Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh nói gì sau vụ tuần tra đánh bắt tàu ‘hùng hậu’ trên biển?

Rate this post

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh nói gì sau vụ tuần tra đánh bắt tàu 'hùng hậu' trên biển?  - Ảnh 1.

Tàu kích điện đánh bắt trên vùng biển Nam Hà Tĩnh – Ảnh: VŨ TUẤN

Sau khi báo cáo Thiếu niên Đăng loạt bài phản ánh “Tàu điện giết mổ trên biển”, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã quyết định thành lập Đội tuần tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản. Thời gian thực hiện các công việc trên từ ngày 17/8 đến ngày 26/8.

Kết thúc tuần tra, trả lời Tuổi Trẻ OnlineÔng Nguyễn Công Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (thuộc Sở NN & PTNT Hà Tĩnh) – cho biết, lực lượng chức năng chưa phát hiện tàu “điện giật” nào đang đánh bắt trên biển để bắt giữ, xử lý. .

“Sau khi báo đăng, lực lượng chức năng kiểm tra, các tàu” điện “sơ tán bỏ chạy. Chúng tôi tuần tra 4 ngày đêm tại khu vực báo đăng nhưng không bắt giữ được tàu nào.” – anh Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, thời gian tới vụ việc lắng xuống, lực lượng chức năng sẽ tuần tra bí mật, nếu phát hiện tàu “điện giật” sẽ bất ngờ bao vây để có thể bắt giữ, xử lý triệt để.

Làm việc với phóng viên, một số lãnh đạo các đồn biên phòng dọc vùng biển Nam Hà Tĩnh cho biết đã nhận thấy tình trạng tàu “hùng hậu” hoạt động trên biển, nhưng nhiều tháng nay các đồn này chỉ bắt và xử lý được một số ít tàu. … khiêm tốn.

Thượng tá Phạm Thanh Sơn – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đèo Ngang (thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) – cho biết, đơn vị này quản lý hơn 32km đường biển gồm các phường Kỳ Phương, Kỳ Lợi, Kỳ Nam. 3 địa phương này có 339 tàu, thuyền đánh cá trên biển.

“Ba địa phương này đều không có thuyền ‘điện’. Vùng biển Đồn Đèo Ngang vẫn có thuyền ‘điện’ của ngư dân các tỉnh khác đến đánh bắt, họ hoạt động chủ yếu vào ban đêm, nhưng thời gian gần đây không xử lý được trường hợp nào” , ”Đại tá Sơn nói.

Theo đại tá Sơn, đơn vị này nhận được thông tin của người dân là phát hiện tàu “kích điện” đánh bắt trên vùng biển do mình quản lý, nhưng do không có phương tiện tuần tra nên phải mượn hoặc thuê tàu của lực lượng chức năng. ngư dân để đuổi nó đi. . Các trường hợp khác, đơn vị thông báo phối hợp với Hải đội 2 để xử lý nhưng không phải lúc nào tàu của Hải đội cũng vào bờ.

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh nói gì sau vụ tuần tra đánh bắt tàu 'hùng hậu' trên biển?  - Ảnh 2.

Một chiếc tàu được phát hiện khi đang thả dòng điện xuống biển đánh bắt cá – Ảnh: VŨ TUẤN

Đại tá Đào Đức Cử – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kỳ Khang (thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) – cũng cho biết, trong phạm vi hơn 32km chiều dài bờ biển đơn vị quản lý vẫn xảy ra tình trạng tàu ngoại tỉnh “giật điện”. đến câu cá. Cường độ tàu vi phạm tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê của Đồn Biên phòng Kỳ Khang, năm 2021 đơn vị này xử lý 8 trường hợp vi phạm khai thác thủy sản trên biển, trong đó 4 trường hợp đánh bắt sai ngư trường, 4 trường hợp dùng kích điện để đánh bắt. Trong 8 tháng đầu năm 2022, đã xử lý 7 phương tiện khai thác thủy sản sai vùng biển, không có giấy tờ đảm bảo, trong đó không có tàu “điện”.

Theo đại tá Cư, đơn vị này có tàu công suất 95CV ​​phục vụ hoạt động tuần tra, kiểm tra trên biển, nhưng so với tàu “điện” thì khá nhỏ. Các ghe “điện” thường hoạt động vào ban đêm, được lực lượng chức năng tuần tra nhưng hạn chế tầm nhìn, nguy hiểm, địa bàn quản lý khá rộng nên khó kiểm tra, xử lý, thà làm ngơ. cho tàu “tĩnh điện” hoạt động.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *