Cái giá phải trả cho sự ghen tuông rất cao?

Rate this post

Trong đoạn clip được chia sẻ, người chồng không kìm được xúc động, liên tục hỏi vợ tại sao lại đối xử với mình như vậy thì nhận được câu trả lời: “Vì anh không yêu em”.

Cơ quan điều tra hình sự Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) đang tạm giữ hình sự Thái Xuân Bình (34 tuổi, ngụ xã Tam An, huyện Long Thành) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Bình là nghi phạm đã dùng dao chặt đứt tay vợ khi nghi vợ ngoại tình.

Trước đó, do nghi ngờ vợ là chị NTT (27 tuổi) có quan hệ tình cảm với người khác nên Bình gặng hỏi thì được vợ thừa nhận có quan hệ tình cảm với nam thanh niên. Nghe vậy, Bình tức giận xuống bếp, lấy dao chém nhiều nhát vào người vợ. Trong lúc chém Bình vừa khóc vừa khóc và liên tục mắng chửi chị T là không chung thủy. Lúc này, chị T đưa tay lên đỡ thì bị Bình chém đứt lìa.

Sau khi chém lìa 2 cánh tay của vợ, Bình gọi điện cho người thân đưa chị T đi cấp cứu tại bệnh viện. Riêng Bình sau đó đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi của mình. Chị T nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tay phải đứt lìa, tay trái vẫn còn nguyên da. Do vết thương quá nặng nên sau khi sơ cứu, nạn nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để tiếp tục cấp cứu và phẫu thuật. Hiện chị T đã qua cơn nguy kịch và tạm ổn.

Vụ chồng chặt tay vợ: Cái giá phải trả cho hành vi đánh ghen rất đắt?
Người vợ tạm thời qua cơn nguy kịch

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng, hành vi của hung thủ rất nguy hiểm, khiến nạn nhân bị thương nặng (đứt lìa cả hai cánh tay). Nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể tử vong do mất máu cấp. Vì vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân vụ việc, làm rõ hành vi, đánh giá nhận thức chủ quan của hung thủ; làm rõ hậu quả có thể xảy ra để xác định hành vi này có đủ dấu hiệu cấu thành của tội “Giết người” hay tội “Cố ý gây thương tích” để xử lý theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam bảo vệ tính mạng và sức khỏe của mọi công dân. Hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác là vi phạm pháp luật. Người nào có hành vi trái pháp luật xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật. Trong đó có thể áp dụng các hình thức xử phạt nghiêm khắc như tù có thời hạn, tù chung thân hoặc tử hình.

“Trong vụ án này, Bình biết rõ hành vi dùng dao cắt xương là hung khí nguy hiểm có thể gây ra cái chết cho nạn nhân nhưng do tức giận và ghen tuông nên đối tượng đã ra tay chém vợ. Nếu nạn nhân không được cấp cứu trước.” cấp cứu không kịp thời có thể dẫn đến tử vong, có căn cứ xác định đối tượng chém vào các bộ phận trọng yếu như: Đầu, cổ, ngực nhưng do nạn nhân dùng tay che nên không chém. những phần quan trọng, cơ quan điều tra sẽ khởi tố người này về tội “Giết người” theo Điều 123 (BLDS 2015) ”, TS.BS Cường nêu ý kiến.

Cũng theo luật sư, hành vi dùng hung khí đánh vào địa bàn trọng điểm, bỏ qua hậu quả chết người có thể xảy ra là tội giết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: có tính chất côn đồ hoặc động cơ đê hèn. Tội này bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, do nạn nhân không chết nên đối tượng này được áp dụng là phạm tội chưa đạt và sẽ phải chịu hình phạt không quá 20 năm tù.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nạn nhân có ngoại tình hay không để làm căn cứ xác định hành vi của đối tượng này có thuộc trường hợp bị kích động mạnh về tinh thần hay không. Ngoài ra, việc xác minh mối quan hệ giữa nạn nhân và những người đàn ông khác cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội trên cơ sở xác định nạn nhân có một phần lỗi hay không. Tuy nhiên, ngay cả khi nghi ngờ của người chồng là đúng, và nạn nhân không chung thủy thì đây không phải là căn cứ để đối tượng phạm tội giết người hoặc cố ý gây thương tích. Hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người vợ trong tình huống này là vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân vụ việc, làm rõ hành vi, đánh giá hậu quả để xử lý theo quy định của pháp luật. các quy định.

Trường hợp không đủ căn cứ để xử lý về tội “Giết người” thì người chồng trong trường hợp này sẽ bị xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 (BLDS 2015). Cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định thương tật của nạn nhân để xác định hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật gây ra để quy trách nhiệm hình sự cho người chồng.

“Dù nguyên nhân là gì thì đây cũng là một bi kịch trong gia đình, hành vi thiếu kiểm soát của đối tượng đã khiến gia đình đổ vỡ, vợ tàn phế suốt đời, người chồng có thể gặp nhiều thử thách. Sau bao năm tù tội, ngày mai sẽ không bao giờ trở lại” Hậu quả là những đứa trẻ không có cha, có mẹ sẽ phải đối mặt với cuộc sống vô cùng khó khăn, chúng là những đứa trẻ vô tội và chịu nhiều thiệt thòi bởi những hành động thiếu kiểm soát của người cha.

Trường hợp này sẽ là một bài học về sự chung thủy và kỹ năng giải quyết mâu thuẫn hôn nhân. Chỉ vì ích kỷ, vì ghen tuông, vì những mâu thuẫn không lối thoát cuối cùng dẫn đến bi kịch rất đau lòng. Trong cuộc sống, vợ chồng mâu thuẫn, thậm chí ghen tuông là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi nảy sinh những tình huống mâu thuẫn, hai bên phải bình tĩnh tìm cách giải quyết, làm rõ nguyên nhân sự việc để từ đó có hướng giải quyết, hòa giải, đoàn tụ.

Đây cũng là bài học trong mối quan hệ vợ chồng và cái giá phải trả cho sự ghen tuông, nóng giận là rất đắt. Đôi khi có những sai lầm không còn cơ hội để làm lại, chỉ cần một cơn nóng giận có thể phá tan hạnh phúc của cả một gia đình, tương lai của những đứa trẻ sẽ đi vào bế tắc ”, TS.BS Đặng Văn Cường nói.

Nguồn: giadinh.net

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *