Chile yêu cầu xóa tên Ecuador khỏi VCK World Cup 2022

Rate this post

fifa.jpgHình minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 15/9, Liên đoàn Bóng đá Chile (FEC) chính thức nộp đơn kháng cáo lên Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) liên quan đến vụ FEC cho rằng đội tuyển Ecuador sử dụng cầu thủ có lý lịch không rõ ràng ở vòng loại, qua đó yêu cầu loại đội này khỏi vòng chung kết World Cup. 2022 tại Qatar.

Vào tháng 4, FEC đã nộp đơn khiếu nại Đội tuyển Ecuador sử dụng cầu thủ không đủ tiêu chuẩn thi đấu vòng loại World Cup 2022.

Trong đơn kiện, phía Chile cho rằng Byron Castillo sinh ra ở Colombia nhưng nhập cư trái phép và sử dụng giấy tờ giả để được ở lại thi đấu cho đội tuyển Ecuador.

[FIFA chính thức thông báo thay đổi lịch thi đấu World Cup 2022]

Đến đầu tháng 6, FIFA thông báo bác bỏ đơn kiện của Chile và khẳng định Ecuador vẫn có suất chính thức dự VCK World Cup theo kết quả vòng loại.

Văn bản do Phó Chủ tịch FIFA Anin Yeboah ký, nêu rõ rằng ủy ban phủ nhận mọi cáo buộc chống lại Liên đoàn bóng đá Ecuador (FEF) và xác nhận kết thúc quá trình kỷ luật đối với FEF.

Sự việc này lại phát sinh sau khi SportsMail, chuyên trang thể thao DailyMail (Anh) ngày 12/9 đăng tải đoạn băng ghi âm giữa cầu thủ Castillo và người đứng đầu Ủy ban điều tra của FEF.

Trong đoạn ghi âm được thực hiện vào năm 2018 này, Castillo đã thú nhận về hành trình từ Colombia đến Ecuador để chơi bóng.

Sau khi nhận được đơn kháng cáo từ Chile, FIFA cho biết liên đoàn đã yêu cầu Castillo có mặt để làm chứng trong phiên xử phúc thẩm ở Zurich (Thụy Sĩ) trước sự chứng kiến ​​của 3 thẩm phán. .

FIFA sẽ đưa ra quyết định trong những ngày tới, sớm nhất là ngày 16/9.

Cả liên đoàn bóng đá Chile và Ecuador đều có quyền khiếu nại lên Tòa án Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS) nếu thua.

Năm 2016, Bolivia bị tước quyền tham dự World Cup vì sử dụng cầu thủ không đủ tiêu chuẩn Nelson Cabrera. Cầu thủ này trước đây đã chơi cho đội tuyển quốc gia Paraguay.

Do đó, Chile và Peru đã được chia điểm với tỷ số 3-0 trong các trận đấu với Bolivia. Nếu áp dụng đấu pháp này, Chile sẽ được giành chiến thắng với tỷ số 3-0 trong cả 2 lượt trận gặp Ecuador.

Điều này đã giúp họ cải thiện vị trí của mình từ thứ 7 lên thứ 4 và có được một vị trí World Cup 2022.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, Ủy ban kháng cáo của FIFA hiếm khi lật lại phán quyết mà Ủy ban kỷ luật đưa ra.

Ngọc Tùng (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *