Chương trình ‘Trái tim cho em’ trở lại với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Rate this post

Chương trình “Trái tim cho em” do UBND tỉnh Quảng Ngãi, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi, Báo tổ chức. Thiếu niên cùng đoàn y tế tình nguyện TP.HCM tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Trà Bồng và Sơn Tịnh.

Trong 2 ngày 18/6 và 19/6, các bác sĩ đã khám sàng lọc cho gần 1.000 trẻ, trong đó có 70 trường hợp nghi mắc bệnh tim. Các bác sĩ dự kiến ​​sẽ mổ 12 ca, can thiệp 20 ca và theo dõi 38 ca còn lại.

Khám bệnh cho con gái Hồ Thị Là

Tôi rất vui vì tôi được khám sức khỏe miễn phí cho con tôi

Tại điểm khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Trà Bồng, rất đông phụ huynh đưa con đi khám. Tại đây, chúng tôi trò chuyện với chị Hồ Thị Nhiều (30 tuổi), ngụ ấp Gò Rô, xã Trà Phong khi đang bế con vào bàn khám của bác sĩ.

Bà Nhiều cho biết, khi nghe thông tin chính quyền xã Trà Phong thông báo cho gia đình đến ngày 18/6 sẽ đưa con lên huyện để được các bác sĩ ở TP.HCM khám bệnh miễn phí, bà vui mừng khôn xiết.

Quảng Ngãi: Chương trình Trái tim cho em về với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 2

Nhiều phụ huynh H.Trà Bông đi khám bệnh tim cho con được các bác sĩ tình nguyện từ TP.HCM hỗ trợ.

“Từ 6h30 tôi đã lên xe về huyện lúc 9h30, tại đây con trai tôi được các bác sĩ, y tá khám bệnh rất tận tình, chu đáo. Khám xong, họ còn nhận được một hộp sữa và một chai dầu ăn. Cũng may, con trai tôi không có bệnh tật gì nên tôi cũng yên tâm ”, chị Hằng chia sẻ.

Ở một góc bàn cạnh phòng khám tim, chị Hồ Thị Là (30 tuổi) đang trên tay ôm hai con nhỏ là cháu lớn Hồ Thị La Vy (3 tuổi) và cháu Hồ Sỹ Luân (7 tháng tuổi). ). Lúc đầu chị cũng lo lắng nhưng làm xong chị cười vì hai con chị đã được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh. “Ở nhà, hai con tôi cứ ho hoài, lo lắng quá nên xuống đây khám, các bác sĩ sau khi khám cho biết chỉ bị nhẹ, không đáng lo ngại”, bà Là nói. Hôm đó, chị từ xã Sơn Trà đi từ sáng sớm nhưng rất may được chính quyền địa phương bố trí xe đưa đón. Dù ở xa nhưng bác sĩ đã quá ân cần và xua đi bao mệt mỏi của cái nắng miền Trung oi bức.

Quảng Ngãi: Chương trình 'Trái tim cho em' trở lại với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 3

Siêu âm tim cho trẻ em

Tại điểm khám bệnh H.Sơn Tịnh, chị Nguyễn Thị Xuân (37 tuổi), ngụ xã Tịnh Hiệp cho biết, chị đến Trung tâm hành chính H.Trảng Bông để khám sàng lọc bệnh tim cho con trai. Khi xuống đây, các bác sĩ, y tá rất chu đáo và nhiệt tình. “Tôi ước có nhiều hơn nữa những chương trình như thế này về với bà con, vì bà con ở đây còn nghèo lắm”, chị Xuân nói.

Tình nguyện viên

Tầm soát giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh. Sau khi các em được khám sàng lọc, nếu phát hiện mắc bệnh tim, các em sẽ được nhóm bác sĩ tình nguyện tại TP.HCM tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ để can thiệp sớm. Nếu có chỉ định phẫu thuật, mọi chi phí điều trị sẽ được hỗ trợ miễn phí.

\N

Quảng Ngãi: Chương trình 'Trái tim cho em' trở lại với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 4

Bác sĩ, y tá tư vấn và hướng dẫn cha mẹ đưa trẻ đi khám bệnh

Ông Lê Kim Trinh, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam H. Trà Bồng cho biết, chúng tôi đã vận động 500 trẻ em ở 10 xã, thị trấn trên địa bàn đến đây cho các lương y TP. Thành phố để kiểm tra chúng. máy lọc tim bẩm sinh. Nếu trường hợp nào có dấu hiệu ốm đau, bệnh tật sẽ được các bác sĩ tư vấn và phẫu thuật miễn phí. “Trước đây, có nhiều đoàn bác sĩ ở TP. Đà Nẵng đến khám bệnh, nhưng quy mô không được như chương trình lần này. Các bác sĩ khám bệnh với tinh thần trách nhiệm và rất chu đáo với người dân nơi đây ”, chị Trinh nói.

Quảng Ngãi: Chương trình Trái tim cho em về với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 5

Khám bệnh cho cháu Kor, H. Trà Bồng (Quảng Ngãi)

Đoàn y, bác sĩ tình nguyện TP.HCM khám sàng lọc tim miễn phí cho trẻ em Quảng Ngãi lần này có 20 bác sĩ chuyên khoa tim mạch TP.HCM. Những ngày Quảng Ngãi nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại, chật chội nhưng vẫn nỗ lực: khám tim, siêu âm tim để chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật hoặc hội chẩn điều trị các bệnh tim bẩm sinh. Các trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị và phẫu thuật. Cả hai buổi chiều, chúng tôi đều chứng kiến ​​cảnh đoàn y, bác sĩ chỉ ăn trưa khoảng 30 phút rồi quay trở lại làm việc, vì quá mệt mỏi khi phải chăm sóc chị từ chặng đường dài đến đây.

Quảng Ngãi: Chương trình Trái tim cho em về với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 6

Trẻ em nhận được hộp sữa sau khi khám sàng lọc tim bẩm sinh

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Trưởng đoàn y tế tình nguyện cho biết, qua xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện một số trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh, tim bẩm sinh. một số dị tật tim bẩm sinh thường gặp. Ngoài ra còn phát hiện một số bệnh đi kèm khác, tỷ lệ khoảng 5%. Sau khi khám sàng lọc xong, đoàn sẽ tổng hợp các cháu bị tim bẩm sinh và lên kế hoạch hội chẩn để xác định phương pháp điều trị phù hợp. Sau đó sẽ liên hệ trực tiếp với gia đình trẻ để hướng dẫn theo dõi và điều trị cho trẻ đến khi hết bệnh.

BS Thịnh khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, từ khi có ý định mang thai cho đến khi mang thai và sinh con. Cố gắng đi khám sàng lọc sớm để phát hiện các dị tật bẩm sinh và đặc biệt là dị tật tim.

“Trong đoàn thiện nguyện này, hầu hết các y, bác sĩ ở đây đều là những người con Quảng Ngãi đang làm việc, sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh, thành trên cả nước. Khi có chương trình, các bác sĩ sắp xếp thời gian, công việc để tập trung về đây khám bệnh cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại quê hương. Tôi thấy những người con Quảng Ngãi luôn hướng về quê hương, sẵn sàng hỗ trợ quê hương theo khả năng của mình. Tôi thực sự ấm lòng và tự hào là người con Quảng Ngãi ”, TS Thịnh chia sẻ.

Ông Lê Văn Dũng, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho biết, chương trình “Trái tim cho em” lần này, H. Trà Bồng và H. Sơn Tịnh nếu phát hiện có em nào mắc bệnh. , sẽ có sự tham gia của các bác sĩ. tư vấn, hướng dẫn gia đình làm hồ sơ, hỗ trợ chi phí điều trị miễn phí. Trước đó, năm 2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi phối hợp với các đơn vị tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh, phát hiện 21 trẻ mắc bệnh tim, trong đó có 16 trẻ được can thiệp, phẫu thuật. bạn đang rất ổn định.

Theo ông Dũng, từ đầu năm 2022 đến nay, được sự hỗ trợ của đội bác sĩ tình nguyện TP.HCM, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã phối hợp với các ngành của tỉnh này và các mạnh thường quân tổ chức chương trình. . Chương trình “Trái tim cho em”, đã khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện: Ba Tơ, Mộ Đức, Trà Bồng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.