Cái cốc nước đẹp quá làm tôi ứa nước miếng!

Rate this post

Nhà văn Canada Matthew Pike của Culture Trip có bài viết hướng dẫn cách uống cà phê của người Việt. Dưới đây là bản dịch bài đăng của anh ấy.

Cà phê Việt Nam đậm đà, đặc và thơm ngon. Nhấp một ngụm cà phê đầu tiên vào buổi sáng, sẽ cảm thấy toàn bộ cơ thể như được đánh thức. Nó là một thức uống rất mạnh. Quy trình pha cà phê ở Việt Nam có vẻ đơn giản hơn so với nhiều nước khác trên thế giới.

Hạt cà phê

Để pha cà phê kiểu Việt Nam, bạn cần có hạt Robusta. So với cà phê Arabica, Robusta ít chua và đắng hơn nhiều. Và đặc biệt, lượng caffein trong hạt cà phê Robusta sẽ nhiều gấp đôi. Cảm giác bừng tỉnh sau khi uống cà phê Việt Nam hóa ra không chỉ như những gì người ta tưởng tượng, mà thực sự cà phê Việt Nam đậm đà hơn rất nhiều.

  Khách Tây tóm tắt hướng dẫn uống cà phê chuẩn Việt: Ly nước đẹp đến ứa nước miếng! - Ảnh 1.

Thiết bị

Cà phê Việt Nam được pha bằng phin của Pháp, nhưng thay vì dùng tay để nén cà phê trong bình, người Việt để trọng lực làm nhiệm vụ của mình. Pha cà phê bằng phin ở Việt Nam khá tốn thời gian, nhưng bù lại, từng giọt cà phê chảy ra ly đều đã được hương vị của bột cà phê trong phin hút trọn vẹn.

Tôi học được cách pha cà phê chuẩn Việt Nam là bạn cần có 2 chiếc tách, một chiếc dùng để đợi cà phê chảy xuống từ phin, chiếc còn lại có thể đựng đá, chờ phin cà phê hoàn thành công việc. Chúng ta sẽ khuấy cà phê với sữa đặc sau đó đổ vào cốc đá này để uống.

  Khách Tây tóm tắt hướng dẫn uống cà phê chuẩn Việt: Ly nước đẹp đến ứa nước miếng! - Ảnh 2.

Các thành phần khác

Người ta thường uống cà phê đá khi thời tiết không quá lạnh. Vào một ngày nắng nóng, một ly cà phê đá là cách lý tưởng để giải nhiệt chỉ trong vài phút. Người Việt Nam thích dùng sữa đặc hơn để uống với cà phê vì nó loại bỏ được vị chát của hạt cà phê vối.

Nhiều người uống cà phê với đường, tôi thấy sữa đặc ngon hơn nhiều. Nếu bạn chưa từng uống cà phê đá và sữa đặc, hãy sẵn sàng thử ngay nhé. Thức uống mới này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách pha cà phê kiểu Việt Nam

1. Xay hạt cà phê

Nếu bạn không có máy xay cà phê, hãy mua bột cà phê xay sẵn. Thông thường, các gia đình Việt Nam sẽ ưa chuộng sản phẩm cà phê bột này vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, nếu bạn tự xay cà phê, lưu ý không nên xay quá mạnh tay sẽ khiến bột cà phê không mịn vì sẽ lọt vào các lỗ trên phin cà phê.

  Khách Tây tóm tắt hướng dẫn uống cà phê chuẩn Việt: Ly nước đẹp đến ứa nước miếng! - Ảnh 3.

2. Đun nước thật nóng

Đảm bảo sử dụng nước sạch.

3. Chuẩn bị tách cà phê

Nếu bạn muốn uống cà phê sữa đá, hãy chuẩn bị 2 ly như đã nói ở trên. Tuy nhiên, nếu không muốn uống sữa đặc, bạn có thể uống cà phê có đường hoặc chỉ uống cà phê đen nguyên chất pha từ phin, cảm giác sẽ rất thú vị.

Đối với những người chưa từng uống cà phê Việt Nam, sau khi pha cà phê bằng phin, bạn có thể rót từ từ lượng sữa đặc vào cốc cho đến khi cảm thấy vừa đủ. Bạn có thể bắt đầu với 1 thìa sữa, sau đó thêm dần dần để kiểm soát độ ngọt.

4. Pha cà phê bằng phin

Đầu tiên, bạn nhấc nắp, cho bột cà phê xuống, dàn đều. Sau đó, đặt phin lọc xuống đáy phin rồi đặt lên cốc, đậy nắp lại, đổ nước sôi vào và đóng nắp phin lại. Đảm bảo không ấn móc khóa quá chặt. Nếu bạn không thấy bất kỳ giọt cà phê nào xuống cốc, hãy nới lỏng nắp vặn một chút, và nếu cà phê chảy quá nhanh, hãy vặn chặt nút lại.

  Khách Tây tóm tắt hướng dẫn uống cà phê chuẩn Việt: Ly nước đẹp đến ứa nước miếng! - Ảnh 4.

5. Chờ đợi

Thông thường, quá trình sản xuất bia sẽ mất một vài phút. Trong thời gian chờ đợi, hãy chuẩn bị cốc đá, ống hút và cả đồ trang trí trên cốc nếu bạn thích.

6. Khuấy đều

Sau khi nước trong máy pha cà phê chảy hết vào cốc, nhấc bộ lọc sang một bên, thêm sữa và khuấy đều.

  Khách Tây tóm tắt hướng dẫn uống cà phê chuẩn Việt: Ly nước đẹp đến ứa nước miếng! - Ảnh 5.

7. Rót cà phê

  Khách Tây tóm tắt hướng dẫn uống cà phê chuẩn Việt: Ly nước đẹp đến ứa nước miếng! - Ảnh 6.

Đổ cà phê vào thùng đá đã chuẩn bị sẵn và để đá làm phần còn lại. Nếu bạn uống cà phê với sữa đặc, hãy để ý khi cà phê chuyển sang màu caramel. Thực sự rất đẹp. Tôi chảy nước miếng khi nhìn thấy một cốc caramen đẹp như thế này.

Xin chúc mừng! Bạn đã pha xong cà phê kiểu Việt Nam. Khi bạn đã quen với quá trình này, hãy thử các tỷ lệ khác nhau và tìm công thức của riêng bạn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *