Xác định các rào cản đối với tốc độ

Rate this post

8 tháng đầu năm 2022, ngành dệt may xuất khẩu ước tính đạt 30,1 tỷ USD.
Trong 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của ngành dệt may ước đạt 30,1 tỷ USD.

Phục hồi và phát triển

Sau hơn hai năm chống chọi với dịch bệnh, từ đầu năm đến nay, nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi rõ nét. Sự phục hồi đó được thể hiện rõ nét ở tốc độ phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực. Đơn cử như các mặt hàng thủy sản, may mặc, nông lâm sản… đều ghi nhận những con số kim ngạch ấn tượng, tăng đều qua các tháng. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu 8 tháng tiếp tục tăng, những mặt hàng xuất khẩu “tỷ đô” duy trì đà tăng trưởng giúp cán cân thương mại duy trì xuất siêu. Có được những kết quả này là sự nỗ lực của các doanh nghiệp (DN) trong việc khôi phục sản xuất, kinh doanh, nối lại chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đơn cử, ngành may mặc là ngành gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, với nỗ lực khôi phục sản xuất, 8 tháng đầu năm, ngành dệt may đã đạt kim ngạch xuất khẩu toàn phần. . tích cực. Cụ thể, theo ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của ngành dệt may ước đạt 30,1 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 17,5 tỷ USD. ĐÔ LA MỸ. Như vậy, toàn ngành tiếp tục xuất siêu khoảng 12,6 tỷ USD. Dự kiến ​​đến năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 43,5 tỷ USD.

Cũng với gam màu sáng, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 8 tháng đầu năm nay của cả nước đạt 36,3 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2021. Các chuyên gia đánh giá đây là kết quả từ nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu. của ngành nông nghiệp cả nước trong suốt thời gian qua. Dự báo những tháng cuối năm, nếu duy trì nhịp độ này, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 55 tỷ USD vào năm 2022 là hoàn toàn khả thi.

Mặt hàng giày dép cũng đang phục hồi rõ nét với những con số khả quan. Theo đó, với nỗ lực của các doanh nghiệp trong ngành, cùng lợi thế cạnh tranh nhờ ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do, sản xuất và xuất khẩu da giày, túi xách của Việt Nam đã có sự phục hồi rõ rệt. . 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày đạt hơn 14 tỷ USD, một con số đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu …

Có thể thấy, bức tranh xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2022 đầy những gam màu tươi sáng với những con số xuất khẩu ấn tượng của các ngành hàng.

Có nhiều rủi ro và thách thức

Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm theo dự báo của Bộ Công Thương sẽ xuất hiện một số yếu tố có thể tác động xấu đến kinh tế, thương mại Việt Nam. Cụ thể, lạm phát cao kỷ lục ở hầu hết các nước làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa; Sự gián đoạn chuỗi cung ứng dự kiến ​​sẽ tiếp tục, làm giảm sự phục hồi của các hoạt động kinh tế, đầu tư và thương mại.

Ngoài ra, giá các mặt hàng thiết yếu và giá cước vận tải tuy có dấu hiệu giảm nhưng vẫn ở mức cao sẽ tác động tiêu cực đến đà phục hồi của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tạo khó khăn cho kinh tế thương mại. thương mại toàn cầu nói chung, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Dự báo của các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp cũng cho thấy, thời gian tới, rủi ro và thách thức đối với hoạt động xuất khẩu còn rất lớn. Những thách thức này đến từ xu hướng lạm phát cao tại các thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam như Mỹ, EU … khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, ảnh hưởng đến đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp.

Nói về những rào cản mà doanh nghiệp may mặc sẽ gặp phải, ông Vương Đức Anh – Chánh văn phòng Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam chia sẻ lo ngại giảm đơn hàng xuất khẩu vào Mỹ. Theo đó, tỷ lệ lạm phát cao, nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý III và quý IV / 2022, kéo theo nhu cầu mua sắm thời trang giảm. Dự báo đơn hàng trong những tháng tới có thể giảm do tỷ lệ hàng tồn kho của thị trường Mỹ cao.

Hiện nay, những diễn biến phức tạp của xung đột Nga – Ukraine khiến giá nguyên phụ liệu liên tục tăng cao đang làm xói mòn lợi nhuận và khả năng chống chịu của doanh nghiệp. Trong nước, khó khăn mà nhiều doanh nghiệp gặp phải đến từ việc thiếu lao động tại chỗ, giá cước vận chuyển cao càng tạo thêm khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu …

Một ngành xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam là da giày cũng gặp nhiều khó khăn. Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam Phan Thị Thanh Xuân, hiện nay, tổng lượng hàng tồn kho đối với các mặt hàng thời trang nói chung và giày dép nói riêng còn rất lớn; nguồn cung cấp nguyên liệu bị hạn chế, gián đoạn và thiếu nguồn lao động …

Đánh giá về hoạt động xuất khẩu thời gian qua, chuyên gia kinh tế Lê Quốc Phương cho rằng, bên cạnh những lợi thế xuất khẩu vẫn còn tiềm ẩn sự thiếu bền vững. Cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu tuy có chuyển biến mạnh nhưng chủ yếu vẫn là hàng gia công, chế tạo, lắp ráp nên vẫn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp FDI.

Để tận dụng hiệu quả các giải pháp xúc tiến thương mại, hướng tới xuất khẩu bền vững, ông Phương cho rằng, các doanh nghiệp cần nâng cao tính chủ động tìm kiếm thông tin, cơ chế chính sách, nghiên cứu thị trường, thẩm định. xác định đối tác hoặc phối hợp với các tổ chức xúc tiến thương mại để xây dựng kế hoạch và tham gia thực hiện.

Mang đến những giải pháp ứng phó để xuất khẩu bền vững trong thời gian tới, bà Phan Thị Thanh Xuân lưu ý đến vấn đề kết nối thông tin thị trường. Theo đó, thông qua các cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp mong muốn nhận được nhanh nhất, chính xác nhất thông tin thị trường, các quy định, chính sách mới của các nước để điều chỉnh chiến lược, kế hoạch của mình. phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, tận dụng tốt nhất các cơ hội để phát triển thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu.

Bộ Công Thương cho biết, những tháng cuối năm sẽ tập trung đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy phát triển sản xuất bằng cách hỗ trợ doanh nghiệp về thông tin thị trường, xúc tiến xuất khẩu, tận dụng các cam kết trong các hiệp định. thương mại tự do đã ký kết; thông qua chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm thị trường mới; khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo sản phẩm mới … Vấn đề tạo thuận lợi trong thủ tục hành chính cho doanh nghiệp cần được đẩy mạnh hơn nữa thông qua ứng dụng số hóa trong giải quyết thủ tục. , điển hình là thủ tục hoàn thuế, thủ tục thông quan xuất nhập khẩu, cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C / O) …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *