Cô bé Minh Lương là ai, sự tích và đền thờ cô bé Minh Lương

Rate this post

Bài viết Cô gái Minh Lương là ai, sự tích và đền thờ Bế Minh Lương – Phủ Dầy Nam Định thuộc chủ đề Tử vi phong thủy lần này được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, hãy cùng Blong NVC tìm hiểu cô bé Minh Lương là ai, câu chuyện và ngôi đền của cô bé Minh Lương – Phủ Dầy Nam Định trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem chủ đề: “Cô bé Minh Lương là ai, sự tích và đền thờ cô bé Minh Lương – Phủ Dầy Nam Định”

Clip về Bé Minh Lương là ai, sự tích và đền thờ Bé Minh Lương – Phủ Dầy Nam Định

Xem lướt qua

BÉ MINH LƯƠNG LÀ AI? Câu chuyện về bé Minh Lương
Thuộc địa phận xã Lãng Quán (Yên Sơn), cách thị xã Tuyên Quang 11 km theo đường Tuyên Quang – Hà Giang có một ngôi đền rất linh thiêng là Đền Cô Bế Minh Lương. Cô bé Minh Lượng không đứng trong hàng tứ phủ của Thành Cổ nên ít người biết đến, nhưng đối với người dân Tuyên Quang, cô bé có một vị trí đặc biệt, được nhân dân kính trọng và thờ phụng.

Cô bé Minh Lương là một trong những bài hát nổi tiếng đầu tiên, được người dân xa gần hàng ngày đến Tuyên Quang thắp hương cầu bình an. Trong bài viết này, tôi xin tổng hợp và gửi đến độc giả một số thông tin về thân thế, lịch sử và đền thờ Bà chúa Minh Lương.

“Tiên nữ Minh Lương giáng trầnLời nói của cô ấy giống như nước lấp lánhKhông có vấn đề như thế nào vận rủi di chuyểnNhững lời nói của cô ấy sẽ không bao giờ phai nhạt ”.

  cô gái thông minh

Nội dung

 • Cô gái Minh Lương là ai?
 • Truyền thuyết về cậu bé Minh Lương
 • Đền thờ nhỏ Minh Lương
 • Cô bé Minh Lương bên
  • Văn bản của cô gái nhỏ

Cô bé Minh Lương là một nàng tiên trong hệ thống Tứ Phủ Thần, thuộc lớp Đền Bé, tương truyền rằng nàng tiên có thể là hóa thân của Cô bé Thượng Ngàn trên đất Tuyên Quang.

>>> Xem thêm:

 • Chuyện cô bé Thạch Bàn và những câu chuyện linh thiêng về đền Sình
 • Truyền thuyết và lời thề của bé Chi Miu Bắc Giang
 • Cô gái Suối Ngang linh thiêng vùng Hữu Lũng
 • Cô bé Đông Cương linh thiêng trên thiên đàng

✅ Mọi người cùng xem: Chồng 1993 vợ 1972 sinh con

Chuyện cô bé Minh Lương kể rằng: Vào thời nhà Trần (thế kỷ XV), ở tổng Minh Lương, xã Lãng Quán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang ngày nay, có một đôi trai gái, người chồng là người dân tộc Dao. . Vợ là người Mường già nhưng không có con.

Hàng ngày, ông bà ra kênh xúc tôm tép sống. Một hôm, anh ở nhà, chị đi xúc tôm như mọi ngày nhưng chẳng được gì ngoài hai quả trứng lạ. Bực mình, cô lặn lội ngược dòng sông Lich nhưng vẫn chỉ lấy được hai quả trứng đó. Cô phải mang về thả vào hũ nước dưới gầm cầu thang. Ít lâu sau, cô mang thai và sinh ra một bé gái.

Cùng lúc đó, hai quả trứng thả trong bình nước dưới cầu thang đã nở ra hai con rắn. Hai chú rắn và cô bé Minh Lương đã cùng nhau lớn lên và trở thành bạn của nhau.

Một buổi chiều, ông bà đi làm về thì thấy hai con rắn đang quấn lấy cô bé. Sẵn có con dao rựa bên người, anh ta tức giận rút dao chém, nói “Mày làm tao bị thương”. Hai con rắn sợ quá bỏ chạy, nhưng con chậm hơn đã bị đứt đuôi. Ông xua đuổi hai con rắn và nói: “Con chặt vào hang Mang, con Khoang vào hang Động”. Ông bà thương cảm cho bé gái, không muốn chôn cất nên đã đặt bé nằm xuống nền nhà. Đến gần sáng, tôi đã thấy những con mối kéo đến đắp lên mộ cô gái.

Dân làng thấy vậy thường xuyên tưởng bà được linh hóa nên lập miếu thờ. Trong thời gian đánh giặc Cổ đen, cậu bé Minh Lương đã xuất hiện giúp quân triều đình ra khỏi rừng rậm, sau đó anh dũng quét sạch giặc Cổ đen. Sau đó, bà còn hiển linh bốc thuốc, giúp mọi người chữa khỏi bệnh hiểm nghèo.

Cô bé Minh Lương được thờ tại ngôi chùa ở xã Lăng Quán, Yên Sơn, Tuyên Quang. Mọi người đến với mảnh đất Tuyên Quang thường đến đền thờ cô bé Minh Lương để thắp nến cầu may, cầu bình an. Đền tọa lạc trên một ngọn đồi, ba mặt được bao bọc bởi hai dòng suối gọi là Lịch và Ních. Coy. Hai con suối trong vắt, mát lạnh này giao nhau trước chùa, qua cầu Côi ở km 10 rồi hòa vào sông Lô.

cô gái thông minh

cô gái thông minh

Sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đền Minh Lương hiện nay khang trang, bề thế gồm các gian thờ Cô Bé, thờ Phật, thờ Đức Thánh Trần. Sân đền gồm hệ thống Lầu Cô, Lầu Cậu, Quan Sơn Thần, các lư hương bản mệnh, Mẫu Cửu Trùng Thiên; Cạnh chùa có hai gian nhà để thờ. Ngôi đền được bao quanh bởi nhiều cây xanh. Ngay trước chùa có hai cây thiên tuế, một nam một nữ. Điều đặc biệt là cây cái mọc 8 nhánh và có nhánh phụ trông giống hệt bàn tay của thần. Một lần, các bô lão ở làng hoa Ngọc Hà (Hà Nội) đến thăm chùa đã xác định tuổi thọ của cây trên 500 năm và khẳng định, đây là cây độc nhất vô nhị. Dân làng xung quanh không xây nhà quanh đồi.

cô gái thông minh

Hiện nay, đền Minh Lương nằm giữa quần thể du lịch tâm linh của xã Thắng Quân gồm đền Lương Quán và Đầm Mây (nơi có lễ hội Đầm Mây nổi tiếng của huyện Yên Sơn). Cách quần thể du lịch tâm linh không xa là những bản làng nhỏ của dân tộc Dao, Tày luôn hết lòng vì khách, tạo nên một tour du lịch văn hóa tâm linh.

✅ Mọi người cùng xem: sinh năm 1971 năm nay bao nhiêu tuổi

Ngày vía Cô Bé Minh Lương diễn ra vào ngày 24/6 âm lịch hàng năm tại Đền Cô Bé Minh Lương (Lạng Quan, Yên Sơn, Tuyên Quang).

Văn bản của cô gái nhỏ

Mặt trời trăng chiếu chính đạo Lương Càn Khôn coi kẻ ác Nhớ ngày xưa Lang Quân-Tuyên Quang Minh Lương một trời ngàn Thiên Ý. Thần dược của số Đoài Phụng tốt tươi. Trong lòng hiếu thảo nhưng ngoài chuyên cần Đôi vợ chồng ở thung lũng ngày thường nâng ví lấy vàng, châu báu, Tao Tần nội trợ lên núi hái thuốc, về nhà, luyện kim thuật, Thần dược thần thông cứu thiên hạ, Tuyên Quang già trẻ đều nhớ ơn. người như núi như núi suốt đời giữ một tấm lòng son sắt. . . . . Lên xuống cung xuôi ngược Núi Giêm trùng trùng điệp điệp bên đồi thông uốn khúc, màn đêm trong veo chợt hiện bên lăng, Mặt nước thẳng tắp, tay người chèo, những Tiếng cười khúc khích, Những mảng đàn bà ngược xuôi sáng chiều trôi ngang suối tre rừng trúc rừng cá bạc uốn khúc lấp lánh Minh lương cảnh hữu tình Tiên Cô ch Nổi trước chùa, chở khách duyên lành. cưu mang đồng bào lúc khó khăn, chở hàng nghìn lượt thuốc, cứu người gặp thiên tai; chở khách trên con đường chính nghĩa; cõng người chịu rét, cứu dân thoát tai ương Người ra đồng mở ruộng bắc cầu gánh nặng gánh bầu thuốc trường sinh Túi hoa tu hành nước linh, Đàn thư thái gió núi, mưa ngàn Minh Lương là ngay thẳng và thường hiếu Giận kẻ thất hứa Giận loài vật ác quỷ yêu ma Yêu người hiếu thảo với cha mẹ Yêu người vì nước, vì nhà, vì dân. Cần kiệm và liêm chính cho một đất nước Việt Nam trường tồn. Lời nói của cô ấy được ghi nhớ như đầu tiên. Cải tạo cái xấu và cai trị để trở thành tốt. Tiên sinh Tiểu Minh Lương đến trần gian Lời nàng như nước sáng ngời. Ngay cả khi mọi thứ thay đổi, lời nói của cô ấy sẽ không bao giờ phai nhạt. Gương của cô ấy sẽ cho đời sáng mãi. Chữ Minh Lương ghi lịch sử hương xanh, tấm lòng thơm thảo. Trở về nàng tha phương Non thiêng nước muôn nẻo rừng thông. Yêu cầu cô ấy đi xuống từ trung tâm Đệ tử Trường Sinh Thiên Xuân

>>> Bấm Đăng ký (Subscribe) để xem các Video về BlogNVC.com tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official

Câu hỏi về cô gái Minh Lương là ai

Mọi thắc mắc về Minh Lương là ai, hãy cho chúng tôi biết, ý kiến ​​đóng góp của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *