Cháy liên tục, công tác phòng cháy chữa cháy còn nhiều yếu kém?

Rate this post

Những ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại về người và của. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP Hà Nội, trong sáu tháng đầu năm nay, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 200 vụ cháy, gây thiệt hại tài sản hàng chục tỷ đồng. đồng, thiệt hại lớn hơn tính mạng con người. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng để xảy ra nhiều vụ cháy như vậy cũng cho thấy công tác phòng cháy chữa cháy rất yếu kém.

“Nơi tôi ở là khu dân cư rất đông đúc nhưng từ trước đến nay chưa hề được tập huấn, hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy. Từ trước đến nay, gia đình tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc mua một bộ sơ cứu. Cả khu dân cư nơi tôi ở có vài trăm hộ, nếu bạn tìm hiểu thì có lẽ 1-2 nhà đều trang bị bình chữa cháy. Trừ nhà ở dạng chung cư mini phải trang bị theo yêu cầu quản lý đô thị. Để những người dân như chúng tôi không còn chủ quan thì cần phải xem xét lại ý thức phòng cháy chữa cháy ”, đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thúy Ngân, ở quận Hoàng Mai và cũng là thực tế của nhiều hộ dân ở hầu hết các quận, huyện của Hà Nội.

Ngoại trừ các khu chung cư, nơi lắp đặt thiết bị PCCC là điều kiện bắt buộc, thì tại các khu dân cư, nhà ở riêng lẻ, việc trang bị kiến ​​thức, phương tiện PCCC là điều “xa xỉ”. Theo khảo sát tại các khu phố, người dân thường không có kiến ​​thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy. Đặt tình huống khi xảy ra cháy thường hoảng loạn, hoang mang, mất kiểm soát và không biết cách xử lý tình huống an toàn. người dân còn chủ quan, thờ ơ với sự an toàn, tính mạng của bản thân và cộng đồng, như hút thuốc dưới tầng hầm để xe, đốt vàng mã trong khu chung cư, để bếp lò, vật dụng che chắn lối đi cầu thang bộ. .. Ngay cả khi được tập huấn PCCC, người dân cũng tham gia một cách thờ ơ, chiếu lệ, tại các khu vực chợ, ý thức PCCC của nhiều tiểu thương rất kém như hàng hóa dễ cháy được bày bán tràn lan, không có đồ chống cháy. vách ngăn giữa các gian hàng,… Đám cháy bùng phát trong những ngày gần đây.

Điển hình như vụ cháy quán karaoke trên địa bàn phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy khiến 3 lính cứu hỏa tử vong trong khi làm nhiệm vụ là thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều người bức xúc về việc nhà thiết kế không có lối thoát hiểm gây khó khăn cho công tác phòng cháy chữa cháy và người trong nhà dễ tử vong do không thoát ra được.

Không chỉ các quán karaoke, cửa hàng kinh doanh không có lối thoát, hiện trên địa bàn TP vẫn còn nhiều chung cư cũ và nhiều ngôi nhà xây hình ống, không có lối thoát riêng. Nhiều nhà cải tạo bằng cách đóng thêm lồng sắt bảo vệ ban công nhà hay còn gọi là “chuồng cọp”. Làm như vậy để tạo sự an toàn, nhưng về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thì đây là một hiểm họa khôn lường, là cách tự giết mình khi hỏa hoạn xảy ra.

Theo Thượng tá Trần Kim Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Công nghệ về Phòng cháy và Chữa cháy, Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy, đã có hàng trăm vụ cháy xảy ra, nhưng người dân không biết cách. thoát khỏi. Làm thế nào để thoát khỏi tai nạn và làm thế nào để thoát ra ngoài khi khói lửa bốc lên mịt mù, mù mịt khắp nơi, nguy hiểm đến tính mạng vì lối thoát duy nhất lúc này là ban công, hoặc sân thượng đã bị bịt kín. bằng “chuồng cọp”. Các vụ cháy xảy ra, một phần do lỗi chủ quan của người dân.

“Hiện nay, việc chủ động trang bị các thiết bị báo cháy, chữa cháy, thiết bị thoát nạn trong gia đình hầu như không có và chưa được quan tâm đúng mức trên thực tế. Có thể gia đình chi tiêu nhiều cho việc mua sắm trong gia đình, tuy nhiên, để bỏ ra vài trăm nghìn trong 5 năm để mua một chiếc bình chữa cháy, những dụng cụ, thiết bị có thể cứu sống cả gia đình thì hầu hết mọi người đều chưa nghĩ đến. lãng phí tiền của ”, Thượng tá Trần Kim Khánh nói.

Vừa qua, thành phố Hà Nội đã xuất các hộ xây nhà ống có lồng sắt bảo vệ, hộ xây nhà ở kết hợp kinh doanh cần làm cửa thoát hiểm, để chìa khóa nơi dễ lấy. Các hộ liền kề nên cùng nhau xây dựng phương án tạo lối thoát hiểm trên ban công từ nhà này sang nhà khác. Khi hỏa hoạn xảy ra, họ có thể giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh việc tuyên truyền, lan tỏa đến mọi người dân nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC cần phối hợp với trưởng khu phố, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh… tổ chức họp dân. tuyên truyền và lập phương án thoát nạn cho các gia đình khi có tình huống cháy.

Đại tá Trần Kim Khánh cho rằng, việc Thủ đô Hà Nội đề xuất và triển khai để có thêm các lối thoát hiểm dự phòng ở tất cả các nhà là hoàn toàn đúng đắn: “Cá nhân tôi rất ủng hộ chủ trương và sáng kiến ​​mô hình này, thậm chí tôi mong muốn có quy định bắt buộc các hộ dân phải có lối thoát hiểm dự phòng và hơn thế nữa là hình thành văn hóa an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như sẵn sàng ứng phó khi có sự cố trong gia đình Việt Nam ”.

Nhiều người dân cũng đồng tình ủng hộ chủ trương này và nhiều gia đình đã làm thêm các lối thoát hiểm để tránh hiểm họa “giặc lửa” nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn.

Phòng cháy không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, của mỗi người. Vì vậy, người dân và doanh nghiệp cần nâng cao ý thức tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy để hạn chế thấp nhất số vụ cháy xảy ra, giảm thiệt hại về tài sản và tính mạng con người.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *