Chân dung nữ giám đốc “nhảy việc” 3 lần trong 2 năm Lê Diệp Kiều Trang

Rate this post

Lê Diệp Kiều Trang từng gây sốt truyền thông Việt Nam khi được bổ nhiệm vào chiếc ghế Giám Đốc Facebook Việt Nam. Đằng sau Lê Diệp Kiêu Trang là gia thế khủng như thế nào và sự nghiệp trắc trở của cô ra sao trong 2 năm qua, liệu “vận hạn” của cô đã kết thúc hay chưa?

Vào tháng 9 vừa, Lê Diệp Kiều Trang đã chính thức tuyên bố sẽ rời gọi chức vị Tổng giám đốc Go-Viet. Nữ giám đốc trẻ một lần nữa xuất hiện tràn lan trên các mặt báo. Đây mới là tháng thứ 5 cô đám nhận chức vị mới tại Go-Viet nhưng lại không thể tiếp tục đi cùng con đường với doanh nghiệp này. Mọi người lại bàn tán với nhau về cô nhiều hơn, bởi trước nay cô vốn là một nhân tố gạo cội trong giới khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng là một người phụ nữ có điều kiện cá nhân cực tốt, nhưng lại phải “nhảy việc” 3 lần chỉ trong 2 năm khiến nhiều người khó hiểu.

Lê Diệp Kiều Trang là ai?

Xem Lê Diệp Kiều Trang profile, ai cũng sẽ phải suýt xoa bởi cô là một người may mắn và tỏa sáng ngay từ khi sinh ra. Lê Diệp Kiều Trang sinh năm 1980, là con gái rượu trong gia đình doanh nhân thành công, cô có một nên tảng vững chắc giúp cho con đường học tập suôn sẻ hơn rất nhiều. Cô cũng được tiếp xúc với môi trường kinh doanh từ rất sớm. Cha cô là một người nổi tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam, từng đảm nhận chức phó tông giám đốc của Công ty cao su miền Nam. Anh trai cô cũng là một người tài giỏi, trước khi trở thành Phó chủ tịch HDQT của công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận thì đã từng ngồi trên ghế phó giám đốc ngân hàng Đông Á.

Lê Diệp Kiều Trang từng được biết đến là người đã có vinh dự được hát cùng Michael Jackson, cô khá nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh ngày đó, thế hệ 8x chắc chắn ai cũng đã từng đọc các bài báo về cô bé tài năng may mắn này. Con đường học tập của Lê Diệp Kiều Trang cũng coi như xuất sắc ít người đạt được. Từ năm lớp 9. Cô đã lấy được bằng C tiếng Anh và đủ tư cách theo học tại chức tiếng Anh tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Sau đó cô lại ôm trọn danh hiệu thủ khoa đầu vào của kì thi trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong. Chưa dừng lại ở đó, vào năm 1988 Lê Diệp Kiều Trang đã nhận được học bổng 2 năm cho suất dự bị đại học tại Anh, sau đó 2 năm cô tiếp tục giành được học bổng của trường đại học danh giá Oxford. 4 năm học ở đây, Lê Diệp Kiều Trang chưa bao giờ mất đi phong độ vốn có của mình, thậm chí cô còn đạt thủ khoa ngành kinh tế ở đây khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sỹ, dù được nhận học bổng tiến sỹ nhưng Lê Diệp Kiều Trang lại quyết định từ bỏ và đầu quân làm một chuyên gia tư vấn tài chính cho Tập đoàn Mc Kinsey.

Cô cũng có một mối tình đẹp với người chồng là Sonny Vũ, khi đó Lê Diệp Kiều Trang đám cưới với Sonny Vũ là sự kiện nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh Việt Nam và là một cặp đôi có tiếng tại thung lũng Silicon.

Khởi nghiệp… để giúp chồng

Lê Diệp Kiều Trang đã từng chia sẻ cô đã từng không có ý định khởi nghiệp sớm. Khi đó cô vẫn còn ở MC Kinsey và say mê làm việc với mục đích tích lũy càng nhiều kinh nghiệm cho mình. Khi đó, ngành công nghệ cùng khởi nghiệp hoàn toàn không năm trong dự định của cô. Nhưng khi thấy chồng mình là Sonny Vũ rất bận và vất vả khi làm việc với đội ngủ Misfit thì Kiều Trang đã quyết định từ bỏ giấc mơ ở Mỹ để theo giúp chồng.

Trong trang Lê Diệp Kiều Trang wiki, có lẽ ngoài những thông tin cá nhân của cô thì sẽ nhắc không ít đến công ty Misfit. Đây là một startup về các thiết bị theo dõi sức khỏe. Công ty này do chồng của co Sonny Vũ và John Sculley – cựu CEO của Apple đồng sáng lập từ năm 2012. Công ty có 2 trụ sở ở Mỹ và Việt Nam với các công việc hoàn toàn khác nhau. Đội ngũ nhân sự kĩ sư của Misfit cũng đều là những người bạn có năng lực do chính Kiều Trang đề cử. Thành công của Misfit được chứng minh vào năm 2015 khi công ty này được Fossil Group mua lại với giá 260 triệu USD. Sau vụ mua bán này thì Lê Diệp Kiều Trang cũng trở thành Tổng giám đốc của Fossil Việt Nam. Nhiệm vụ của Kiều Trang khi đó là làm sao để đội ngũ kỹ sư của Fossil Việt Nam ngày càng vững mạnh và phát triển với nhiều nhân tài hơn.

Cho đến tháng 3 năm 2018, cả hai vợ chồng Lê Diệp Kiều Trang đều tuyên bố sẽ rời khỏi Fossil. Khi đó Kiều Trang đang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc còn Sonny Vũ cũng là Tổng giám đốc công nghệ của Fossil. Khi đó, Kiều Trang đã chia sẻ rằng đây là cơ hội để cô nghỉ ngơi và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình cũng như tìm kiếm cơ hội mới. Ngay sau đó Facebook cũng đã lên tiếng xác nhận Lê Diệp Kiều Trang sẽ trở thành vị Giám đốc Facebook Việt Nam và sẽ làm việc tại Singapore. Điều này đã tốn không ít giấy mực của báo chí thời đó với một sự tự hào không thể kìm nén với cái tên Lê Diệp Kiều Trang Facebook. Nhưng chỉ sau 9 tháng thì cô cũng tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí này với lý do công việc gia đình, nhưng theo một vài nguồn tin khác thì cô gặp trục trặc với nội bộ nhân sự ở đây.

Khi Lê Diệp Kiều Trang được tuyên bố sẽ trở thành Tổng giám đốc tiếp theo của Go-Viet thì cộng đồng mạng cũng rất quan tâm đến hướng đi của cô. Go-Viet là một start-up đang nổi hiện nay tuy nhiên còn gặp phải rất nhiều vấn đề cần giải quyết cũng như sự đe dọa từ đối thủ Grab. Nhưng cũng chỉ sau 5 tháng, Kiều Trang không thể đi đến thống nhất về các hướng đi với hội đồng quản trị của Go-Viet, vì vậy cô quyết định rời vị trí này. Việc này đã làm dấy lên nhiều tranh luận về việc liệu Lê Diệp Kiều Trang có “thực lực” hay không, hay chỉ là một lớp vỏ hào nhoáng mà thôi. Hiện tại, mọi người vẫn đang mong chờ vào bước đi tiếp theo của Kiều Trang, trở thành giám đốc tại một công ty mới, hay tự khởi nghiệp cho chính mình, và liệu đâu sẽ là ngôi nhà lâu dài cho Lê Diệp Kiều Trang?

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *