Giá khí đốt tăng chóng mặt, ngành điện châu Âu cần 1.500 tỷ USD tiền ký quỹ

Rate this post

Tập đoàn năng lượng Equinor của Na Uy ước tính các công ty châu Âu sẽ cần ít nhất 1,5 nghìn tỷ euro (1,5 nghìn tỷ USD) để trang trải chi phí do giá khí đốt tăng cao, Reuters đưa tin.

Kể từ khi nguồn cung cấp khí đốt từ Moscow bị thu hẹp và lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng gia tăng, các quan chức Liên minh châu Âu đã tích cực can thiệp để ngăn thị trường năng lượng ngừng trệ.

Ngoài ra, một số quốc gia châu Âu đã cung cấp hàng tỷ EUR hỗ trợ cho các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích bị ảnh hưởng bởi các khoản thanh toán tài sản thế chấp bổ sung cho các giao dịch của họ, hay còn được gọi là các cuộc gọi ký quỹ.

Tuy nhiên, theo ước tính của Equinor, trợ cấp của chính phủ chỉ chiếm một phần nhỏ trong số tiền gửi mà các công ty điện trên khắp châu Âu đang phải đối mặt.

Theo đó, các công ty điện nước thường bán điện trả trước để đảm bảo một mức giá nhất định, nhưng phải duy trì một khoản ký quỹ “tối thiểu” trong trường hợp vỡ nợ trước khi họ cung cấp điện.

Chi phí này liên tục tăng trong thời gian gần đây do giá năng lượng tăng vọt, chủ yếu do Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, khiến các công ty gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tiền mặt để trang trải khoản ký quỹ.

Theo Phó Chủ tịch Cấp cao về Khí và Điện của Equinor, Helge Haugane, ở châu Âu, ngoại trừ Vương quốc Anh, tổng số các cuộc gọi ký quỹ như vậy có thể trị giá hơn 1,5 nghìn tỷ euro (1,50 tỷ USD). , siết chặt tính thanh khoản của thị trường và gây khó khăn cho một số công ty vừa và nhỏ.

“Đây chỉ là vốn chết và bị ràng buộc bởi các cuộc gọi ký quỹ. Nếu các công ty cần phải chi nhiều tiền như vậy, điều đó có nghĩa là thanh khoản trên thị trường sẽ cạn kiệt và điều này không tốt cho thị trường khí đốt ”, Haugane cho biết tại một hội nghị của Gastech ở Milan.

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng gấp 5 lần so với một năm trước sự kiện ngày 24 tháng 2 giữa Nga và Ukraine, và thậm chí còn tăng cao hơn kể từ đầu tuần này do Moscow ngừng hoạt động vô thời hạn đường ống dẫn dầu. Đường ống dẫn khí Nord Stream (Nord Stream 1).

Đức đã giới thiệu kế hoạch lớn nhất của châu Âu cho đến nay để hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine, dành một khoản vay trị giá 7 tỷ euro cho các công ty đang gặp khó khăn. về tính thanh khoản.

Áo cũng mở rộng hạn mức tín dụng trị giá 2 tỷ Euro để chi trả cho các vị trí giao dịch của công ty điện Vienna. Phần Lan và Thụy Điển đã công bố một cơ sở thanh khoản khẩn cấp trị giá 33 tỷ đô la để hỗ trợ các tiện ích thông qua các khoản vay và bảo lãnh tín dụng.

Ông Haugane cho biết việc cắt giảm nhu cầu trên diện rộng sẽ là giải pháp ngắn hạn khả thi duy nhất cho cuộc khủng hoảng quyền lực của châu Âu nếu Nga cắt tất cả nguồn cung cấp khí đốt. Ông cũng cho rằng đề xuất của Liên minh châu Âu về việc áp đặt trần giá đối với khí đốt nhập khẩu và khí đốt được sử dụng để sản xuất điện sẽ không giải quyết được vấn đề cơ bản của châu lục.

“Trong trường hợp nguồn cung của Nga ngừng hoàn toàn, sự sụt giảm nhu cầu cần phải lớn hơn trước và không có giới hạn giá hoặc bất kỳ điều gì tương tự có thể giải quyết vấn đề cơ bản.” Ông Haugane phát biểu tại hội nghị Gastech.

Những người ủng hộ giới hạn giá gas cho rằng biện pháp này sẽ ngăn cản một số giao dịch phái sinh để tránh các cuộc gọi ký quỹ, nhưng Haugane không mấy tin tưởng vào lập luận này.

Vào tháng 7, EU đã yêu cầu 27 quốc gia thành viên tự nguyện giảm nhu cầu khí đốt 15% trong mùa đông này, với điều khoản cắt giảm bắt buộc có thể xảy ra nếu cần thiết. . Tuy nhiên, các chính phủ EU đã không thành công trong việc thúc giục người dân hạn chế sử dụng năng lượng.

Cuối tuần này, ngày 9 tháng 9, các bộ trưởng EU sẽ thảo luận về một số lựa chọn bao gồm hạn chế giá khí đốt nhập khẩu, giới hạn giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện, hoặc tạm thời loại bỏ thuế khí đốt. các nhà máy điện khí từ hệ thống ấn định giá điện hiện hành của EU.

Uniper: “Thời khắc đen tối nhất đang đến với Châu Âu”

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *