Mai Long; Thành viên HĐQT có bị can Đỗ Thành Nhân …

Cơ quan điều tra xác định, khoảng cuối năm 2020, đầu năm 2021, khi có trong tay hai mã chứng khoán BII và TGG, ông Đỗ Thành Nhân đã bàn bạc với ông Đỗ Đức Nam (Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt) để tìm. xa. vận dụng. Họ thống nhất mở tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán cổ phiếu. Mục đích của việc này là tăng thanh khoản, đẩy giá BII và TGG lên cao, thu lợi bất chính 153 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với hành vi thao túng mã chứng khoán BII, kết luận điều tra xác định, tháng 1/2021, ông Nhân đăng ký và sử dụng tài khoản chứng khoán mở tại Công ty chứng khoán Beta để mua 95.498 cổ phiếu BII với giá bán thử là 95.498 cổ phiếu BII. Giá khoảng 1.000 đồng / cổ phiếu và bán hơn 49.812 cổ phiếu BII với giá khoảng 2.000 đồng / cổ phiếu.

Thấy có lãi, Đỗ Thành Nhân thỏa thuận với Đỗ Đức Nam về việc mở tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Trí Việt và làm thủ tục vay vốn tại Công ty Quản lý tài sản Trí Việt, sau đó khớp lệnh đặt mua trên sàn với số tiền 6.000. 000 cổ phiếu BII đứng tên ông Đỗ Cận, giá từ 5.700 – 6.500 đồng / cổ phiếu.

Đồng thời, Nhân còn nhờ vợ cũ Hà Nguyên Uyển, anh rể, chị dâu, quỹ nước riêng đứng tên mình mở tài khoản chứng khoán tại TVB, ký hợp tác đầu tư. hợp đồng vay tiền với Trí Việt và Công ty Quản lý tài sản Nhân Lương. Sử dụng các tài khoản này để mua thỏa thuận trên sàn giao dịch tổng cộng 4.000.000 cổ phiếu BII với giá 6.200 đồng / cổ phiếu của ông Đỗ Cận. Tổng giá trị mua bán 10.000.000 cổ phiếu BII nêu trên là 59,8 tỷ đồng.

>> “Vén màn” bí ẩn về Louis Holdings

cười lớn

Văn phòng của Louis Holdings tại Khu đô thị Sala, Thủ Đức, Tp.HCM. Ảnh: MH

Điều tra kết luận, sau khi sở hữu số lượng lớn cổ phiếu BII, từ tháng 2/2021, Nhân và Nam tiếp tục sử dụng tài khoản chứng khoán trên và tài khoản của nhân viên để giao dịch liên tục. Giao dịch thỏa thuận, giao dịch nội bộ, khớp lệnh chéo trong nhóm đã đẩy giá lên 11.200 đồng / cổ phiếu vào ngày 12/4/2021.

Sau đó, Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam tiếp tục sử dụng thêm tài khoản chứng khoán mở tại Công ty Chứng khoán Trí Việt đứng tên các cá nhân là nhân viên của Nhân để giao dịch nội bộ và khớp chéo mã chứng khoán BII. để tăng tính thanh khoản, tăng giá cổ phiếu BII.

Tổng cộng, nhóm tài khoản chứng khoán Đỗ Thành Nhân sử dụng để giao dịch, giao dịch khớp chéo là 17 tài khoản của 15 cá nhân / pháp nhân. Nguồn tiền mua bán chứng khoán mã BII chủ yếu là tiền vay của Công ty Quản lý tài sản Trí Việt và nguồn tiền quay vòng, luân chuyển giữa các tài khoản cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân.

Đến tháng 8/2022, Nhân còn lập Group Facebook “Gia đình Louis” với hơn 10.000 thành viên tham gia và Nhân đã viết một bài “lăn gà” với nội dung như: “Hôm nay ĐHCĐ BII, đặt hàng ngay hôm nay – lưu ngày mai”. ; “Từ nay đến cuối năm, BII sẽ không đạt 3X. Mọi người có thể chửi bới thoải mái ”,“ Từ nay đến cuối năm; BII không được 3X, TGG không được 4X-5X, Mọi người cứ chửi thoải mái. Ghi lại để làm bằng chứng… ”.

Cơ quan điều tra xác định, các bài báo của Nhân đã thu hút được sự quan tâm của rất đông nhà đầu tư. Sau khi hô hào, lôi kéo nhà đầu tư, giá cổ phiếu BII liên tục tăng trần với khối lượng khớp lệnh lớn, thanh khoản cao. Đỉnh điểm vào ngày 18/9/2021, giá cổ phiếu đạt đỉnh 33.800 đồng / cổ phiếu (gấp khoảng 10 lần so với thời điểm nhóm Nhân mua).

Đến ngày 6/10/2021, nhóm Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam đã hoàn tất việc bán chốt lời thu về hơn 63 tỷ đồng với mã BII.

Tương tự, với mã chứng khoán TGG, kết luận điều tra cho biết, từ đầu tháng 2/2021 đến tháng 6/2021, nhóm Đỗ Thành Nhân bắt đầu mua vào với giá 1.800 đồng / cổ phiếu; Sau đó Nhân và Đỗ Đức Nam sử dụng các tài khoản chứng khoán như Hà Nguyên Uyên, Ngô Thị Hoài Thương, Ngô Thị Hoài Thanh, Trịnh Thị Thùy Linh, Vũ Ngọc Long…, mua liên tục hơn 10,2 triệu cổ phiếu TGG. , được định giá hơn 47 tỷ đồng trong vùng giá 4.000 – 5.000 đồng / cổ phiếu và liên tục mua bán nội bộ đã đẩy giá tăng kịch trần trong nhiều phiên liên tiếp và lên mức 13.200 đồng / cổ phiếu.

Đến tháng 8/2021, sau sự cổ vũ và thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư, giá cổ phiếu TGG liên tục có phiên tăng trần với khối lượng khớp lệnh lớn và thanh khoản cao. Điển hình là ngày 22/9/2021, giá đạt đỉnh 74.800 đồng / cổ phiếu (gấp khoảng 37 lần so với thời điểm nhóm ông Nhân mua vào).

Ngay sau khi lập vùng giá đỉnh, các phiên cổ phiếu TGG giảm sàn liên tục do mất thanh khoản, không có giao dịch mua vào hoặc lượng giao dịch rất ít, giá TGG sau đó giảm xuống mức 10.550 đồng / cổ phiếu. Với mã TGG, các bị cáo thu lợi bất chính hơn 90 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *