Cho tre cả ngày không uống nước, 9X Hà Tĩnh kiếm trăm triệu mỗi năm

Rate this post

Clip: Anh Trần Đình Nhâm, trú xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) quyết định rời thành phố về quê nuôi con nhỏ. Với mô hình nuôi chó đặc sản, anh Nhâm có thu nhập hàng trăm triệu đồng / năm.

Tình yêu đặc biệt với những đứa trẻ đặc biệt

Có công việc ổn định với mức lương khá tại tỉnh Bắc Ninh nhưng vợ chồng anh Trần Đình Nhâm, sinh năm 1993, xã Sơn Hồng, Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại về quê lập nghiệp. Và phả hệ chính là cánh cửa làm giàu của vợ chồng Nhâm nơi đất khách quê người.

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Dù đã có công việc ổn định tại Bắc Ninh nhưng anh Trần Đình Nhâm sinh năm 1993, xã Sơn Hồng, Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn quyết định nghỉ việc để về quê phụ giúp gia đình. Ảnh: PV

Anh Trần Đình Nhâm, cho biết: “Trước đây, vợ chồng tôi làm công nhân ở Bắc Ninh, lương không cao nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống, là con nhà nông nên từ nhỏ tôi đã thích gắn bó. với Làm ruộng, chăn nuôi, làm công nhân nhưng lòng vẫn nhớ về công việc của người nông dân – như một kỷ niệm không thể phai nhòa …

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Theo kinh nghiệm nuôi hươu, nai của mình, anh Nhâm cho biết, hươu là loài động vật hoang dã dễ nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: PV

Xa quê đã nhiều năm, anh Nhâm mong muốn được sống và làm giàu trên chính quê hương mình. Một lần đi tham quan mô hình nuôi nhuyễn thể ở Bắc Ninh, anh nhận thấy đây là đối tượng nuôi đặc sản có nhiều tiềm năng, dễ nuôi, chi phí thấp, cho lợi nhuận kinh tế cao.

Dám nghĩ, dám làm, năm 2016, vợ chồng anh Trần Đình Nhâm quyết định nghỉ làm công nhân ở tỉnh Bắc Ninh về quê lập nghiệp. Quyết định táo bạo của anh Nhâm đã khiến người thân, bạn bè nghi ngờ sự thành công của mô hình nuôi chuột lang, bởi từ trước đến nay họ chưa từng thấy ai nuôi loài vật này.

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Chuồng trại do anh Nhâm đầu tư xây dựng để chăn nuôi. Ảnh: PV

Để đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật, ông Nhâm đã chủ động xin cấp giấy chứng nhận đăng ký động vật hoang dã theo quy định của pháp luật.

Vừa cho cháu bé ăn, anh Trần Đình Nhâm, vừa cho biết: “Trước đây ở địa phương chúng tôi chưa có ai chăm sóc, bố mẹ, người thân cũng không cấm đoán nhưng cũng không tin vào sự thành công khi nuôi dạy đứa trẻ đặc biệt này. được cho là rất khó nuôi và đòi hỏi kỹ thuật cao, nếu thành công liệu có người mua?

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Hằng ngày, Nhâm cung cấp thức ăn như tre, nứa, mía, ngô. Ảnh: PV

Bỏ ngoài tai những ý kiến ​​đó, năm 2016, anh Nhâm quyết định mua 3 cặp phốc sóc với giá 5 triệu đồng về nuôi thử.

“Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm, chưa nắm rõ kỹ thuật chăn nuôi nên tôi gặp rất nhiều khó khăn, trong số 6 con cá bố mẹ mua về thì 2 con chết, số còn lại cũng bị bệnh…” – anh Nhâm cho biết.

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 6.

Theo anh Nhâm, chuồng nuôi phải kín gió, ít tiếng ồn, không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ảnh: PV

Những khó khăn đầu tiên đã giúp anh Trần Đình Nhâm quyết tâm hơn trong công việc. Anh Nhâm đã tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi nhuyễn thể trên mạng, sách, báo và đến các trang trại nuôi hươu lớn như: Bắc Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa… để tìm hiểu nguyên nhân khiến anh nuôi không thành công. .

Bất ngờ bồi dưỡng thành công ngoài mong đợi

Sau khi nắm vững kỹ thuật nuôi, năm 2017, Nhâm mạnh dạn đầu tư hơn 60 triệu đồng mua thêm 20 cặp dúi bố mẹ để phát triển mô hình. Sau 3 tháng nuôi, anh xuất bán những cặp cá bố mẹ đầu tiên ra thị trường.

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 7.

Trang trại của anh Trần Đình Nhâm có quy mô khoảng 200 con, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Ảnh: PV

Đến nay, trang trại của anh Trần Đình Nhâm đã đi vào hoạt động bài bản, quy mô khoảng 200 con, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Hiện trọng lượng con giống từ 200-400g / con, anh Nhâm bán ra thị trường với giá 800.000-1.000.000 đồng / cặp. Cá bố mẹ lớn hơn bán với giá 2-4 triệu đồng / cặp. Bỏ mọi chi phí, anh Trần Đình Nhâm cũng bỏ túi hơn 200 triệu đồng / năm.

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 8.

Chuột lang mỗi năm đẻ 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con. Ảnh: PV

“Để chọn được phốc sóc sinh sản tốt nhất nên mua theo tỷ lệ 3 cái: 2 đực. Lợn sinh sản rất nhanh, một năm một mẹ đẻ khoảng 3-4 lứa, mỗi lứa khoảng. 3 – 5 con. Dúi mẹ chăm sóc khoảng 45 – 50 ngày / con, sau đó nghỉ 5 ngày nữa mới đẻ lứa tiếp theo ”- anh Nhâm tiết lộ.

Theo anh Nhâm, dơi là loài động vật hoang dã, dễ chăm sóc, chi phí thấp, lợi nhuận cao. Đặc biệt, dơi có sức đề kháng cao nên ít bị lây bệnh. Bệnh phổ biến của song mây chỉ liên quan đến tiêu hóa, nếu cho ăn thêm củ sắn dây thì sau 3-4 ngày bệnh sẽ khỏi.

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 9.

Dám nghĩ, dám làm, anh Trần Đình Nhâm đã thành công với mô hình nuôi dạy con trên đất khách quê người. Ảnh: PV

Thức ăn của chúng chủ yếu là tre, nứa, mía. Dơi thường cho ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, chúng ăn 20cm tre, 5-7cm mía / con / lần và không uống nước. Ngoài ra, ông Nhâm thỉnh thoảng bổ sung thêm các loại nông sản vào khẩu phần ăn của mình như ngô, khoai, sắn để trẻ có thêm chất dinh dưỡng.

Anh Nhâm cho biết: “Chi phí để nuôi dơi không cao, chuồng trại không cần quá kiên cố, thức ăn có thể tận dụng trong vườn của gia đình, không tốn tiền”.

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 10.

Hiện anh Dui bán ra thị trường với giá 800.000-1.000.000 đồng / cặp, những cặp lớn hơn anh bán với giá 2-4 triệu đồng / cặp. Ảnh: PV

Hướng dẫn chúng tôi kỹ thuật làm chuồng, anh Nhâm, chia sẻ: “Chó là loài động vật rất nhút nhát, chúng không ưa ồn ào, không ưa ánh nắng trực tiếp nên tôi làm mái che bằng lá cọ để thay thế vì bằng tấm Fibro xi măng để giảm nhiệt độ chuồng trại, ngoài ra để tránh việc đào bới gặm nhấm chuồng, tôi làm nền xi măng kiên cố ở phía dưới, nền chuồng được ghép từ gạch men 60x60cm.

Hà Tĩnh: 9X vùng biên đầu tư 5 triệu nuôi con suốt ngày ăn măng, không uống nước, lãi trăm triệu mỗi năm - Ảnh 11.

Thức ăn chủ yếu của chúng là tre, nứa, mía, ngô. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Thế Mỹ – Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hồng cho biết: “Anh Trần Đình Nhâm là một thanh niên dám nghĩ dám làm, có ý chí và quyết tâm làm giàu cao trong nghề nuôi dê của anh Nhâm. Trang trại là mô hình tiêu biểu của địa phương, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, đã có nhiều đoàn từ các địa phương đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm làm nông nghiệp. “Bà con nông dân đã đẩy mạnh về áp dụng cho quê hương”.

“Khi đi làm về mệt, tôi chỉ cần ra ngoài cho ăn và vuốt ve chúng là cảm giác mệt mỏi đó tan biến. Tôi thường xuyên quan sát thói quen, sinh hoạt hàng ngày của chúng để biết chúng phát triển ra sao. Khi ốm, con không thèm ăn. Cũng có khi ốm đau, đêm khó ngủ vì lo cho các cháu và nghĩ cách làm sao cho khỏe mạnh trở lại ”, ông Trần Đình Nhâm tâm sự.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *