‘2 giờ sáng lũ tràn vào nhà, tôi chỉ kịp ôm con bỏ chạy’

Rate this post

Chạy lũ trong đêm

Sáng 30/9, chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1982, ngụ xóm 7, xã Hạnh Lâm, Thanh Chương) cùng 4 người con đã có thể trở về nhà sau hơn một ngày di tản khẩn cấp sang nhà người thân để tránh. lũ lụt.

Gia đình chị Nguyệt mở cửa hàng tạp hóa và bán phân bón. Từ ngày 27/9, khi nghe tin ảnh hưởng của bão Noru sẽ gây mưa lớn và nguy cơ ngập lụt ở Nghệ An, gia đình đã chủ động di dời tài sản lên nơi cao ráo trong nhà.

Nước ngập sâu tại xóm 7, xã Hạnh Lâm – Ảnh: Trần Tuyên

“Ngày 28/9, mưa lớn kéo dài đến đêm. Nước vào nhà rất nhanh. 1h sáng nước mới ngập đến bắp chân nhưng một tiếng sau đã gần nửa người. Không suy nghĩ được nhiều, vợ chồng tôi ôm con bỏ chạy ”, chị Nguyệt nhớ lại.

Dù đã lên phương án phòng chống lũ lụt nhưng toàn bộ sạp hàng và tủ lạnh hàng chục triệu đồng của chị bị ngập, 10 bao urê loại 50kg cũng tan theo dòng nước.

“Lỗ gần 20 triệu đồng, không biết lấy vốn ở đâu để tiếp tục làm ăn”, chị Nguyệt hóm hỉnh nói.

Bà Nguyệt buồn bã nhìn toàn bộ tài sản gần như mất trắng – Ảnh: Trần Tuyên

Cách nhà chị Nguyệt không xa, anh Thái Doãn Liệu (SN 1979, ngụ xóm 7, xã Hạnh Lâm) đang tất bật dọn dẹp nhà cửa. Nhà chị Liễu nằm sát sông nên đường vào nhà vẫn bị ngập sâu cả mét.

“Từ sáng sớm ngày 29/9, nơi đây đã chìm trong biển nước. Chỉ còn lại một số người lớn trong làng để trông coi tài sản. Nhiều nhà bị ngập, chủ nhà phải khóa cửa tìm chỗ trú, chờ nước rút ”, ông Liễu nói.

Qua đêm, tôi cống hiến hết mình để giúp đỡ mọi người

20h ngày 30/9, trụ sở UBND xã Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương) vẫn nườm nượp người ra vào. Sau sự cố mất điện trên diện rộng, xã phải chạy máy phát điện để thường xuyên cập nhật tin tức, thông báo qua loa cho người dân.

Đây là đêm thứ 2 người dân xã Hạnh Lâm bị nước lũ cô lập khiến cuộc sống tứ phía vô cùng khó khăn.

“7 xóm biệt lập thành 4 khu. Riêng ấp 6 và ấp 7, nước ngập đến nóc nhà một số hộ dân. Ngay trong đêm đầu tiên, chính quyền đã phải huy động lực lượng để sơ tán người già và trẻ em về Trường tiểu học Hạnh Lâm cơ sở 2 ”, Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm Đặng Hữu Hạnh cho biết.

Những tổ ong mật được người dân gom lên cao – Ảnh: Trần Tuyên
Tìm tài sản trong nước lũ – Ảnh: Trần Tuyên

Đến 21h, lãnh đạo xã nhận được điện thoại của trưởng ấp 7 thông báo mưa lớn kết hợp thủy điện xả lũ, nước tiếp tục dâng cao, mong được cấp áo phao, đèn pin phòng trường hợp phải tiếp tục sơ tán người dân.

“Biết đi đò đêm tiếp cận vùng lũ rất khó khăn, vất vả nhưng không thể để người dân một mình giữa biển nước mênh mông, không điện, không đèn, bỏ chạy tán loạn. lũ lụt ”, ông Hạnh nói.

Đến 21h30, một ca nô chở 3 cán bộ xã cùng các vật dụng cần thiết đã tiếp cận, hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm Đặng Hữu Hạnh tâm sự về lần giúp dân chạy lũ – Ảnh: Trần Tuyên

Do địa phương chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động nên công tác phòng chống thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn được chú trọng. Tính đến sáng 30/9, mọi người đều an toàn, chỉ một số vật nuôi của người dân bị hư hỏng.

Đến 21h, 3 cán bộ xã được cử tiếp cận vùng lũ giúp dân – Ảnh: Trần Tuyên
Vật nuôi của một hộ dân được chuyển vào bếp – Ảnh: Trần Tuyên

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Chương, tính đến ngày 30/9, vẫn còn 38 bản bị nước lũ cô lập, với 1.319 nhà bị ngập, 26 nhà bị sạt lở phải di dời. .

Trần Tuyên

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *