Chương trình kinh tế xanh để phát triển kinh tế rừng bền vững

Rate this post

Trong những năm gần đây, diện tích cây xanh của Việt Nam đang tăng dần và ổn định, giá trị đóng góp từ xuất khẩu lâm sản ngày càng tăng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia môi trường, dù diện tích rừng ngày càng tăng nhưng rừng kinh tế có chu kỳ khai thác ngắn, không mang lại giá trị bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Có những người có cái nhìn sâu sắc đã thay đổi sản xuất, làm giàu từ rừng xanh, góp phần nâng cao đa dạng sinh học từ rừng kinh tế từ gia đình và trở thành tấm gương truyền cảm hứng. cho cộng đồng. Nội dung này được đề cập trong chương trình Kinh tế xanh phát sóng ngày 19/7/2022 trên kênh VTV2. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS), Đạm Phú Mỹ – NPK Phú Mỹ.

Chương trình Kinh tế Xanh nhằm phát triển kinh tế rừng bền vững - Ảnh 1

Tàu du lịch đưa mọi người từ bến Thung Nai đến Đảo Dừa, một bán đảo nhỏ nằm trên hồ Hòa Bình, đi thuyền mất nửa tiếng đồng hồ là đến được bán đảo này. Hồ Hòa Bình đang vào mùa nước cạn, mặt nước lấp lánh cái nóng của cái nắng gay gắt của mùa hè và chỉ khi đổ bộ xuống cù lao Dừa, cái nắng mùa hè như dịu đi bởi những tán cây xanh mát. Chủ nhân của hòn đảo xanh tươi này là ông Nguyễn Đình Tuy, một trong những điển hình ở vùng lòng hồ Hòa Bình về phát triển kinh tế bền vững gắn với phát triển rừng để có được một hòn đảo xanh tươi như vậy. cả một quá trình lao động bền bỉ và không kém phần vất vả trong hơn 2 thập kỷ của gia đình anh.

Hơn 40 năm trước ông Tuy đến khu vực lòng hồ này không phải để trồng rừng mà để khai thác lâm sản. Theo sông Đà, anh vào tận Sơn La, Hòa Bình mua gỗ rồi chở về xuôi, hầu hết lâm sản anh mua bán đều là gỗ từ lòng hồ, nhưng cũng có nhiều cây do người dân đi buôn. rừng để khai thác. bán nó lại cho anh ta. Nhưng rồi qua luyện tập, anh dần nhận thấy sự thay đổi tiêu cực của môi trường sống, rồi bắt đầu thay đổi dần trong nhận thức. Từ một người buôn bán lâm sản, anh dần quyết định trở thành một người trồng rừng, bắt đầu từ hòn đảo hoang mới có được. Việc đầu tiên gia đình anh làm là vừa dọn cỏ vừa trồng cây.

Chương trình Kinh tế Xanh nhằm phát triển kinh tế rừng bền vững - Ảnh 2

Từ những mô hình tiên phong về phát triển kinh tế xanh như gia đình ông Tuy đến nay đã có thêm nhiều gia đình, cộng đồng dân cư vùng lòng hồ Hòa Bình nâng cao nhận thức về phát triển sinh kế từ bảo tồn. bảo vệ và phát triển rừng để bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên. Những hộ dám thay đổi cách nghĩ, cách làm đã truyền cảm hứng, động lực cho nhiều hộ thay đổi. Việc trồng và quản lý rừng bền vững không chỉ giúp người dân làm giàu từ nghề rừng mà còn giúp chúng ta làm giàu từ rừng cơ sở, đảm bảo phát triển kinh tế rừng bền vững.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *