Chặn tín dụng đen, tháo gỡ khó khăn cho du lịch

Rate this post

Ngày 10/8, tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Văn Hùng đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Quốc hội.

Cảnh báo về việc lộ thông tin cá nhân

Buổi sáng, các vấn đề về xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Vấn đề an toàn thông tin được đại diện Bộ trưởng Bộ Công an chất vấn.

Đặc biệt, tình trạng rò rỉ thông tin cá nhân, rao bán thông tin cá nhân tràn lan trên không gian mạng được ĐB Siu Hương (Gia Lai) và ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) chỉ ra chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm. về các giải pháp để phòng tránh.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, việc rò rỉ thông tin cá nhân là “rất đáng báo động”, trong khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, ý thức tự bảo vệ thông tin cá nhân của người dân chưa đầy đủ. không cao. Trước thực tế đó, Bộ Công an đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân và sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Theo đó, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia môi trường mạng; tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp để lộ, mua bán dữ liệu cá nhân.

Về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đây là tài nguyên quốc gia phải được bảo đảm và quản lý rất chặt chẽ. Bộ Công an sẽ thực hiện đúng các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn cấp độ 4 quốc gia; thực hiện nghiêm túc việc thu thập dữ liệu, phân cấp, phân quyền từ Trung ương đến địa phương; thường xuyên theo dõi kỹ thuật chuyên ngành 24/24 để ngăn chặn các cuộc tấn công hoặc đánh cắp dữ liệu hàng ngày, đối phó với hàng nghìn cuộc tấn công vào dữ liệu quốc gia về dân cư, nhiều cuộc tấn công từ nước ngoài.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) chất vấn một số nơi công an thu sổ hộ khẩu bằng giấy gây khó khăn cho người dân khi làm thủ tục hành chính, trong khi sổ hộ khẩu vẫn còn hạn sử dụng. kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Trả lời, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc thu hộ khẩu chỉ là của cá nhân, Bộ Công an chưa có chủ trương thu nên sẽ kiểm tra, chấn chỉnh. Về lộ trình nhập hộ khẩu, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định liên quan để sửa đổi cho phù hợp.

“Về việc học sinh đi học, chúng tôi đã nhiều lần kiến ​​nghị với Bộ GD-ĐT, đến tuổi đi học mới được đi học, bố trí như thế nào để các em đi học thuận tiện nhất, không vì thiếu. của các hộ gia đình mà không được đi học ”- Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Chặn tín dụng đen, tháo gỡ khó khăn cho du lịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn Ảnh: Nguyễn Nam

Tín dụng đen vẫn diễn biến phức tạp

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) nhận định, tội phạm liên quan đến tín dụng đen rất phức tạp, thủ đoạn tinh vi. Có một thực tế là cho vay nặng lãi buộc người vay phải sang tên nhà, đất để thế chấp. Khi người vay không có khả năng trả do lãi mẹ đẻ lãi con sẽ chuyển nhượng nhà, đất đó cho người khác.

“Cơ quan chức năng khó thu thập chứng cứ để xử lý, Bộ Công an có giải pháp gì để giải quyết tình trạng nhức nhối này?” – nữ ĐB đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Tô Lâm thừa nhận, tín dụng đen diễn biến rất phức tạp. Trong 3 năm qua, Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng triển khai nhiều biện pháp mạnh để kiềm chế, đẩy lùi nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp; các đối tượng lợi dụng cho vay qua mạng, qua ứng dụng, hoạt động với quy mô lớn, có sự tham gia của người nước ngoài. Nguyên nhân chính là do nhu cầu vay tín dụng đen của người dân còn lớn, nhiều người khó khăn nên bị các đối tượng lợi dụng.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ tiếp tục tấn công, trấn áp tội phạm tín dụng đen; phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành để trấn áp; nâng cao ý thức, cảnh giác của người dân; phối hợp với các ngân hàng để giúp người dân tiếp cận vốn thuận lợi hơn.

Về tình trạng tín dụng đen, ĐB Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho rằng, các đối tượng hoạt động rất tinh vi, núp bóng doanh nghiệp, cơ quan chức năng cho vay nặng lãi không cho vay nặng lãi. thế chấp, hướng đến đối tượng là công nhân tại các khu công nghiệp. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ tiếp tục duy trì các đợt tấn công, trấn áp mạnh mẽ, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, triển khai chuyên đề phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng. màu đen.

Tham gia giải trình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, NHNN đã ban hành đồng bộ các quy định pháp luật về tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn với các quy định rõ ràng về khoản vay. Về điều kiện vay, khách hàng nói rõ khoản vay và khả năng trả nợ, đồng thời thỏa thuận thời hạn trả nợ.

Theo bà Hồng, thực tế sẽ có trường hợp khách hàng không trả được nợ thì có thể yêu cầu gia hạn nợ, có đơn và chứng minh khả năng trả nợ theo kỳ hạn mới. Để trả nợ, khách hàng có thể có nhiều nguồn khác nhau, trong trường hợp tín dụng đen, tổ chức tín dụng khó có thể biết nguồn tiền từ đâu.

Thống đốc NHNN cho biết, mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch của các tổ chức tín dụng rất đa dạng, cùng với các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô. Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận các kênh chính thống.

Khó thu hút khách quốc tế?

Chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL Nguyễn Văn Hùng, ĐB sông Hồng Đôn Tuấn Phong (An Giang) đề cập đến việc lượng khách du lịch quốc tế quay trở lại Việt Nam còn rất thấp, trong khi đây là chỉ tiêu rất quan trọng.

Đại biểu Tuấn Phong đề nghị Bộ trưởng nêu các biện pháp cơ bản để phát triển du lịch quốc tế vào Việt Nam một cách bền vững. Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, sau khi mở cửa trở lại du lịch, Việt Nam đang chọn du lịch nội địa làm động lực phát triển, việc thu hút khách quốc tế còn nhiều khó khăn.

Bộ trưởng cho rằng, việc kết nối với khách truyền thống cần có thời gian, cũng cần phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách, đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch. chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh lữ hành. Do chính sách phòng chống dịch ở các nước khác nhau nên việc đón tiếp khách nước ngoài vẫn gặp một số vướng mắc. Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng để đón khách du lịch quốc tế, tuy nhiên vẫn cần khắc phục một số khó khăn tạm thời.

Về khó khăn về nguồn nhân lực ngành Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ VHTTDL đã và đang tăng cường năng lực cho các cơ sở đào tạo, đội ngũ giảng viên; đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao kỹ năng nghề thông qua việc hoàn thiện và áp dụng thống nhất các bộ tiêu chuẩn nghề ở trình độ quốc gia và quốc tế.

Bộ trưởng cũng kiến ​​nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động trong lĩnh vực này để góp phần giúp các doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.

Bộ Công an chịu trách nhiệm về việc cấp hộ chiếu mới

Trả lời Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) về vấn đề mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam chưa được một số nước chấp thuận, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo quy định của Luật Xuất nhập cảnh Việt Nam. Công dân Việt Nam được Quốc hội phê chuẩn vào năm 2019. Mọi chi tiết in trên hộ chiếu đều được thực hiện theo đúng quy định, thông lệ quốc tế và được hầu hết các nước chấp nhận. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, một số nước chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu mới do trục trặc kỹ thuật. “Việc này Bộ Công an chủ trì nên chúng tôi xin nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Trả lời trung thực, không né tránh

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhận xét đại biểu hỏi đúng, trúng nhóm vấn đề Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn để chất vấn. Các câu trả lời đi thẳng vào vấn đề, không né tránh, làm rõ những thắc mắc của các ĐB cũng như cử tri. Hai bộ trưởng yêu cầu rất cao, nhằm mục đích quản lý tốt hơn trong các ngành của họ.

Theo Đại biểu Phạm Văn Hòa, Bộ trưởng Tô Lâm đã làm rõ nhiều vấn đề được cử tri quan tâm liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân, cấp thẻ căn cước công dân, hộ chiếu mới. Hầu hết các câu hỏi của ĐB cũng đã được Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời và nhiều nội dung được tranh luận làm rõ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *