Chợ đêm nhộn nhịp, trả tiền vừa đủ nghe

Rate this post

Từ xa xưa, Thanh trà đã là loại trái cây nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, được chọn làm đặc sản tiến vua bởi vị ngọt, thanh mát, đậm đà.

Tháng 7 âm lịch, những vườn Thanh trà ở cố đô Huế lại bắt đầu chín rộ. Những ngày này, nông dân trồng Thanh trà không ngủ, tất bật thu hoạch để mang ra chợ Đông Ba (TP Huế) bán suốt đêm.

Đặc sản tiến vua của Huế vào mùa: Chợ đêm nhộn nhịp, trả giá vừa đủ - ảnh 1

Người dân thức trắng đêm bán hàng thanh trà tại khu vực chợ Đông Ba (TP Huế).

1h sáng, khi dòng người thưa dần trên các con phố cũng là lúc chị Đặng Thị Trai Dung (phường Thủy Biều, TP Huế) mang số chè hái trong ngày ra Đông Ba. chợ để bán cho thương nhân.

Cô chọn vị trí đẹp, rồi thong thả chờ khách đến mua. “Bán thời điểm này để tiểu thương đến mua cho kịp phiên chợ sáng. Ở đây, chúng tôi chỉ bán từng bao, tính theo hàng trăm quả chứ không bán theo kg ”, chị Dung cho biết.

Theo chị Dung, Thanh Trà năm nay ngon hơn năm ngoái, trung bình mỗi đêm chị bán được gần 500 quả. Vào những ngày rằm, số lượng bán thanh trà tăng gấp đôi.

Nông dân Huế thâu đêm bán thanh trà – đặc sản tiến vua

Khi trời đã về khuya, những dòng xe chở hàng chè đổ về chợ càng đông. Có khoảng 30 gian hàng bày bán loại trái cây đặc sản này, chủ yếu là phụ nữ đến từ các vùng trồng chè nổi tiếng ở Huế như Thủy Biều, Hương Vân, Đường Hoa …

Đông đúc kẻ bán, người mua, tuy nhiên, hoạt động mua bán tại khu chợ này diễn ra rất lặng lẽ. Dưới ánh đèn đường mờ ảo, họ trả giá vừa đủ nghe, sau khi thỏa thuận mua bán thanh trà, họ lên xe chở đi các chợ lân cận. Việc mua bán kéo dài đến rạng sáng, họ thu dọn đồ đạc về nhà.

Đặc sản tiến vua của Huế vào mùa: Chợ đêm nhộn nhịp, trả giá vừa đủ - ảnh 2

Thương lái thu mua thanh trà với số lượng lớn để vận chuyển đi khắp nơi

Hào hứng khi giành được trà xanh

Sáng hôm sau, PV tìm đến P.Thủ Biều, một trong những “thủ phủ” của loại trái cây đặc sản này. Tại đây, những vườn Thanh Trà đã bắt đầu chín, tỏa hương thơm nhẹ nhàng.

Thời điểm này, gia đình ông Đặng Văn Kế (68 tuổi, tổ Lương Quán, phường Thủy Biều) đang tất bật thu hoạch để kịp bán cho thương lái đến thu mua.

\N

Đặc sản tiến vua của Huế vào mùa: Chợ đêm nhộn nhịp, trả giá vừa đủ - ảnh 3

Người dân Thủy Biều thu hoạch chè xanh

Gia đình ông Kế có 150 gốc chè. Mọi năm anh chủ yếu bán cho khách quen đến mua tại vườn, giá từ 45.000 – 50.000 đồng / kg.

“Thanh trà năm nay đến muộn nhưng cho năng suất cao, quả đẹp, mọng nước. Sau dịch Covid-19, việc mua bán, buôn bán cũng trở nên thuận lợi hơn, hy vọng năm nay sẽ trúng vụ ”, ông Kế phấn khởi nói.

Đặc sản tiến vua của Huế vào mùa: Chợ đêm nhộn nhịp, trả giá vừa đủ - ảnh 4

Ông Đặng Văn Kế phấn khởi khi chè xanh năm nay được mùa

Dù mới là đầu vụ nhưng nhiều người “sành ăn” đã tìm đến tận vườn để chọn cho mình những quả thanh mai thơm ngon.

Ông Nguyễn Khoa Hội (71 tuổi, H. Phong Điền) thuê xe tải, lặn lội hơn 40km tìm đến Thủy Biều để mua thanh trà về làm quà cho người thân ngoài Bắc. Đây là năm thứ 2 anh Hội vào vườn “tuyển chọn” loại trái cây đặc sản này.

“Khi đến mùa, tôi thường mua cho bạn bè ở Hà Nội ăn và làm quà. Mua về làm quà nên tôi phải vào tận vườn để chọn trái ngon, chất lượng. Năm nay tôi mua được 5 tạ, nếu có nhu cầu tôi sẽ mua thêm ”, anh Hội nói.

Đặc sản tiến vua của Huế vào mùa: Chợ đêm nhộn nhịp, trả giá vừa đủ - ảnh 5

Thanh Trà có hình dáng nhỏ hơn quả bưởi, quả thon như quả lê, cùi rất thơm và tép vàng trong, vị ngọt thanh rất đặc trưng. Một quả thanh Huế chỉ nặng 0,7 – 1kg.

Lý giải về món ngon đặc sản của vùng đất này, ông Kế cho biết Thủy Biều nằm cạnh sông Hương, hàng năm vào mùa lũ nước sông dâng cao mang phù sa bồi đắp cho hàng trăm cây Thanh Trà. Vì vậy, thanh trà ở vùng này đặc biệt thơm ngon.

Ở Thủy Biều, hầu như gia đình nào cũng trồng một số loại củ đặc sản này trong vườn. Cây thanh trà đã giúp nhiều người vươn lên thoát nghèo trên dải đất chịu bão lũ triền miên. Vụ thu hoạch Thanh Trà cũng đúng vào dịp khai trường, người dân có thêm tiền mua cặp sách, đóng học phí cho con em trong năm học mới.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *