Chả mực giã tay Hạ Long ngon nức tiếng

Rate this post

Nhiều người đã chọn chả mực Hạ Long để nhâm nhi trong các bữa tiệc Tết, bởi đây là một trong những đặc sản ngon nhất Việt Nam.

Ít người Hạ Long chính gốc có thể khẳng định chả mực có từ bao giờ, chỉ nghe nói đây là nghề truyền thống, được người dân chế biến từ chả mực đánh bắt trên vùng biển Vịnh Hạ Long.

Ngư dân quanh vịnh làm chả mực từ lâu đời, có nơi chế biến thành miếng to bằng cái đĩa, khi ăn thì cắt thành dải. Nhưng để có được hình tròn nhỏ gọn, hương vị độc đáo vừa ngon vừa miệng như ngày nay phải kể đến công sức của người đầu bếp từng phục vụ du khách nước ngoài từ thời Pháp thuộc, trong đó có ông Tài Lê.

Top 50 đặc sản Việt Nam: Chả mực Hạ Long nổi tiếng - ảnh 1

Bánh chả mực Hạ Long dạng miếng vừa ăn, có màu vàng tươi, hương vị đặc trưng.

Mực nang trên Vịnh Hạ Long dày và ngon ngọt, nổi tiếng với “chất nước” mà không nơi nào có được. Mực tươi đánh con khoảng 1 – 4kg, rửa sạch, bỏ mai, nội tạng, ruột, râu đen, bầu mực rồi đem phơi khô. Đến đây, công đoạn chế biến mới quyết định sự khác biệt của món ăn này so với chả mực của các vùng biển trên cả nước.

Toàn bộ con mực được cắt thành từng miếng lớn, cho vào cối lớn và giã bằng tay khiến những lát thịt mực không bị nát mà quyện vào nhau một cách dẻo dai, hài hòa. Trong khi giã, cho thêm bột nếp cái hoa vàng, hạt tiêu giã nhỏ và một chút gia vị cho thấm đều, tăng độ kết dính.

Miếng chả thành phẩm vừa chắc, vừa dai, mềm, không bị nhão. Tất nhiên, với lượng sản phẩm ra lò “khủng” như hiện nay, các cửa hàng chế biến ở địa phương không còn giã tay 100% nữa mà phải giã một phần cối, tạo nên độ ngon lạ lùng của món ăn. Chả mực Hạ Long.

Top 50 đặc sản Việt Nam: Chả mực giã tay nổi tiếng của Hạ Long - ảnh 2

Giã bằng tay trong cối đá là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc làm nên chất lượng đặc trưng của món ăn này.

Khi đủ độ dính, một số miếng còn hơi nhão, người chế biến nặn giò thành những miếng tròn mỏng, cỡ lòng bàn tay rồi thả vào chảo rán. Chiên mực cũng phải kỳ công sao cho cả miếng mực chuyển sang màu vàng tươi, lửa vừa đủ to để không bị xẹp khi nguội, lửa vừa đủ để không bị cháy, nổi lên rồi hạ xuống vừa chín tới. Chín tới là do món này chưa ăn ngay nên các gia đình, nhà hàng thường mua về, chiên lại rồi ăn nóng.

\N

Mực chiên chỉ với một chút dầu thôi cũng đủ làm nức mũi, cắn một miếng là thấm, mực vừa ngọt vừa thơm vị tiêu, cay nhẹ, dai, mềm, giòn. Ăn không thấy ngon, chấm chút nước mắm nguyên chất với chút tiêu xay, ăn với xôi trắng thì càng ngon.

Top 50 món ăn đặc sản Việt Nam: Chả mực giã tay nổi tiếng Hạ Long - ảnh 3
Top 50 đặc sản Việt Nam: Chả mực giã tay Hạ Long - ảnh 4

Bánh chả mực Hạ Long rất dễ tìm mua ở nhiều quầy hàng và thưởng thức ở các quán ăn, nhà hàng ở Hạ Long.

Ở Hạ Long không thiếu những cơ sở làm chả mực. Tại chợ Hạ Long, Vườn Đào, Cái Dăm, hàng chả mực vàng ruộm một góc, cô chủ nhanh tay gắp từng miếng, mùi thơm lan tỏa khó có thể chối từ.

Những thương hiệu như Thoan, Hiền Nhung, Hoài Phương, Kim Thoa, Trung Huỳnh … đã quen thuộc với nhiều du khách. Mỗi nơi làm một khẩu vị, không nơi nào giống hoàn toàn và cũng tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Vào mùa du lịch, mỗi cửa hàng có thể bán được hàng trăm kg, rất thuận lợi vì được hút chân không, đóng gói đẹp mắt để khách mang đi biếu, tặng.

Chả mực Hạ Long không hề rẻ. Mỗi kg dao động từ 300.000 đồng đến nửa triệu đồng. Thực khách yêu thích món ăn đặc sản này không phải vì nó nằm trong top 50 đặc sản Việt Nam.

Vì vậy, nếu bạn đến Hạ Long vào những ngày đầu năm và nghe thấy mùi thơm của chả mực trong mâm cơm đãi khách thì cũng đừng sợ hên xui nhé, vì bạn đã được coi là khách quý của rồi. chủ nhân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *