Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, dám nghĩ, dám làm

Rate this post

Được rèn giũa bản lĩnh từ quân ngũ, khi trở về đời thường, cựu binh Nguyễn Văn Viên (SN 1954) ở thôn Trung Sơn, xã Cương Gián (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) tiếp tục chiến đấu trên “tiền tuyến mới”, trở thành tấm gương tiêu biểu. trong lao động sản xuất.

Đón chúng tôi tại trang trại rộng 12ha dưới chân núi Hồng Lĩnh, cựu chiến binh Nguyễn Văn Viện chia sẻ: “Cách đây gần nửa thế kỷ, năm 1974 – khi vừa tròn 20 tuổi, tôi lên đường nhập ngũ vào Đoàn 559. Sư đoàn 336 thuộc Quân khu IV, chiến đấu tại chiến trường Lào.

Năm 1980, tôi về phục vụ địa phương và bắt tay vào phát triển kinh tế. Đó là một con đường khó khăn, tôi phải quyết tâm rất nhiều để có được vị trí như ngày hôm nay ”.

Trang trại của anh Viên ở hang Đá Hòn, ngay dưới chân núi Hồng Lĩnh.

Trở về địa phương, ông Viên tham gia HTX Nông nghiệp Đại Sơn (xã Cương Gián), làm Bí thư Xã đoàn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn (đến năm 1991). Trong quá trình này, anh Viên vừa làm ruộng, vừa trồng cây ăn quả trong vườn nhà, vừa nuôi gà để kiếm thêm thu nhập.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, dám nghĩ, dám làm

Thành quả ngày hôm nay là cả một chặng đường dài nỗ lực phấn đấu của ông bà Viên.

Cuộc sống khó khăn với 7 đứa con đang tuổi ăn học khiến gia đình ông cứ luẩn quẩn trong cái vòng luẩn quẩn ăn hôm nay, lo cho ngày mai. Để bứt phá, vợ chồng anh Viên bàn cách gây dựng trang trại bằng cách khai hoang 12 ha đất bỏ hoang dưới chân núi Hồng của xã. Năm 2004, được vay vốn, vợ chồng anh bắt tay vào khai hoang, xây dựng kinh tế trang trại.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, dám nghĩ, dám làm

Cần cù, chịu thương, chịu khó, từ hai bàn tay trắng vợ chồng anh Viên đã gây dựng được trang trại rộng 12 ha.

Ban đầu, anh Viên chọn chăn nuôi dê, bò và trồng thêm 7 ha cây keo. Dần dần, khi đàn bò, đàn dê tăng lên, anh có thêm vốn để mở rộng sản xuất với đàn gà hơn 200 con, đào ao thả cá và trồng hơn 200 cây ăn quả các loại …

“Tôi luôn thầm biết ơn quê hương, các cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con đã luôn tạo điều kiện tốt nhất để tôi thực hiện thành công mô hình của mình. Đến nay, toàn bộ trang trại rộng 12ha đã được xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên tôi càng yên tâm đầu tư mở rộng. Trang trại không chỉ giúp gia đình tôi thoát khỏi cuộc sống khó khăn mà còn tạo công ăn việc làm thời vụ cho 3 – 4 người trên địa bàn. Trong thời gian qua, có nhiều người đến tìm hiểu và học hỏi, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình. Với tôi, muốn mảnh đất cằn cỗi cho “quả ngọt” thì điều quan trọng nhất là phải biết yêu công việc, dám nghĩ, dám làm, kiên định với mục tiêu, không ngại khó, ngại khổ ”- anh Viện đã chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Viễn, cựu chiến binh Dương Tân – thôn Nam Sơn cho biết: “Nhờ kinh nghiệm phát triển kinh tế mà ông Viên chia sẻ, từ năm 2005 đến nay, tôi đã xây dựng mô hình kinh tế vườn rừng mang lại thu nhập khá và Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn. “

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, dám nghĩ, dám làm

Mỗi năm gia đình anh Viên xuất chuồng từ 3 – 4 lứa gà. Gà được ông bà nội nuôi thả vườn rừng nên chất lượng cao.

Với gần 40 năm tuổi Đảng, ông Viên còn là Đảng viên gương mẫu về đạo đức, lối sống và tích cực tham gia ý kiến, góp ý xây dựng chi bộ, phát triển thôn. Năm nào, ông Viên cũng tặng 20 suất quà cho người nghèo trên địa bàn vào mỗi dịp lễ Tết. Anh còn tích cực tham gia các hoạt động và đi đầu trong công tác vận động xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, dám nghĩ, dám làm

Anh Viên đã nhận được nhiều giấy khen của xã và huyện.

Ông Viên đã được UBND xã Cương Gián, Hội Cựu chiến binh huyện Nghi Xuân, UBND huyện Nghi Xuân tặng nhiều giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất, cựu chiến binh gương mẫu ‘ phong trào từ năm 2015. 2007 đến nay.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, dám nghĩ, dám làm

Anh Viên sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất của mình với những ai muốn học hỏi.

Mô hình kinh tế của gia đình anh Viên không chỉ làm giàu cho gia đình, quê hương mà còn khẳng định bản lĩnh, ý chí của Bộ đội Cụ Hồ. Anh còn là một đảng viên kỳ cựu, gương mẫu trong lời nói và hành động. Anh Viên là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác, góp phần giáo dục thế hệ trẻ tinh thần yêu nghề, không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Ông Trần Đức Lâm – Bí thư Đảng ủy xã Cương Gián

Hà – Minh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.