Cẩm Thủy tăng cường quản lý hành nghề y dược tư nhân

Rate this post

Để đảm bảo công tác quản lý hành nghề y dược được chặt chẽ, chặt chẽ, UBND huyện Cẩm Thủy đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách của Nhà nước và của tỉnh đến các tổ chức, cá nhân hành nghề trên địa bàn, trọng tâm là Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược, Luật Y và Tiệm thuốc. Luật mới đã được thông qua. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền qua mạng internet, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, tuyên truyền qua Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, trên hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn … qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong tình hình hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn.

Cẩm Thủy tăng cường quản lý hành nghề y dược tư nhânNhờ tăng cường công tác quản lý nên hầu hết các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện Cẩm Thủy đều chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành liên quan, tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện các quy định pháp luật của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Nội dung thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động của cơ sở hành nghề y, dược như: biển hiệu quảng cáo, giấy phép hoạt động, địa điểm hoạt động ghi trong giấy phép, thời gian hoạt động, người phụ trách chuyên môn của cơ sở, danh sách người đăng ký hành nghề, việc thực hiện quy chế chuyên môn, phòng chống dịch, quy chế thu gom, phân loại, xử lý chất thải, y tế, phòng cháy, chữa cháy … Đối với cơ sở kinh doanh dược, kiểm tra việc bán thuốc theo đơn, an toàn, hợp lý. sử dụng thuốc, niêm yết giá thuốc, nguồn gốc, xuất xứ của thuốc, thực phẩm. sản phẩm chức năng.

Qua kết quả kiểm tra, đa số các cơ sở chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật, quy chế chuyên môn, cũng như đảm bảo đầy đủ các thủ tục hành chính như: Có chứng chỉ hành nghề, có chứng chỉ. có đủ điều kiện kinh doanh thuốc, có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GPP, giấy phép hoạt động … Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm quy chế chuyên môn như: sắp xếp dụng cụ, thuốc chưa gọn gàng, khoa học, chưa phân loại rác thải y tế đúng quy định. , thiếu các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; sổ ghi chép không đầy đủ; Niêm yết giá dịch vụ y tế, giá thuốc không đúng quy định, một số nhà thuốc nhập dữ liệu trên phần mềm còn thiếu… Qua kiểm tra 20 cơ sở, đoàn kiểm tra của huyện đã xử phạt 3 cơ sở. xâm phạm; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết, đồng thời yêu cầu khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy Trần Đức Hùng cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện, các cơ sở hành nghề y dược tư nhân ngày càng mở rộng, nhưng nhiều cơ sở hành nghề quy mô nhỏ lẻ, gây bức xúc. khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát. Trong khi đó, chế tài xử lý còn thấp, chưa đủ sức răn đe; Chính quyền cấp xã chưa thực sự quan tâm sâu sát đến công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Vẫn còn tình trạng các cơ sở hành nghề không phép hoạt động trên địa bàn (chủ yếu là khám chữa bệnh răng hàm mặt, bán lẻ thuốc).

Để hoạt động hành nghề y, dược ngày càng hiệu quả, đúng quy định, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, thời gian tới, huyện Cẩm Thủy tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực y tế. thuộc kinh tế; phối hợp với các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiên quyết không để các cơ sở chưa được cấp phép hoạt động, nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người dân. người khi sử dụng loại hình dịch vụ này. Đồng thời, tăng cường thực hiện nhiều đợt kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định về hành nghề, xử lý kiên quyết, kịp thời các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo trật tự kỷ cương. phác thảo trong khám bệnh, chữa bệnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người dân. Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân có hành vi vi phạm pháp luật về y tế, tính chất, mức độ vi phạm, hình thức xử phạt để Nhân dân biết nhằm tăng tính pháp lý của pháp luật. răn đe, phòng ngừa tái phạm, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong hoạt động hành nghề y dược tư nhân.

Bài và ảnh: Hà Phương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *