Các nghệ nhân vẫn bền bỉ lưu truyền văn hóa dân gian

Rate this post

Thứ tựtạiNhân ViênHởn CLB Ca trucô ấyAnh Phương luôn tham gia ctrênciVângtôi cóovăn chươngtừmột nền văn họcHở trực tiếp Dbạna Phuong

Chúng tôi đến thăm gia đình Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Hải Lý ở thôn Đại Phong, xã Phong Thủy (huyện Lệ Thủy). Chỉ vài lời đầu câu chuyện nhưng dường như đã chạm đến quá khứ và niềm tự hào của người vợ người nông dân say mê hát dân ca này.

“Tiếp lửa” với đam mê

Tuổi thơ của nghệ nhân Nguyễn Thị Hải Lý đắm chìm trong làn điệu hò khoan. Cha cô, cố nghệ nhân hò khoan nổi tiếng của Lệ Thủy, ông Nguyễn Hữu Sáo, đã truyền dạy và truyền cho các con niềm đam mê hò khoan từ khi còn nhỏ. Nghệ sĩ ưu tú Hải Lý chia sẻ: “Hò Khoa Lệ Thủy là loại hình diễn xướng dân ca, hát như để giải tỏa những vất vả trong lao động, truyền dạy kinh nghiệm sản xuất, giao duyên, gửi gắm tình cảm lứa đôi… đã thấm thía. vào con người của tôi bất cứ lúc nào. “

Để có bạn hát, chị Hải Lý cùng anh trai là Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Điệp đã tập hợp những người biết hát vào Câu lạc bộ Dân ca Đại Phong. Từ đó, nhiều đôi tình nhân đã xin tham gia các hoạt động văn nghệ. Ban ngày lo công việc đồng áng, tối đến sân nhà bà Lý tập luyện. Dưới ánh trăng, người thì dựng sân khấu, người thì cất cối xay để hát những bài hò giã gạo, bón vôi, người tập hát, … Như vợ chồng Nghệ sĩ Ưu tú Hải Lý, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Thành Lộc ở làng biển của. Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) là người “tiếp lửa” cho niềm đam mê và tâm huyết với nghề hát ru của làng biển có bề dày lịch sử gần 400 năm. Có lẽ, ông cũng là người đàn ông duy nhất ở duyên hải miền Trung có thể hát và hát ru rất hay: “Ngọt ngào bồi hồi / Đón hè tưng bừng / Nhìn ra biển mù sương / Thấy em câu cá thương em / Hò hò reo tung tăng / Đêm qua gối đầu tay nàng / Hôm nay ra khơi, Gối neo đậu / Mong hè về. , nảy và nảy”.

Theo nghệ sĩ Thành Lộc, những câu hát ru ở làng biển Cảnh Dương không bắt đầu bằng câu “À ơi” thông thường mà bắt đầu hoặc kết thúc bằng câu “ha hả hỡi hè, bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo bo. .. ”. Những câu hát ru ở Cảnh Dương đều xuất phát từ thực tế lao động của ngư dân vùng biển nên không chỉ là mẹ ru con, bà ru cháu mà ông nội ru cháu, cha ru con, anh ru con. Đi biển về với mớ cá, vợ đi chợ bán cá, chồng ở nhà ru con. Đàn ông ở Cảnh Dương quanh năm lênh đênh trên biển. Khi nhớ người yêu, vợ con, xóm làng, họ tự hát ru, hát ru. Năm 2017, nghệ nhân Lê Thành Lộc cùng các thành viên thành lập câu lạc bộ dân ca để “tiếp lửa” cho văn hóa dân gian làng biển Cảnh Dương, trong đó có điệu hát ru có một không hai.

Hai nghệ thuật nhmộtnhò máy khoanHở Thuphụ thuộc vào Rủi roHởn THẺbạn Hcô ấyIlý kiến vtại DHở?ngàybạn HHở?để chìmôntmộtm huykhông bán đượcTVHở?còn bạnHởcgtôin cho, truyền tảiVângnnNó làvăn chươngtừở đâuhương

Cần có chính sách đền bù thiết thực

Để lưu giữ nét văn hóa của làng, anh đang sưu tầm các bài hát ru bằng nhiều hình thức như ghi âm, viết lại lời và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ. Không chỉ đóng vai trò chủ đạo trong các lễ hội quan trọng của làng, nhiều năm qua, CLB Dân ca Cảnh Dương còn đi biểu diễn ở nhiều nơi. Điều đáng mừng là CLB đã có rất nhiều bạn trẻ yêu thích sâu sắc điệu ru quê hương qua sự truyền dạy và cộng hưởng từ những người như Nghệ sĩ Ưu tú Lê Thành Lộc.

Nhiều năm nay, ở vùng cao huyện Minh Hóa, nghệ nhân Đinh Thị Phương Đông, thành viên “lớn tuổi” của CLB hát dân ca huyện Minh Hóa là người lưu giữ và truyền nhiều làn điệu dân ca của quê hương. Không chỉ miệt mài sưu tầm, nghiên cứu các làn điệu, bài hát cổ, nghệ nhân Phương Đông còn đảm nhận việc truyền dạy các làn điệu dân ca.

Những năm gần đây, từ chủ trương khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trên địa bàn huyện Minh Hóa đã xuất hiện nhiều câu lạc bộ, nhóm, làn điệu dân ca quan họ. Không kể nơi ở xa hay gần, bà Đông luôn có mặt đúng giờ và say sưa truyền dạy, tiếp thêm niềm đam mê dân ca cho lớp trẻ. Từ bao đời nay, hình ảnh một bà lão say sưa dạy hát cho một nhóm thanh niên và cả những người yêu hát đã trở nên quen thuộc với người dân Minh Hóa. Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Quảng Bình cho biết, từ các câu lạc bộ, nhiều làn điệu dân ca hò khoan, hát Kiều, ca trù, hát đom đóm, Vi, Nhà tro … đã được khôi phục và ngày càng phổ biến. các chương trình biểu diễn đạt chất lượng cao, phục vụ các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương. Nơi nào có nghệ nhân, câu lạc bộ thì ở đó các giá trị văn hóa dân gian dường như được khôi phục và truyền dạy khá bài bản.

Nhiều làn điệu, điệu múa dân gian tưởng chừng mai một lại được khôi phục và trở thành “món ăn tinh thần” trong đời sống của người dân. Qua đó cũng giúp người dân nhận thức rõ hơn về vai trò của mình trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa quê hương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong việc bảo tồn, trao truyền văn hóa quê hương, khó khăn đối với các CLB dân ca là kinh phí để duy trì hoạt động. Nghệ nhân Lê Thành Lộc cho biết, CLB Dân ca Cảnh Dương được chính quyền địa phương và các cơ quan văn hóa hỗ trợ rất tốt, nhưng đó chỉ là về mặt tinh thần, còn phần lớn các thành viên phải tự lo về mặt vật chất. Theo ông Lộc, các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống rất khó tồn tại nếu không có hướng đi đúng đắn, không có kinh phí để duy trì hoạt động và nhất là không có sự tự đổi mới thường xuyên để đáp ứng sở thích. người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Nghệ nhân Ưu tú Lê Thành Lộc cho biết thêm: “Dù khó khăn nhưng bản thân tôi và các thành viên CLB cố gắng duy trì hoạt động đều đặn. Hiện, Cảnh Dương đang hướng đến làng văn hóa du lịch kiểu mẫu của tỉnh. Chúng tôi mong muốn mang những làn điệu dân ca để phục vụ du khách. Đó là cách để vừa bảo tồn và quảng bá văn hóa địa phương đến với mọi người, vừa có thêm kinh phí cho câu lạc bộ. “

Theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình, để nghệ thuật dân gian ngày càng được bảo tồn và trao truyền, các cấp chính quyền cần có những chế độ, chính sách đãi ngộ thiết thực hơn nữa đối với các nghệ nhân dân gian để khuyến khích họ. có những tác phẩm hay, góp phần vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.


Dù khó khăn nhưng bản thân tôi và các thành viên CLB đều cố gắng duy trì hoạt động đều đặn. Hiện, Cảnh Dương đang hướng đến làng văn hóa du lịch kiểu mẫu của tỉnh. Chúng tôi mong muốn mang những làn điệu dân ca để phục vụ du khách. Đó là cách vừa để bảo tồn và quảng bá văn hóa địa phương đến với mọi người, vừa có thêm kinh phí để CLB sinh hoạt.


(Nghệ nhân Ưu tú LÊ THÀNH LỘC)

PHẠM PHÚ – HOÀNG PHÚC

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *