Cập nhật tính thời sự khi đổi mới dạy và học Ngữ văn

Rate this post

Thầy Lê Quang Trọng, Hiệu phó Trường THPT Ngô Quyền (đảo Phú Quý, Bình Thuận) đánh giá cao chủ trương đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn của Bộ GD-ĐT, phù hợp với xu thế dạy học trong nhà trường. các nước có hệ thống giáo dục phát triển.

Nhà trường yêu cầu tổ Ngữ văn tích cực nghiên cứu hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, từ đó quy định chi tiết một số điểm để đổi mới trước, nhất là ra đề cho lớp 10. Trong đó, yêu cầu “khó” là không. sử dụng văn bản trong sách giáo khoa của tất cả các bộ sách. Chú trọng dạy học để học sinh hình thành các kĩ năng, từ đó các em có thể vận dụng các kĩ năng đọc, hiểu, phân tích và cảm nhận (viết) một văn bản.

“Nhìn chung, giáo viên rất chăm chỉ thay đổi và triển khai với thái độ thoải mái. Hiện các giáo viên dạy Ngữ văn của trường đang nghiên cứu một số dạng đề giáo dục tiếng Hán và tiếng Pháp để học hỏi, rút ​​kinh nghiệm. ”- Thầy giáo Lê Quang Trọng cho biết.

Liên quan đến nội dung này, ông Trịnh Ngọc Hải, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Than Uyên (Lai Châu), cho biết: Sở GD & ĐT đã có hướng dẫn về đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở các trường THPT. gửi đến các trường học.

Lưu ý trong đổi mới đánh giá học sinh, Sở GD & ĐT yêu cầu việc đánh giá học sinh môn Ngữ văn cần đảm bảo nguyên tắc phát huy những mặt tích cực của nhân cách, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, năng lực. văn học, khả năng tư duy hình ảnh và logic của học sinh.

Nguyên tắc này phải được thể hiện cụ thể, rõ ràng trong kế hoạch kiểm tra, đánh giá ở mỗi giáo án (giáo án).

Cùng với đó, chú trọng thiết kế và sử dụng các câu hỏi, bài tập yêu cầu học sinh vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng đọc, viết, nói, nghe trong ngữ cảnh và ngữ liệu mới, tạo cơ hội học tập. Học sinh khám phá kiến ​​thức mới, đề xuất ý tưởng và tạo ra sản phẩm mới, khơi gợi liên tưởng, tưởng tượng, huy động vốn sống trong quá trình đọc, viết, nói và nghe. Yêu cầu này còn phải được thể hiện trong giáo án (CT), đề kiểm tra trên lớp

Trong đánh giá kết quả học tập cuối học kỳ, cuối năm học, cuối năm học, cần tránh sử dụng lại các văn bản đã học trong sách giáo khoa để làm tư liệu xây dựng các bài kiểm tra đọc, viết cho chính xác. đánh giá khả năng của học sinh. vừa sức học sinh, khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc chép nội dung tài liệu đã có.

Sở GD & ĐT khuyến khích việc xây dựng và sử dụng câu hỏi gợi mở trong kiểm tra, đánh giá nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo của học sinh. Xây dựng bộ công cụ đánh giá nhằm hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người đánh giá. Khi đánh giá sản phẩm của học sinh, cần tôn trọng và khuyến khích cách suy nghĩ, cách cảm nhận của học sinh trên nguyên tắc không vi phạm các chuẩn mực đạo đức, văn hóa và pháp luật. – Ông Trịnh Ngọc Hải

“Mỗi trường bắt buộc phải xây dựng ngân hàng câu hỏi, ngân hàng câu hỏi để đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ. Đánh giá thường xuyên tập trung vào đánh giá thông qua các hoạt động trên lớp; đánh giá qua học bạ, vở học tập; đánh giá thông qua báo cáo kết quả thực hiện dự án học tập , nghiên cứu, báo cáo kết quả thực hành; đánh giá thông qua các bài thuyết trình (bài báo, bài thuyết trình, video clip, …) về việc thực hiện nhiệm vụ học tập. ” – ông Trịnh Ngọc Hải nói.

Tại Trường THCS Tân Phương (Thanh Thủy, Phú Thọ), Hiệu trưởng Lê Thị Thu Thảo cho biết: Nhà trường đã triển khai công văn của Bộ GD & ĐT về việc hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá. Đề thi môn Ngữ văn lớp 6, lớp 7 THPT (theo Chương trình GDPT 2018). Đối với lớp 8, lớp 9, khuyến khích giáo viên áp dụng với mục tiêu phát huy những mặt tích cực của nhân cách, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học, năng lực tư duy và logic của học sinh. .

Để học sinh quen với cách kiểm tra, đánh giá mới, nhà trường chỉ đạo giáo viên vận dụng chủ động, linh hoạt trong quá trình kiểm tra, đánh giá thường xuyên, kiểm tra định kỳ (kể cả kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ).

Để giúp giáo viên xây dựng đề kiểm tra, đánh giá theo chủ trương, nhà trường đã có những biện pháp hỗ trợ như: Cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, về đổi mới kiểm tra đánh giá các môn học. Môn Ngữ văn do Sở GD & ĐT, Phòng GD & ĐT tổ chức; tham gia các hoạt động chuyên môn liên trường; đổi mới nội dung sinh hoạt chuyên môn; tập trung thảo luận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, động viên giáo viên tích cực tự học, tự nâng cao trình độ. Đồng thời, trong năm học, nhà trường có kế hoạch xây dựng ngân hàng đề kiểm tra cho trường, từ đó tạo sự chủ động, đảm bảo tính chính xác, khách quan của công tác kiểm tra.

Cập nhật tính thời sự khi đổi mới dạy và học Ngữ văn Ảnh 1

Học sinh trường THCS Ban Mai – Hà Đông, Hà Nội hào hứng học Văn qua sáng tác truyện tranh.

Sở GD & ĐT Hòa Bình đã chỉ đạo, hướng dẫn các trường rất cụ thể trong việc đổi mới dạy học, kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn. Trong đó đặc biệt chú trọng tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động dạy và học bộ môn này.

Về vấn đề này, bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD & ĐT Hòa Bình cho biết: Thực hiện kế hoạch dạy học môn Ngữ văn theo chỉ đạo của Bộ GD & ĐT, các Sở GD & ĐT thường xuyên theo dõi, kiểm tra. và giám sát quá trình giảng dạy. việc thực hiện đổi mới dạy học và kiểm tra, đánh giá của các đơn vị trực thuộc. Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, theo dõi, giám sát quá trình thực hiện đổi mới dạy học và kiểm tra, đánh giá giáo viên; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích giáo viên tích cực, chủ động, sáng tạo trong dạy học, kiểm tra, đánh giá.

Các trường được lưu ý tập trung đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn đối với môn Ngữ văn theo hướng nghiên cứu bài học. Tăng cường các hoạt động dự giờ để giáo viên có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm dạy học Ngữ văn theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Cùng với đó, tăng cường các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch dạy học môn Ngữ văn thông qua các hội nghị, hội thảo, học tập, trao đổi giữa các trường nhằm đáp ứng yêu cầu của Chương trình. Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

“Sở GD-ĐT cũng đã đặc biệt quan tâm đến các trường dạy và ôn tập môn Ngữ văn lớp 9; dạy và ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn. Đặc biệt, ngay từ đầu năm học và trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, các cơ sở giáo dục có học sinh dự thi tốt nghiệp THPT cần chỉ đạo tổ / nhóm Ngữ văn xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập lớp 12 phù hợp. đơn vị luyện tập và thực hiện theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng thời trao đổi nội dung, phương pháp giảng dạy và ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp lớp 12. Xây dựng ngân hàng câu hỏi, bảng đặc tả, ma trận, đề thi giữa kì và cuối kì. Tăng cường trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở giáo dục cấp THPT trên địa bàn tỉnh về công tác giảng dạy và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp môn Ngữ văn. – Bà Bùi Thị Kim Tuyến cho biết thêm.

Để ra đề kiểm tra, đánh giá theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, bà Lê Thị Thu Thảo cho rằng, đòi hỏi giáo viên phải có trình độ chuyên môn vững vàng, kiến ​​thức tốt, vốn sống phong phú, thường xuyên. Cập nhật các vấn đề mới, mang tính thời sự…

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *