Cần có chính sách đặc thù cho Khu kinh tế Vân Phong

Rate this post


BNEWSKhu kinh tế Vân Phong, trong đó có Bắc Vân Phong, từng là khu vực dự kiến ​​hình thành đặc khu hành chính – kinh tế. Theo các đại biểu, cần có những chính sách hấp dẫn và khả thi hơn nữa đối với sự phát triển của khu vực này.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 10/6, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết số quyết định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, ngày 24/5/2022, Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo, tờ trình thẩm tra dự thảo nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển. Tỉnh Khánh Hòa. Quốc hội thảo luận về vấn đề này với 87 ý kiến, Tổng Thư ký Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến ​​thảo luận với các đại biểu Quốc hội.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị, các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận những nội dung đã nêu trong báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra và ý kiến ​​thảo luận của cơ quan thẩm tra. tập trung vào những nội dung cần ban hành Nghị quyết; cơ sở chính trị, pháp lý để ban hành Nghị quyết; cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính – ngân sách; công tác quản lý quy hoạch đất đai chuẩn bị thu hồi đất để thực hiện tách bạch các dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư công; về phát triển Khu kinh tế Vân Phong; về phát triển nuôi trồng thủy sản trên vùng biển tỉnh Khánh Hòa quản lý; và các vấn đề liên quan khác có liên quan đến dự thảo Nghị quyết.
Qua thảo luận, đa số đại biểu nhất trí đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa như tờ trình của Chính phủ, tờ trình của Chính phủ. Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội nêu rõ. Ngoài ra, một số đại biểu đã thảo luận, góp ý bổ sung vào các nội dung của dự thảo Nghị quyết.
Cần có chính sách đặc thù cho Khu kinh tế Vân Phong
Cho rằng việc Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết cho phép Khánh Hòa thực hiện một số cơ chế đặc thù là đúng đắn và cần thiết, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng vẫn còn 4 chính sách chưa có cơ chế tương ứng. gắn với những đặc thù của Khánh Hòa.

Đó là cơ chế chính sách chuẩn bị thu hồi đất khu kinh tế Vân Phong; cơ chế, chính sách tách biệt các dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng với các dự án đầu tư công; cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong và cơ chế, chính sách phát triển nuôi trồng thủy sản trên vùng biển tỉnh Khánh Hòa quản lý.

Theo đại biểu, các văn bản và báo cáo của Chính phủ cho thấy các cơ chế, chính sách này có cơ sở để thể hiện. Theo đó, đối với cơ chế, chính sách phát triển kinh tế Vân Phong, tại Nghị quyết 09-NQ / TW, Bộ Chính trị đã xác định phát triển Khu kinh tế Vân Phong thành động lực phát triển của tỉnh và vùng. Nam Trung Bộ.

Thực tế, Khu kinh tế Vân Phong, trong đó có Bắc Vân Phong, từng là khu vực được kỳ vọng hình thành đặc khu hành chính – kinh tế. Khu kinh tế Vân Phong từ khi thành lập theo Quyết định 92/2006 / QĐ-TTg năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ đến nay vẫn chưa có cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển, trong khi khu kinh tế Phú Quốc, Vân Đồn chưa có cơ chế, chính sách đặc thù. Vì vậy, các đại biểu đề nghị cần có chính sách đặc thù để phát triển Khu kinh tế Vân Phong.
Cùng quan điểm với đại biểu Tô Văn Tám, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (Quảng Bình) cho rằng cần có những chính sách hấp dẫn, khả thi hơn về phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Cụ thể, đại biểu đề nghị cần mở rộng điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược, nâng cao tính khả thi trong việc thu hút các nguồn lực; cần có quy định về trách nhiệm của nhà đầu tư chiến lược khi không thực hiện cam kết; Cần có những chính sách ưu đãi khác nhau, phù hợp với từng lĩnh vực đầu tư để tạo bước đột phá cho sự phát triển của Khu kinh tế Vân Phong.
Chính sách ưu đãi, đủ hấp dẫn để phát triển kinh tế biển
Thảo luận về nhóm chính sách mới, đặc thù của tỉnh Khánh Hòa, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) cho rằng, chủ trương phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển là hoàn toàn phù hợp với điều kiện tự nhiên, xác định định hướng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Khánh Hòa.

Ngư dân trên biển vừa là nguồn lực để phát triển lực lượng dân quân biển bền vững, vừa là “cột mốc sống” trên biển, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Theo đại biểu, khuyến khích đánh bắt xa bờ trong điều kiện bình thường đã khó, trong điều kiện phức tạp về an ninh, quốc phòng lại càng khó hơn. Nghề đánh bắt xa bờ đòi hỏi vốn đầu tư lớn, rủi ro cao về thiên tai và con người. Do đó, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cần thực tế khả thi và đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư.

Đại biểu đề nghị miễn toàn bộ tiền thuê mặt biển và áp dụng thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp 0% trong suốt vòng đời dự án nhưng không quá 30 năm đối với toàn bộ diện tích từ 3 hải lý trở lên.

Cho ý kiến ​​về nội dung chính sách phát triển nuôi trồng thủy sản biển của Khánh Hòa, đại biểu Nguyễn Quốc Hân (Cà Mau) rất ủng hộ cơ chế đặc thù này cho Khánh Hòa, nhưng lưu ý việc giao quyền cần phải quy định. quy định cụ thể trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong tổ chức thực hiện; Nghiêm cấm việc chuyển nhượng, cho người nước ngoài thuê lại.
Đề xuất chính thức thành lập không thí điểm Quỹ hỗ trợ phát triển thủy sản Khánh Hòa
Đối với việc Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đại biểu Nguyễn Quốc Hân cho rằng việc bổ sung nguồn lực sẽ giải quyết được phần nào vấn đề. cái khăn lau.
Cũng cho ý kiến ​​về việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển thủy sản tỉnh Khánh Hòa, đại biểu Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) khẳng định, việc bổ sung nguồn lực cho phát triển, phát triển và nâng cao chất lượng thủy sản là rất cần thiết. đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, theo đại biểu, lợi ích lớn hơn nhiều của Quỹ này là góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Việc phát triển nghề cá trên vùng biển Khánh Hòa sẽ là minh chứng sống động, là cột mốc chủ quyền cơ động vững chắc, bảo đảm cơ sở pháp lý lịch sử hữu hiệu, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Với ý nghĩa quan trọng đó, đại biểu cho rằng việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển thủy sản ở Khánh Hòa là rất cần thiết, rõ ràng và cần ổn định lâu dài. Vì vậy, đại biểu Ngô Trung Thành đề nghị Quốc hội chính thức thành lập mà không thực hiện thí điểm. Đây sẽ là dấu ấn quan trọng của Quốc hội khóa XV.
Kết thúc phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. /.

>>> Khánh Hòa dự kiến ​​phát triển hơn 51.000 căn nhà vào năm 2025

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.