Chắt chiu giữ mùi thơm cho đặc sản bưởi Tân Triều

Rate this post

Ông Huỳnh Đức Huệ, chủ Khu du lịch sinh thái làng bưởi Tân Triều Nam Huệ:Ông Huỳnh Đức Huệ

Khu du lịch sinh thái làng bưởi Tân Triều Nam Huệ (cù lao Tân Triều, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu) được Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam công nhận top 10 thương hiệu du lịch văn hóa; top 100 điểm đến ấn tượng tại Việt Nam; được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao …

Người sáng lập và tạo nên thương hiệu Làng Bưởi, “cha đẻ” của rượu bưởi là ông Huỳnh Đức Huệ (dân làng quen gọi là Ông Năm Huệ), nhưng cũng có người gọi lão nông Năm Huệ là “Ông. vì cách làm du lịch “không giống ai”.

Ông “Tất niên” trồng bưởi

* Anh đã có một thời gian dài “xa quê”, “xa quê”, bỏ quê lên thành phố sinh sống?

– Cuối năm 1981, người dân từ thành phố chuyển về quê theo chương trình kinh tế mới, tôi làm ngược lại, xuống mua nhà ở TP.Biên Hòa để các con có điều kiện đi học. Gần 20 năm tôi chỉ tạm trú ở thành phố vì muốn giữ hộ khẩu ở quê Tân Triều, khi con cái học xong sẽ về quê.

* Nhiều người ăn bưởi nhưng ít ai biết lịch sử hình thành đặc sản bưởi Tân Triều?

– Khi Nhà thờ Tân Triều được xây dựng vào giữa thế kỷ 18, một linh mục đã mang 2 cành bưởi từ Brazil về trồng, đó là bưởi đường lá cam (cây bưởi có lá nhỏ như lá cam) và bưởi đường cao. (hay còn gọi là bưởi đường láng). Thấy cây bưởi phát triển tốt, cho trái thơm ngon, bà con trong vùng xin nhân giống về trồng. Không ngờ hai giống bưởi này lại hòa hợp tuyệt vời với vùng đất phù sa của cù lao Tân Triều và cho trái thơm ngọt lạ lùng, được trồng cho đến ngày nay. Theo tôi được biết, đó là xuất xứ của hai giống bưởi đặc sản của Tân Triều.

* Anh quyết định đầu tư vào vườn bưởi hiện tại từ khi nào?

– Tôi là người đầu tiên mở cửa hàng bán xe máy ở Đồng Nai để nuôi 5 người con. Nhưng đến năm 1994, khi được mẹ cho nửa ha đất để thuê kiếm thêm thu nhập, tôi đã chọn con đường cực nhất là đầu tư vào bưởi. Khi đó, cả vùng trũng ven sông chỉ trồng mía và các loại cây ngắn ngày vì sợ cây chết vì ngập úng. Hầu hết nông dân cũng chỉ trồng bưởi vùng cao và chủ yếu vẫn là vườn tạp, ít người đầu tư trồng chuyên canh cây bưởi.


“Những vùng trồng nho, trồng nho… đều có rượu trái cây đặc sản riêng, tại sao quê mình lại không có rượu bưởi? Tôi đã mất gần 3 năm để đưa ra công thức chuẩn và sau đó đăng ký nhãn hiệu chính thức ”.

Trước khi lập vườn, tôi đã tìm hiểu về đặc điểm nông học của hai giống bưởi đang được trồng nhiều ở địa phương. Sau đó tôi trồng 500 quả bưởi đầu tiên. Tôi chọn chuyên canh bưởi da cam vì nó chịu được đất trũng ven sông ẩm ướt.

Ai cũng bảo làm “mạo hiểm”, nhưng tôi vẫn quyết tâm làm mương rồi xuống giống. Tôi thất bại khi phần lớn vườn bưởi bị chết do xử lý không đúng cách khi nước sông tràn vào vườn. Tôi tự nhận mình là một nông dân khá “cứng đầu”. Nếu bạn muốn làm điều gì đó, chỉ cần cố gắng cho đến khi bạn đạt được nó. Tôi đặt xuống một lô cây con mới. Năm 2000, con gái út sắp tốt nghiệp đại học nên tôi quyết định chuyển về quê chăm sóc vườn tược.

Đánh giá cao các đặc sản địa phương

* Điều gì khiến anh gắn bó với giống bưởi đặc sản Tân Triều của quê hương mình?

– Trong thời điểm bưởi da xanh được thị trường ưa chuộng và bán được giá cao, nhiều người hỏi tôi có dự định trồng thêm giống bưởi này để tăng thu nhập không? Tôi luôn trả lời rằng không bao giờ quay lưng lại với giống bưởi mà tôi đã ấp ủ bao năm vì nó là đặc sản của địa phương tôi.

Trong danh thiếp của tôi luôn ghi rõ đây là giống bưởi cù lao Tân Triều. Bởi giống bưởi này phải trồng trên đất phù sa ven sông cù lao Tân Triều thì mới có hương vị riêng. Đây là một giống bưởi khó. Để trồng được bưởi ngon cũng đòi hỏi người trồng phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề kỹ thuật cao.

* Tại sao bạn lại làm mô hình du lịch sinh thái Làng Bưởi?

– Khi lập vườn bưởi, tôi luôn tâm niệm làm sao để giao bưởi do mình trồng cho người mua, không qua trung gian.

Năm 2001, tôi mở quán ăn tại vườn bưởi với mục đích để có chỗ bán trái cây vườn nhà. Khi mời một đầu bếp nổi tiếng ở Thủ Đức làm thực đơn cho quán, tôi đã yêu cầu thêm các món dân dã vì quá cần khách địa phương. Gỏi Làng Bưởi trong thực đơn là món mà gia đình tôi mang qua. Dần dần, danh sách các món ngon từ bưởi được nối dài thêm như: gà nướng bưởi, da bưởi chiên giòn, rượu bưởi …

* Là người đi tiên phong trong lĩnh vực du lịch miệt vườn ở khu vực này, anh đã bắt đầu loại hình du lịch đó như thế nào?

– Khi tôi xây dựng quán mái tranh, nhiều người thắc mắc tôi đang làm gì. Tôi làm logo, đăng ký nhãn hiệu riêng để chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình. Tôi tự lên ý tưởng, chăm chút từng chi tiết từ hình dáng mái tranh đến kệ trưng bày sản phẩm; Ý tưởng thiết kế bộ bầu rượu bưởi gốm sứ. Tôi tỉ mỉ lấy lưỡi cưa nhỏ tạo từng đường gờ, nếp trên thạch cao hình trái bưởi, cắt những cành bưởi bằng cành trong vườn, dùng keo làm thân bình rượu rồi gửi vào lò gốm cho họ. làm một cái bình. Rượu trông giống như một quả bưởi thật.

Bí quyết phục vụ của tôi là luôn chu đáo trong mọi việc. Chính vì vậy, khi nghe khách hàng phê bình, tôi rất vui vì những lời chỉ trích chính là thứ giúp ích cho tôi. Khu vườn sinh thái này, tôi làm theo sở thích của mình. Tôi làm từ bên trong, chăm sóc cửa hàng, sân vườn, sau đó mới nghĩ đến việc làm cổng và bảng hiệu bên ngoài. Có những vị khách từ Úc, từ Mỹ, họ chia sẻ bước từ cổng vào nghe đầu thư thái, nhẹ nhàng, tôi rất vui vì họ đồng cảm với mình.

* Anh luôn nhấn mạnh “tôi chỉ làm“ nửa bước ”để giữ được hương thơm của đặc sản bưởi Tân Triều”. Bạn có thể nói rõ hơn về quan điểm này?


“Trong vườn, tôi nhân giống hàng nghìn cây bưởi lá cam. Khi khách đến mua cây giống, tôi luôn hỏi họ sẽ trồng cây gì trên đất. Nếu đất không phù hợp, tôi cho họ 2 nhánh cây giống để trồng làm cảnh. Vì nông dân chúng tôi trồng bưởi 5 – 6 năm, nếu bưởi phát triển không tốt thì rất lãng phí thời gian ”.

– Năm 2007, lần đầu tiên tôi tham gia một hội chợ ở Hà Nội. Tôi tách múi bưởi, mời khách uống thử rượu bưởi. Một khách hàng người Mỹ đặt mua 2 thùng rượu bưởi để xuất khẩu. Nhưng tôi đã từ chối. Tôi cũng đã từ chối rất nhiều đơn hàng xuất khẩu như vậy khi tham gia hội chợ ở một số nước. Ngay từ đầu, tôi đã xác định không phải làm giàu từ rượu bưởi mà đây là sản phẩm mang thương hiệu Nam Huệ. Tôi không chạy theo năng suất, giá rẻ vì bưởi Tân Triều có sản lượng hạn chế và giá cao hơn nhiều loại bưởi khác. Tôi chỉ bán bưởi, sản phẩm tự làm và bưởi của một số vườn bưởi của bà con, biết rõ chất lượng, xuất xứ, không chạy theo doanh số.

Trong công việc, tôi không ngừng nhìn vào kết quả đạt được. Mặc dù tôi cũng mở rộng thêm vườn bưởi, quy mô cửa hàng cũng có thể phục vụ hàng nghìn khách hàng, nhưng điều tôi quan tâm không phải là liên tục mở rộng về quy mô mà là chăm sóc để chất lượng ổn định và tốt hơn. hơn.

* Anh ta Bạn nghĩ thế nào về việc xây dựng thương hiệu cho đặc sản của quê hương mình?

– Giữ uy tín, chất lượng là việc đã nằm trong “ruột” của mình rồi, mình cứ làm. Nói thật, khi làm, tôi không nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu riêng cho Làng Bưởi. Thương hiệu này đến một cách tự nhiên và mỗi ngày tôi sẽ nhận ra thêm một chút giá trị của nó.

Với trái cây thì mình không đảm bảo, ngon 100%, gửi cho khách 500 quả, hư, hỏng vài quả là “hên”. Cùng làm như vậy, sai sót là điều không thể tránh khỏi. Giữ uy tín về chất lượng nghĩa là tôi biết mình có thể chấp nhận sai lầm đó và sẵn sàng đổi bưởi ngon cho khách dù họ ở Hà Nội. Tư duy kinh doanh thường là quản lý như thế nào để không xảy ra thất thoát, thua lỗ. Tôi không nghĩ như vậy, làm ăn với tôi vẫn rất vui. Đó là lý do tại sao khi khách mua một hộp bưởi, nói rẻ hơn 20 nghìn đồng nhưng tôi sẵn sàng cho thêm bưởi, đắt gấp mấy lần. Có lần gần trăm sinh viên ra vườn tìm hiểu thực tế, vào vườn tham quan, tôi bảo nếu hái quả thì đề nghị hái 50%, nghĩa là hái quả thì bỏ. lá để bảo vệ cây. Tôi làm vậy để các bạn trẻ không tham lam và tôi vẫn có “lợi nhuận” về mặt tinh thần.

Cảm ơn ngài!

Bình Nguyên (trình diễn)

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.