Cập nhật quy định của một số thị trường nhập khẩu thủy sản chính

Rate this post

(vasep.com.vn) Ngày 15/9/2022, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) tổ chức Hội nghị “Phổ biến, cập nhật các quy định và yêu cầu của một số thị trường nhập khẩu thủy sản chủ lực”. Hội nghị cập nhật quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh khi xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil, Honduras, Panama, Đài Loan.

Chú thích ảnh

1. Thị trường Trung Quốc

Thông báo số 58.2022 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về việc kiểm soát Covid-19 có hiệu lực từ ngày 8/7/2022 (bãi bỏ Thông báo số 103.2020), áp dụng cho lô hàng thực phẩm chuỗi đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc, nội dung: GACC sẽ kiểm tra trực tuyến các doanh nghiệp có lô hàng được cảnh báo phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 01-02 tuần kể từ ngày thông báo cảnh báo. Doanh nghiệp sẽ bị GACC xem xét dừng thông quan lô hàng nhập khẩu và hủy bỏ trạng thái đăng ký xuất khẩu nếu không bố trí kiểm tra trực tuyến trong thời hạn.

Khi kiểm tra và phát hiện tồn tại, GACC sẽ yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục có thời hạn, đình chỉ xuất khẩu hoặc hủy bỏ trạng thái đăng ký xuất khẩu của doanh nghiệp.

GACC đã kiểm tra trực tuyến 27 doanh nghiệp, trong đó có 5 doanh nghiệp bị GACC đình chỉ nhập khẩu do không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19.

Một số điểm không phù hợp của DN được GACC ghi nhận khi kiểm tra trực tuyến:

– Về kiểm soát an toàn thực phẩm: Thực hành và giám sát thực hành vệ sinh trong quá trình sản xuất; Xử lý nước thải trên bàn chế biến (chảy trực tiếp xuống nền xưởng); Bố trí các khu vực sản xuất có nguy cơ lây nhiễm chéo; Kiểm soát chất lượng nước theo quy trình (kiểm soát thiếu các chỉ tiêu theo quy định của Trung Quốc tại GB 5749-2006); Kiểm soát nhiệt độ kho lạnh; Nồng độ chất khử trùng không phù hợp

– Về phòng trừ Covid-19: Các biện pháp phòng trừ Covid-19 của các cơ sở cung cấp nguyên liệu, bán thành phẩm; Kiểm soát việc bố trí ăn trưa cho công nhân trong khuôn viên nhà máy (ra vào, bố trí rửa tay); Các biện pháp cách ly đối với người lao động bị nhiễm / nghi ngờ nhiễm Covid-19; Quy trình và thao tác khử trùng bao bì, bán thành phẩm, phương tiện vận chuyển; Tần suất lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR (đánh giá rủi ro và tỷ lệ lấy mẫu giám sát tương ứng không phù hợp); Mẫu xác minh SARS-CoV-2 chưa được lấy trên bao bì; Không có quy trình / thủ tục nào để thu hồi và xử lý các lô hàng bị trả lại mà SARS-CoV-2 được phát hiện (quy định cách khử trùng, thay đổi bao bì, cách ly nhân viên khử trùng)

Đăng ký nhà xuất khẩu trên hệ thống CIFER: Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của Cục (CV 1591, 1760, 626 và 90).

Đến nay, GACC đã phê duyệt 06 hồ sơ đăng ký mới, chấp thuận 01 hồ sơ thay đổi thông tin (cập nhật mã HS) và điều chỉnh thông tin địa chỉ cho 09 doanh nghiệp do lỗi dịch thuật, thay đổi địa giới. hành chính.

Doanh nghiệp cần lưu ý một số nội dung khi đăng ký xuất khẩu trên CIFER: Kê khai đầy đủ các nội dung bắt buộc (có dấu *); Các tài liệu, hồ sơ gửi kèm phải là bản chính và kèm theo bản dịch có công chứng (nếu bản chính là tiếng Việt); Thông tin của doanh nghiệp (tên, địa chỉ, ..) trên các tài liệu phải khớp nhau; Người ký xác nhận các giấy tờ liên quan như: Bản cam kết, Bảng kiểm, .. của doanh nghiệp phải là người đại diện theo pháp luật được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Sản phẩm thủy sản sống không phải đăng ký; Sản phẩm đăng ký phải thuộc danh mục sản phẩm / nhóm sản phẩm được thẩm định, chứng nhận và nằm trong danh sách 128 sản phẩm được phép nhập khẩu của Hải quan Trung Quốc; Khi chuyển địa điểm sản xuất, thay đổi người đại diện theo pháp luật hoặc mã số cơ sở do Cục cấp thì không thực hiện đăng ký điều chỉnh thông tin mà thực hiện đăng ký mới trên Hệ thống CIFER (Điều 19, Lệnh 248).

Về thời hạn đăng ký: Trong vòng 3-6 tháng trước khi hết thời hạn đăng ký, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký gia hạn trên hệ thống CIFER; Thời gian đăng ký của doanh nghiệp có thể tra cứu tại: https://ciferquery.singlewindow.cn; Hầu hết thời hạn đăng ký của các doanh nghiệp là đến 30/6/2023

2. Thị trường EU

Hướng dẫn về mẫu chứng chỉ: Sở đã ban hành Công văn số 453 / QLCL-CL1 ngày 14/4/2021; 496 / QLCL-CL1 ngày 22/4/2021; 1100 / QLCL-CL1 ngày 23/8/2021; 1511 / QLCL-CL1 ngày 11/11/2021; 365 / QLCL-CL1 ngày 25/03/2022; 911 / QLCL-CL1 ngày 19 tháng 7 năm 2022.

EU ban hành mẫu giấy chứng nhận cho các lô hàng quá cảnh EU (cho cả sản phẩm thủy sản và sản phẩm composite) theo Quy định (EU) số 2021/1471 ngày 18/8/2021; Số 2022/1219 ngày 14 tháng 7 năm 2022.

Đối với mẫu Giấy chứng nhận quá cảnh EU: thực hiện theo văn bản số 5553 / BNNQLCL ngày 22/8/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đối với sản phẩm composite: Theo phản ánh của Cục Biên giới Đan Mạch: đề nghị cấp mẫu FISH-CRUST MODEL cho sản phẩm tôm tẩm bột chiên sẵn (HS 1605) (hiện một số lô hàng cấp giấy chứng nhận theo mẫu MODEL). COMPOSITE)

3. Thị trường Nhật Bản:

Quy định ngăn chặn nhập khẩu sản phẩm khai thác IUU vào Nhật Bản sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 12 năm 2022. Đối tượng áp dụng bao gồm mực và mực nang (Squid, Cuttle fish), cá thu đao (Pacific saury, Cololabis spp.), Cá thu (Mackerel, Scomber spp) và cá trích (Sardine, Sardinops spp).

Doanh nghiệp có nhu cầu xác nhận lô hàng được chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu thuộc 04 loài thủy sản trên thì lập đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 21/2018 / TT-BNNPTNT và gửi về Vùng. Trung tâm. để xác minh và xác nhận.

Các Trung tâm vùng sẽ thẩm định hồ sơ truy xuất nguồn gốc, xác nhận cam kết nguyên liệu thủy sản nhập khẩu để chế biến, xuất khẩu theo yêu cầu của thị trường Nhật Bản. Cục NAFIQAD đã có hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 1157 / QLCL-CL1 ngày 07/9/2022.

4. Thị trường Hàn Quốc

Hoạt động thanh tra của Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) và Cục Quản lý Chất lượng Thủy sản (NFQS), Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc (MOF) đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam. Hàn Quốc: MFDS / NFQS đã đồng ý tổ chức kiểm tra trực tuyến / tại chỗ các cơ sở sau khi thống nhất kế hoạch với Cục; Cục sẽ thông báo cho các doanh nghiệp, đồng thời cử đại diện tham gia (nếu cần) để ghi nhận những sai sót, tồn tại của cơ sở vật chất (nếu có) và yêu cầu khắc phục, chấn chỉnh.

Về xuất khẩu cá bò khô tẩm gia vị của Việt Nam sang Hàn Quốc: Cục đang tiếp tục làm việc với Tổ chức MFDS để đề xuất đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam và kiểm tra một số cơ sở để công nhận đầy đủ. cơ sở đăng ký xuất khẩu cá bò khô tẩm gia vị sang Hàn Quốc theo thông lệ quốc tế, thay vì tổ chức MFDS chỉ chấp nhận cơ sở xếp hạng 1 như hiện nay; Cục NAFIQAD sẽ có văn bản thông báo cho doanh nghiệp sau khi nhận được ý kiến ​​thống nhất của Tổ chức TCVM.

5. Thị trường Brazil

Quy định mới về đăng ký kinh doanh: Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung cấp Thực phẩm Brazil (MAPA) ban hành kèm theo Quy định số G / SPS / N / BRA / 1184. Hệ thống Add.2 / Corr.3 Biểu mẫu đăng ký mới thay thế cho mẫu trước đây hình thức.

NAFIQAD đã tổ chức buổi làm việc với Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam để làm rõ quy định này, cụ thể một số điểm cần lưu ý:

– Do chuyển đổi sang hệ thống cơ sở dữ liệu mới (từ hệ thống SIGSIF sang hệ thống PGA-SIGSIF), MAPA đề nghị Cục rà soát Danh mục được phép xuất khẩu sang Brazil để đăng ký bổ sung, sửa đổi thông tin và xóa tên khỏi Brazil. DS (dành cho các cơ sở không xuất khẩu sang Brazil trong 5 năm qua)

– Ngoài tên, mã số, địa chỉ cơ sở phải có thêm các thông tin: Mã bưu chính; tỉnh / thành phố; loại hình sản xuất; sử dụng; khu vực nuôi trồng / đánh bắt cá; tên khoa học của loài; phương pháp canh tác / đánh bắt

Danh sách phải được gửi qua đường ngoại giao (Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam sẽ hỗ trợ xem xét các di sản trước khi gửi chính thức cho MAPA); Cục NAFIQAD đã có hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 1135 / QLCL-CL1 ngày 5/9/2022.

6. Thị trường Honduras

Honduras là thị trường không yêu cầu Cục NAFIQAD thẩm định và chứng nhận theo quy định tại Thông tư 48

Theo yêu cầu của Chính quyền Honduras, Cục NAFIQAD đã phối hợp với các cơ quan liên quan cung cấp Bảng câu hỏi về Đánh giá Hệ thống Kiểm soát An toàn Thực phẩm và Dịch bệnh Thủy sản cho Brazil từ năm 2020.

Theo thông báo của Cơ quan quản lý Honduras: “Trong quá trình xem xét và đánh giá Bảng câu hỏi, các sản phẩm thủy sản của Việt Nam vẫn được phép xuất khẩu sang Honduras”.

Thực tế thời gian gần đây có trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này nhưng không được phép nhập khẩu. Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý thảo luận và thống nhất với nhà nhập khẩu / khách hàng trước khi sản xuất và xuất khẩu vào thị trường này để tránh rủi ro và thiệt hại về kinh tế.

7. Thị trường Panama

Theo các quy định của Phụ lục VIIA, Thông tư 48, Panama là thị trường bắt buộc phải niêm yết đối với các sản phẩm cá (cá da trơn, cá ngừ), động vật thân mềm; Các lô hàng cá (cá tra, cá ngừ) và nhuyễn thể xuất khẩu sang Panama phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam kiểm tra, xác nhận.

NAFIQAD đã nhiều lần đề xuất bổ sung thêm doanh nghiệp, nhưng Cơ quan có thẩm quyền của Panama (AUPSA) thông báo sẽ chỉ xem xét bổ sung thêm cơ sở xuất khẩu vào thị trường này, sau khi tổ chức, đánh giá thực tế các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của Việt Nam (Hiện tại, có 29 doanh nghiệp nằm trong danh sách được phép xuất khẩu của Panama).

(Cục đã phối hợp với các cơ quan liên quan trả lời Bảng câu hỏi đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm và dịch bệnh thủy sản cung cấp theo yêu cầu của Cơ quan có thẩm quyền của Panama từ năm 2019)

8. Thị trường Đài Loan

Cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan chỉ cho phép nhập khẩu các sản phẩm có mã HS 03, 1604, 1605. Các sản phẩm có mã HS khác chỉ được xem xét xuất khẩu vào Đài Loan sau khi cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan vào Việt Nam. kiểm tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản (Công văn số 1928 / QLCL-CL1 ngày 21 tháng 10 năm 2019 của Cục NAFIQAD)

Cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan thông báo sẽ chỉ xem xét cho phép doanh nghiệp được đưa vào danh sách được phép xuất khẩu sau khi sang Việt Nam kiểm tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản (dự kiến ​​vào năm 2022).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *