Chuyển đổi thành khu công nghiệp sinh thái, cần có chính sách ưu đãi, khuyến khích

Rate this post

Phát biểu tại Hội thảo “Phát triển các khu công nghiệp sinh thái ở Việt Nam: Chính sách và giải pháp thực hiện” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức ngày 15/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, kinh tế xanh, kinh tế chu chuyển được xác định là một trong những phương hướng, nhiệm vụ trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021. 2020.

“Các cơ chế, chính sách mới vừa được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành / phê duyệt như Nghị định số 35/2022 / NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp, khu sinh thái, trong đó quy định về mô hình khu công nghiệp sinh thái; Dự án Phát triển Kinh tế Thông tư ở Việt Nam; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 … đã thể hiện khát vọng hướng tới một quốc gia phát triển của Việt Nam. phát triển bền vững ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

50% ĐỊA PHƯƠNG CÓ KẾ HOẠCH CHUYỂN ĐỔI THÀNH KHU CÔNG NGHIỆP ECO

Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã có nhiều đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, trong đó có sự tăng trưởng về quy mô của nền kinh tế. kinh tế, tạo việc làm, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu nhập, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đổi mới công nghệ, thúc đẩy hội nhập, nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tuy nhiên, các khu công nghiệp, khu kinh tế cũng như toàn bộ nền kinh tế cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Việc phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế theo chiều rộng gặp khó khăn do nguồn lao động, đất đai, tài nguyên đã hết, trong khi năng suất lao động và hiệu quả khai thác tài nguyên chưa cao; chưa đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, an sinh xã hội; các ưu đãi về thuế và đất đai đang có xu hướng giảm dần; liên kết, hợp tác sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế còn hạn chế.

Từ năm 2015 đến năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với UNIDO thí điểm chuyển đổi khu công nghiệp truyền thống thành khu công nghiệp sinh thái với sự tài trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Quỹ Môi trường. Thị trường toàn cầu (GEF), nhằm phát triển ngành công nghiệp từ chiều ngang sang chiều sâu, và thúc đẩy hợp tác sản xuất để sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Vì vậy, việc phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế cần có những mô hình mới với cơ chế, chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thu hút đầu tư và tận dụng lợi thế của Cách mạng công nghiệp. 4.0 ”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong báo cáo tổng kết 30 năm phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030 sẽ có 40-50 % số địa phương có kế hoạch chuyển đổi các khu công nghiệp hiện có thành khu công nghiệp sinh thái và 8% đến 10% số địa phương có định hướng xây dựng các khu công nghiệp sinh thái mới từ khâu lập quy hoạch xây dựng và định hướng ngành nghề thu hút đầu tư.

Hơn nữa, với 403 khu công nghiệp đang hoạt động, việc thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp theo hướng sinh thái sẽ huy động được nguồn lực lớn từ khu vực tư nhân cho các giải pháp công nghiệp xanh, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần đáng kể vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế chu chuyển, thể hiện quyết tâm chính trị của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết phát triển bền vững. vững chắc.

LỰA CHỌN 3 KHU CÔNG NGHIỆP MỸ

Theo đó, dự kiến ​​trong giai đoạn 2020 – 2023, Chính phủ Thụy Sĩ sẽ tiếp tục hỗ trợ 3 khu công nghiệp tại TP.HCM, Hải Phòng và Đồng Nai chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp sinh thái theo khuôn khổ quốc tế, nhằm sau đó nhân rộng mô hình này trên cả nước.

Dưới góc nhìn của UNIDO, bà Lê Thị Thanh Thảo, Trưởng đại diện UNIDO tại Việt Nam đánh giá cao định hướng và sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái gắn với phát triển kinh tế. phát triển bền vững kinh tế và công nghiệp ở Việt Nam theo định hướng của Chính phủ Việt Nam về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, phát triển kinh tế theo chiều sâu, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.

“Trong đó, có thể nói mô hình khu công nghiệp sinh thái là một minh chứng cụ thể cho những định hướng chính sách đúng đắn này”, bà Thảo nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội thảo.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội nghị.

Về vai trò quan trọng của khu vực tư nhân trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi các khu công nghiệp truyền thống thành khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam, ông Werner Bardill, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Hồ Chí Minh nhấn mạnh, ở cấp khu công nghiệp và doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã tiên phong đầu tư và triển khai các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn.

Ông Werner cho biết: “Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều khu công nghiệp tại Việt Nam tham gia vào quá trình chuyển đổi hướng tới phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, mô hình khu công nghiệp sinh thái chỉ có thể thực sự phát huy vai trò tích cực đối với chiến lược phát triển bền vững của đất nước khi được nhân rộng ra cả nước, có sự hỗ trợ của các địa phương. hỗ trợ về chính sách, công nghệ, tài chính, thông tin và cơ chế kết nối chặt chẽ giữa các cơ quan trong nước với các tổ chức quốc tế.

Theo đó, cần có thêm hướng dẫn về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của các Bộ, ngành và hướng dẫn kỹ thuật của các chuyên gia trong nước và quốc tế, đặc biệt đối với các mạng lưới và giải pháp cộng sinh công nghiệp. kinh tế vòng tròn.

“Bên cạnh đó, việc bổ sung các ưu đãi tài chính cho khu công nghiệp, khu sinh thái, doanh nghiệp sinh thái như miễn giảm thuế, tiền thuê đất, ưu tiên vay vốn tín dụng… là cần thiết để khuyến khích. khuyến khích các doanh nghiệp tự chuyển đổi, xây dựng mới các khu công nghiệp sinh thái ”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khuyến nghị.

Hơn 72 doanh nghiệp đã thực hiện hơn 900 giải pháp tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, tiết kiệm 76 tỷ đồng / năm và huy động vốn từ khu vực tư nhân khoảng 207 tỷ đồng, tiết kiệm 32 tấn khí CO2 mỗi năm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội và lợi ích môi trường.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *