Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra khu vực di dời các hộ nuôi ngao

Rate this post

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và các ngành, địa phương liên quan kiểm tra khu vực di dời các hộ nuôi ngao không phép.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo hai huyện Kiến Thụy và Tiên Lãng triển khai theo phương án đã đề ra, thành lập tổ công tác bảo vệ phao tiêu, chòi canh từ khi bị bắt. đầu thi công, cắm phao; tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân vi phạm chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tháo dỡ, di dời tài sản ra khỏi vùng nuôi ngao trái phép.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố xử lý nghiêm các đối tượng gây mất trật tự trên biển trước, trong và sau khi các địa phương lắp đặt phao tiêu, lập chòi bảo vệ, đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trên biển.

Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn cho biết, huyện đã xác định lại ranh giới, diện tích, vị trí các phao tiêu – giai đoạn 1, dự kiến ​​thả 5 phao, diện tích 1.500 ha cho 38 hộ dân. nuôi ngao với 47 chòi canh.

Bắt đầu từ ngày 22-9, huyện sẽ lắp đặt phao tiêu, chòi canh để phục vụ công tác di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao trái phép xung quanh 4 mỏ cát của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Vận tải Thành Trang, Công ty TNHH Hoàng Sơn, Thương mại Đông Kinh. Công ty Cổ phần Đầu tư, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Quý giai đoạn 2, huyện sẽ thả 17 phao tiêu khoanh vùng mỏ khi tổ chức cưỡng chế.

Chú thích ảnh
Các ngành liên quan kiểm tra chòi canh ngao của các hộ dân.

Hiện trên địa bàn huyện Kiến Thụy có 89 hộ nuôi ngao không phép với diện tích hơn 2.500 ha. Từ năm 2011, UBND huyện đã có thông báo chỉ cho phép các hộ tiếp tục thả giống trên diện tích cũ đến hết vụ nuôi, nghiêm cấm việc tự ý cắm thêm lưới cây, thả thêm giống. Năm 2011 chỉ có 32 hộ nuôi ngao với diện tích gần 150 ha. Năm 2018, huyện tiếp tục có công văn yêu cầu các hộ dừng ngay việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi ngao mới tại vùng bãi triều ven biển xã Đại Hợp.

Tuy nhiên, các hộ dân không chấp hành, tiếp tục tự ý tập kết, cơi nới hoạt động nuôi trồng thủy sản. Các hộ nuôi ngao ở đây không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc cho phép nuôi trồng thủy sản trên biển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không nộp bất kỳ khoản thuế, phí nào cho địa phương. Hiện nay, nhiều khu vực nuôi ngao tự phát nằm chồng lên các mỏ cát do thành phố Hải Phòng cấp phép theo quy định của pháp luật. Việc nuôi ngao trái phép đã gây mất an ninh trật tự khu vực biên giới biển.

Đối với huyện Tiên Lãng, dự kiến ​​sẽ thả 10 phao tiêu trên diện tích khoảng 3.000 ha biển đang được quy hoạch nuôi nhuyễn thể với 41 hộ và 76 chòi.

Hiện toàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng có 43 hộ nuôi trồng thủy sản trên diện tích khoảng 3.000 ha. Các hộ nuôi ngao tại đây cũng không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không nộp bất kỳ khoản thuế, phí nào cho địa phương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *