Chủ tịch nước kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc

Rate this post

Sáng 3/8, tại Đồng Nai, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc, thuộc Bộ Công an quản lý. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch nước yêu cầu Hội đồng tư vấn đặc xá tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc Công an các địa phương, cơ sở giam giữ thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước trong năm nay. theo đúng tiến độ và quy định.

Tại Trại giam Xuân Lộc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên các phạm nhân tại khu lao động, bếp ăn chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho phạm nhân và thư viện của Phân trại số 1. Các phạm nhân bày tỏ sự phấn khởi, mong muốn cải tạo tốt để được hưởng chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác về tình hình thực hiện đặc xá, Giám thị Trại giam Xuân Lộc cho biết, thực hiện Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước và chỉ đạo của Hội đồng tư vấn đặc xá, Ban Giám thị Trại giam đã tuyên truyền, phổ biến, quán triệt. đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân về các quy định, tiêu chuẩn đặc xá, niêm yết công khai trên bảng tin, buồng giam. Các quy trình, thủ tục xét đề nghị đặc xá được thực hiện đúng quy định, không có sai sót.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đặc xá là chủ trương có ý nghĩa chính trị, xã hội to lớn, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Chủ tịch nước đã 7 lần quyết định đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, tổng số có hơn 87.000 người được đặc xá. Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Luật Đặc xá năm 2018, đã đặc xá cho hơn 3.000 người, chỉ có 2 người tái phạm, tỷ lệ rất nhỏ (0,06%), cho thấy kết quả tích cực trong công tác giáo dục. giáo dục, cải tạo phạm nhân trong các cơ sở giam giữ. Bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, với sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong việc thực hiện Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, hàng nghìn người dân đã được hưởng niềm vui. được khoan hồng và sớm trở về đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cơ hội làm lại cuộc đời.

Chủ tịch nước đánh giá, thời gian qua, công tác đặc xá được thực hiện thận trọng, khách quan, dân chủ, đúng quy định, đảm bảo yêu cầu về chính trị, pháp luật, chuyên môn và đối ngoại, được nhân dân đồng tình. dư luận quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho các bên liên quan. công dân, kể cả người đang chấp hành án phạt tù. Các quyền cơ bản của người chấp hành án phạt tù được bảo đảm. Hầu hết những người được đặc xá trở về đều được đăng ký thường trú, được nhập quốc tịch, được hỗ trợ tìm việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh, nhiều người tích cực tham gia các hoạt động xã hội được chính quyền phê duyệt. và mọi người lưu ý.

Sau khi Chủ tịch nước ký Quyết định đặc xá năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn và Hội đồng tư vấn đặc xá hướng dẫn thực hiện công tác đặc xá. đại xá. Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Hội đồng tư vấn đặc xá, đặc biệt là ngành Công an trong việc thực hiện nghiêm túc trình tự, thủ tục, lập hồ sơ xét duyệt, thẩm định bảo đảm nghiêm minh, thận trọng. , đúng đối tượng; công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ và đúng pháp luật.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng tư vấn đặc xá, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, nhất là các trại giam, trại tạm giam. các trại giam, trại tạm giam trong cả nước, trong đó có Trại giam Xuân Lộc, đồng thời ghi nhận, biểu dương các cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân làm công tác quản lý, giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó có công tác đặc xá.

Nhấn mạnh, thời gian thực hiện đặc xá không còn lâu, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Công an – Cơ quan thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc Công an các địa phương, cơ sở giam giữ thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước. về việc đặc xá năm nay theo đúng lộ trình, quy định. Đặc biệt lưu ý tuyệt đối không để xảy ra sai sót, tiêu cực, sai sót ở bất kỳ khâu nào làm ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của đợt đặc xá này, Chủ tịch nước yêu cầu các trại giam tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được bỏ sót những người đủ điều kiện đặc xá mà không thực hiện. danh sách đề nghị đặc xá, nhưng cũng không để người không đủ điều kiện đặc xá được đề nghị đặc xá.

Đối với phạm nhân được đặc xá, cần tổ chức cho họ học tập, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, vay vốn sản xuất, định hướng nghề nghiệp. , hỗ trợ tìm kiếm việc làm; tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, trở về sống lương thiện, có ích cho xã hội. Cùng với đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; tiếp tục theo dõi, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được ân xá trở về cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm và vi phạm pháp luật; kết nối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp để giúp họ có việc làm, ổn định cuộc sống. Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương cấp căn cước công dân cập nhật kịp thời vào dữ liệu quốc gia về dân cư đối với những người trở về địa phương. Công tác tuyên truyền sâu rộng về công tác đặc xá cũng cần được chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa để người dân ủng hộ và tham gia giám sát việc thực hiện đại xá.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng yêu cầu Bộ Công an và các cơ quan liên quan tiếp tục tuyên truyền, giáo dục phạm nhân chưa được đặc xá tin tưởng vào chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước. quyết tâm phấn đấu cải tạo tiến bộ để sớm trở về với cộng đồng và tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *