Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Rate this post

(Baonghean.vn) – Theo dự báo, từ đêm nay 6/8 Nghệ An có mưa, có nơi mưa rất to và dông, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, sét và gió giật mạnh.

Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, đêm 6/8 và ngày 7/8, ở Nghệ An có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Khả năng cao xảy ra dông, sét và gió giật mạnh.

Mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi trung du và ngập úng vùng trũng thấp.

Trận mưa lớn vào tháng 5/2022 đã gây ngập lụt, ách tắc giao thông trên địa bàn huyện Quỳ Châu. Ảnh: tư liệu Báo Nghệ An

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, gió giật mạnh, lũ ống, lũ quét và nguy cơ có thể xảy ra sạt lở đất, ngập úng, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm tỉnh. Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã; và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh.

Đồng thời, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê, hồ đập, vùng trũng thấp, có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất để đề phòng ngập úng. chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu.

Thông báo cho chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, ven sông; Chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Cùng với đó, tập trung chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, các hồ chứa thủy lợi xung yếu, nhất là đối với các hồ chứa nhỏ. Bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông, sét, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh và giảm thiểu thiệt hại.

Đặc biệt, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Dân quân tự vệ tỉnh. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.