Cô Tấm Đền Đôi Trà Hà Trung, Thanh Hóa

Rate this post

Bài viết Cô Tấm Đền Đôi Trà Hà Trung, Thanh Hóa – Tứ Phủ Thánh Mẫu thuộc chủ đề Tử vi lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu về Đền Trà Cổ Tam Đôi ở Hà Trung, Thanh Hóa – Tứ Phủ của Đức Thánh Mẫu trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem bài đăng này: “Đền Cô Tam Đọi Trà Hà Trung, Thanh Hóa – Tứ Phủ Thánh Mẫu”

Clip về Đền Cô Tam đồi chè Hà Trung, Thanh Hóa – Tứ Phủ Thánh Mẫu

Xem lướt qua
Trong dân gian, có rất nhiều câu chuyện khác nhau về Cô Tam Đội Chế. Một số nói rằng cô ấy thuộc về Yue Fu, những người khác nói rằng cô ấy thuộc về Địa ngục. Hai quan điểm này đều đưa ra những câu chuyện và kiến ​​giải riêng để làm rõ lai lịch của Cố Tam.
Tuy nhiên, theo quan điểm chính thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu, Cô Tam Đội Chế là một vị Thánh Cô thuộc hàng Nhạc Phủ. Cô và Cố Thạc Hàn được thờ cùng nhau.
Theo lời người mẫu, Cô Tấm là tiên nữ trên trời. Khi nhìn thấy cảnh khốn cùng, khốn cùng trên đời, nàng đã xin Ngọc Hoàng cho nàng xuống trần gian để cứu khổ.
Theo dân gian, Cô Tám Đội Chế là một nhân vật có thật, sống vào khoảng thế kỷ 15, tức đầu thời Lê. Tương truyền, thuở ấy ở vùng Thanh Hóa có một cô gái trồng chè xinh đẹp. Loại chè bà trồng kỳ diệu có tác dụng đặc biệt, không chỉ giúp ổn định tinh thần mà còn có thể tiêu trừ mọi bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ. Trong cuộc đời của mình, bà đã dùng loại trà này để giúp đỡ nhiều người dân nghèo bị bệnh nặng trong vùng nên ai cũng quý mến và ngưỡng mộ bà.
Khi Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, Thanh Hóa, bà đã tham gia nghĩa quân và tiếp tục dùng loại trà quý mà bà đã dày công chăm bón để chữa bệnh, chữa vết thương cho nhiều liệt sĩ. Bà đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi cuối cùng của cuộc khởi nghĩa này.
Sau này, khi bà về tiên giới, người dân vùng Hà Trung, Thanh Hóa đã lập đền thờ bà tại nơi bà ở trước đây và hàng năm hương khói. Kể từ đó, những ai gặp khó khăn, vất vả đều đến chùa cầu xin bà giúp đỡ. Nhiều người sau khi cầu nguyện bà đã dần thoát khỏi cảnh khốn cùng, nghèo khó, vươn lên nhanh chóng. Vì vậy, từ đó, người dân bắt đầu lưu truyền trong dân gian những câu chuyện thần tích về bà.
Đã có nhiều người kể lại rằng họ đã gặp Cô Tám hiển linh. Họ kể lại rằng, họ đã nhìn thấy cô thong thả dạo chơi trên sông ở xứ Thanh. Cô lái ca nô xuôi dòng sông Mã và cũng đôi lần cứu giúp những người bất hạnh ở hai bên bờ sông.

#BeliefWorship Model # CoTamDoiChè

Nội dung

  • Cô Tấm Trà là ai?
  • Cô Tám Đời Chế có hầu gái không?
  • Đền Cô Tam Đôi Chế

Hiện nay, đền Cô Tấm đã bắt đầu được tu sửa, tôn tạo vào đầu năm 2016. Toàn bộ ngôi đền cũ đã được phá bỏ và xây dựng lại hoàn toàn. Vị trí chùa cũ bị lệch sang bên phải nếu nhìn từ bên ngoài.

Ngôi đền được xây dựng bởi sự tâm huyết của một số con nhang, đệ tử và các nguồn của xã. Tương truyền, có hai đại gia sưu tập hàng tỷ đồng để xây dựng Tam quan và chùa. Hiện nay, Đền Cô đang được xây dựng, rất mong được làm từ tấm lòng của con cháu, đệ tử để Đền Cô khang trang, bề thế.

Cô Tấm Trà là ai?

Hiện nay, có rất ít tài liệu nói về thân thế của chè Cô Tam Đới. Địa vị của cô ấy chủ yếu là do truyền thống. Theo truyền thuyết, bà quê ở Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hóa vào thời Lê Lợi dấy binh khởi nghĩa. Trong cuộc đời, bà là một thiếu nữ dũng cảm, cần cù, nghĩa khí, thường hái chè lam về làm thuốc chữa bệnh cho nhân dân quanh vùng. Bà có công lớn giúp vua Lê Lợi đánh giặc Minh. Khi về trời, bà được vua Lê ban sắc phong cho lập đền thờ tại vị trí hiện nay của đền thờ. Trong Tứ Phủ Thành Cổ, bà là Cô thứ tám nên mọi người gọi bà là Cô Tam Đội Chế.

Đền Cô Tam Đới Chế Đền Cô Tam Đới Chế

Lại có chuyện kể rằng nàng vốn là một cô gái Mường (có truyện nói nàng là người Kinh).

* Lưu ý: Cô Tấm Đới Che không phải là Cô Tâm theo Châu Tâm Bát Nàn. Mọi người tránh nhầm lẫn.

Cô Tám Đời Chế có hầu gái không?

Trong hàng Tứ Phủ Thành Cổ, Cổ Tam Đới Chế hiếm khi trở lại đồng ruộng. Cô Tám Đội Chế ở hầu đồng thường mặc áo xanh đen (có khi là áo tím hoa cà). Cô Tám còn khai khẩn đất, rồi múa mồi, rồi thường múa tay tiên, múa như người hái chè trên núi.

✅ Mọi người cùng xem: sinh năm 1931 năm nay bao nhiêu tuổi

Đền Cô Tam Đôi Chế

Đền chính của bà được thờ riêng tại đền bà ở đất Phong Mục, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, ở Đại Từ, Thái Nguyên còn có đền thờ Cô Tam Đôi Chế trước đây rất dột nát, nhưng do các nhà hảo tâm thường xuyên công đức nên hiện nay đã khá khang trang, sạch đẹp. Bà Tám Đôi Chế cũng được thờ ở một số chùa, nhưng không nhiều.

Câu hỏi về tám đồi chè

Mọi thắc mắc về đồi chè tám vui lòng cho chúng tôi biết, ý kiến ​​đóng góp của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn ở những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *