Cháy rừng lan rộng ở Pháp, châu Âu phải cử lực lượng hỗ trợ

Rate this post

Ngày 11/8, Ủy ban châu Âu đã kích hoạt cơ chế tương trợ, huy động thêm lực lượng và phương tiện hỗ trợ Pháp sớm dập tắt cháy rừng.

Tại Pháp, nắng nóng và hạn hán kéo dài khiến cháy rừng tiếp tục lan rộng ở nhiều tỉnh, thành, thiêu rụi tổng cộng hơn 10.000 ha rừng từ đầu tuần.

Cho đến tối 11/8, trên toàn nước Pháp vẫn ghi nhận những đám cháy lớn tại 6 tỉnh Maine et Loire, Jura, Drôme, Aveyron, Charente và đặc biệt là ở tỉnh Gironde ở phía Tây Nam.

Riêng tại tỉnh Gironde, đám cháy đã thiêu rụi 7.400 ha rừng, nâng tổng diện tích rừng bị mất bao gồm cả vụ cháy cách đây khoảng 1 tháng lên hơn 30.000 ha. Hiện tại, đám cháy rừng ở tỉnh Gironde vẫn còn rất lớn và khó có thể dập tắt trong vài ngày tới. Lực lượng cứu hộ đã phải thiết lập vùng bán kính lên tới 40km để ngăn đám cháy lan sang các khu vực xung quanh. Hơn 10.000 người sống trong khu vực đã phải sơ tán lần thứ hai trong hơn một tháng.

Hơn 10.000 lính cứu hỏa, an ninh dân sự và tình nguyện viên đã được huy động để chữa cháy, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết. Tuy nhiên, công tác chữa cháy tiếp tục gặp khó khăn do diễn biến thời tiết không thuận lợi với gió mạnh, không khí hanh khô, nắng nóng lên đến 37 độ C.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Ủy ban châu Âu hôm qua đã kích hoạt chương trình hỗ trợ của châu Âu, cử người và phương tiện tới giúp Pháp dập tắt đám cháy rừng. Đức, Áo, Ba Lan, Thụy Điển, Romania đã cử tổng cộng 361 lính cứu hỏa và 101 phương tiện chữa cháy, trong khi Hy Lạp và Ý cử máy bay ném bom nước tới Pháp.

Phát biểu tại hiện trường, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cam kết sẽ thúc đẩy kế hoạch chống biến đổi khí hậu càng sớm càng tốt: “Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tiếp tục chống lại biến đổi khí hậu và thúc đẩy chương trình quy hoạch sinh thái để thích ứng với Nó. Một chương trình quốc gia mới về thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ được thảo luận ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè, đặc biệt trong lĩnh vực tăng cường an ninh dân sự, tái trồng rừng hoặc kiểm soát biến đổi khí hậu ”.

Năm 2022 cũng là năm có số ngày nắng nóng kỷ lục ở Pháp với 34 ngày tính đến ngày hôm qua. Hiện 19 tỉnh thành ở Pháp vẫn được đặt trong cảnh báo nắng nóng. Nhiều địa phương đã ra thông báo cấm đốt pháo hoa hoặc thả đèn lồng đến hết tháng 8 để đề phòng hỏa hoạn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *