Chủ tịch PSG, Al-Khelaifi và các phiên tòa

Rate this post

Scandal ở Bernabeu

Vào ngày 9 tháng 3 năm 2021, sứ mệnh trị giá hàng tỷ đồng Paris Saint Germain đến chức vô địch châu Âu lại thất bại ở Bernabuu, sân vận động với nguồn năng lượng vô tận luôn khiến các vị khách mất bình tĩnh.

Mọi chuyện bắt đầu từ việc Karim Benzema gây sức ép với Gigio Donnarumma, khiến thủ môn xuất sắc nhất EURO 2020 mất bóng và ngã lăn ra sân. Trọng tài Danny Makkelie cho trận đấu tiếp tục, và tình huống kết thúc với bàn thắng mở đầu cho màn lội ngược dòng ngoạn mục của Real Madrid (3-1).

Al-Khelaifi thoát tội hành hung nhân viên Real Madrid

Ngay sau khi trận đấu kết thúc, Chủ tịch Nasser Al-Khelaifi đã xuống tận khu vực phòng thay đồ để tìm kiếm trọng tài.

Theo xác nhận của Real Madrid, huấn luyện viên người Qatar đã xông vào phòng thay đồ của trọng tài để la hét, trong khi một nhân viên của câu lạc bộ đã ghi lại cảnh này trên điện thoại di động của mình.

Khi Al Khelaifi phát hiện ra anh ta, anh ta đã cố gắng tấn công người đàn ông và hét lên: “Tôi sẽ giết bạn!”.

Các nhân viên an ninh của Al Khelaifi cuối cùng buộc phải đưa anh vào phòng thay đồ của PSG, trong khi Leonardo, giám đốc thể thao của câu lạc bộ Paris, hét lên yêu cầu xóa những hình ảnh. Trong lúc hỗn chiến, điện thoại di động của nhân viên đã bay mất.

“Họ đã thể hiện hành vi quá khích và cố gắng vào phòng thay đồ của trọng tài”Ông Makkelie tường thuật trận đấu. “Ngay cả sau khi trọng tài yêu cầu rời đi, họ đã chặn cửa và tổng thống cố tình đánh vào lá cờ của một trong các trợ lý, phá vỡ nó.”.

Real Madrid đã gửi video tố cáo tới Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) và một cuộc điều tra đã được mở ra, liên quan đến việc vi phạm các quy tắc kỷ luật và đạo đức. thể thao.

Chỉ 3 tháng sau, Ủy ban kỷ luật của cơ quan điều hành bóng đá châu Âu đã đưa ra quyết định. Leonardo bị xử phạt, trong khi Al-Khelaifi – ngoài chức vụ chủ tịch UEFA, còn là thành viên Ủy ban điều hành UEFA và chủ tịch Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu (ECA) – thoát tội.

Quyết định của UEFA bị coi là trò hề, khi Leonardo cũng bị PSG sa thải để thuê Luis Campos.

Tiếng ồn của Al-Khelaifi

23 tháng trước, Al-Khelaifi được Tư pháp Thụy Sĩ tuyên trắng án sau cuộc điều tra liên quan đến tham nhũng, trong việc phân chia bản quyền truyền hình World Cup và Confederations Cup.

Al-Khelaifi tại tòa án liên bang Bellinzona, Thụy Sĩ, ngày 14 tháng 9 năm 2020

Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ (MPC) đã xác nhận cuộc điều tra về doanh nhân Qatar “trong bối cảnh phân bổ quyền truyền thông cho Cúp thế giới bóng đá và FIFA Confederations Cup khác nhau “.

Al-Khelaifi, chủ tịch tập đoàn BeIN Media, bị cáo buộc hối lộ cựu Tổng thư ký FIFA, Jerôme Valcke (Pháp), thông qua một biệt thự sang trọng ở Sardinia (Ý) trị giá ước tính bảy triệu euro, để mua bản quyền phát sóng truyền hình của Các kỳ World Cup 2026 và 2030 ở Trung Đông và Bắc Phi.

Valcke, cánh tay phải của cựu tổng thống Sepp Blatter, người từng giữ chức Bộ trưởng Ngân khố từ năm 2007 đến 2015, cũng bị cáo buộc trong vụ án tương tự. “tham nhũng thụ động, quản lý yếu kém và làm sai lệch tài liệu”.

Cuộc điều tra đã được Cơ quan Tư pháp Thụy Sĩ thực hiện từ năm 2017.

Vào tháng 10/2017, Al-Khelaifi đã phải điều trần hơn 8 giờ trước tòa án liên bang Thụy Sĩ ở Bern.

Đến tháng 2 năm 2020, văn phòng công tố Thụy Sĩ đã rút lại cáo buộc tham nhũng đối với người đứng đầu câu lạc bộ Paris, chỉ “xúi giục quản lý không công bằng”.

Vào tháng 10 năm 2020, Al-Khelaifi được Tư pháp Thụy Sĩ tuyên bố trắng án. Trong khi đó, Valcke chỉ nhận mức án tối thiểu cho tội làm giả tài liệu.

Trước khi được tuyên trắng án trong vụ án bản quyền truyền hình, vào mùa xuân năm 2019, Al-Khelaifi cũng bị cáo buộc tham nhũng trong một vụ án liên quan đến Giải vô địch điền kinh thế giới 2017.

Al-Khelaifi tại văn phòng công tố Thụy Sĩ năm 2017

Cuộc điều tra tập trung vào Giải vô địch điền kinh thế giới mà Qatar dự định đăng cai vào năm 2017, mặc dù London là thành phố được chọn.

Doha cuối cùng đã giành được quyền đăng cai Giải vô địch điền kinh thế giới 2019, diễn ra tại Sân vận động Khalifa có sức chứa 21.000 chỗ ngồi. Phía Qatar đã hoãn thời gian thi đấu truyền thống vào tháng 8 sang cuối tháng 9 và đầu tháng 10, để tránh nhiệt độ cao.

Theo Le Parisien, Al Khelaifi bị nghi ngờ “hợp pháp hóa” khoản thanh toán 3,5 triệu USD cho chủ tịch Liên đoàn điền kinh quốc tế lúc bấy giờ là Lamin Diack thông qua một trung gian.

Liên quan đến vụ việc, Yousef Al-Obaidly – giám đốc điều hành của mạng thể thao Qatar, đồng thời là cánh tay phải của Al Khelaifi, thành viên ban giám đốc PSG – đã bị điều tra vào năm 2019 vì “tham nhũng tích cực”. Lamine Diack bị buộc tội “tham nhũng thụ động”.

Giờ đây, ít nhiều vấn đề liên quan đến Al-Khelaifi lại được nhắc đến khi cảnh sát Pháp bắt giữ 3 người đàn ông trong một cuộc điều tra hình sự khác.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *