260.000 người được hưởng lợi từ hồ chứa nước ngọt

Rate this post

Hồ chứa nước ngọt lớn nhất tỉnh Hậu Giang với dung tích tối đa gần 1 triệu m3 nước, phục vụ cho 260.000 dân, dự kiến ​​hoàn thành vào cuối tháng 9.

Hơn 180 tỷ đồng xây dựng hồ chứa nước ngọt lớn nhất tỉnh

Hậu Giang được biết đến là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của xâm nhập mặn. Hàng năm, tỉnh bị nước mặn tấn công mạnh theo triều biển Tây dọc sông Cái Lớn, đặc biệt là đợt hạn mặn lịch sử giai đoạn 2019 – 2020.

Từ năm 2018 đến nay, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu theo tinh thần Nghị quyết số 120 của Chính phủ. Có thể kể đến như: Xây dựng bản đồ số về xâm nhập mặn tỉnh Hậu Giang; chương trình điều tra, đánh giá chế độ thủy văn, địa hình đáy, địa chất ven sông và các kênh trục chính trên địa bàn tỉnh hoặc xây dựng cơ sở dữ liệu, mô hình cảnh báo sạt lở đất đai giai đoạn 2018 – 2025.

20220905_150014-01-03

Toàn cảnh dự án hồ chứa nước ngọt tỉnh Hậu Giang. Hình ảnh: Kim loại của mình.

Đặc biệt nhất, tháng 3/2020, công trình hồ chứa nước ngọt tỉnh Hậu Giang chính thức được khởi công xây dựng theo đúng nguyện vọng của người dân, tạo nguồn nước dự trữ phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Công trình này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 50 ha, trong đó diện tích mặt hồ hơn 20 ha, vốn đầu tư hơn 180 tỷ đồng.

Đưa chúng tôi tham quan khu vực hồ đang thi công, ông Đỗ Minh Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án phấn khởi thông tin, đơn vị đang đôn đốc các nhà thầu tập trung tối đa phương tiện, nhân lực. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, dự án sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9 năm nay.

Ảnh 4

Chủ đầu tư dự án kiểm tra tiến độ thi công. Hình ảnh: Kim loại của mình.

Theo ông Đức, qua khảo sát và lập dự án, những năm trước, hàng năm vào mùa hạn từ tháng 3 đến tháng 5, tỉnh Hậu Giang thường bị mặn xâm nhập và tấn công đồng ruộng. Từ đó, được sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã triển khai dự án với mục tiêu chính là trữ nước. Vào mùa khô, nước mặn xâm nhập địa phương sẽ chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Trong giai đoạn đầu, dự án đã triển khai xây dựng hồ chứa nước với dung tích có thể khai thác tối đa gần 1 triệu m3. Hiện công trình hồ đã cơ bản hoàn thành, các công trình phụ trợ đi kèm như: kè bảo vệ hồ, đường dẫn vào hồ, hệ thống cống, hệ thống máy bơm nước tích vào hồ, nhà điều hành quản lý. Hồ. Công tác quản lý hồ được khẩn trương triển khai, tiến độ đạt hơn 98%.

Đi sâu vào nguyên lý hoạt động của hồ, ông Đức phân tích, cao trình đáy hồ âm 5m, hàng năm vào mùa mưa, hồ sẽ tích nước tự nhiên qua hệ thống cống, điều tiết lấy nước vào hồ hoặc làm ráo nước. ra trong mùa khô. Ngoài ra, hồ được trang bị 2 máy bơm, công suất bơm 5.000 mét khối / giờ để cung cấp nước cho các địa phương lân cận như thành phố Vị Thanh, huyện Vị Thủy, Long Mỹ, Châu Thành A.

Ngoài ra, hồ nước ngọt này sẽ tạo ra một vùng chứa nước tĩnh, xử lý cơ bản lượng phù sa và độ đục, giảm phần lớn chi phí cho việc xây dựng nhà máy xử lý nước trong lọc nước. Sau khi công trình hoàn thành, UBND tỉnh Hậu Giang sẽ lập phương án bàn giao công trình cho một đơn vị thực hiện việc vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa. Đồng thời, kết hợp với các đơn vị cấp thoát nước đầu tư thêm hệ thống máy bơm, máy lọc, đường ống dẫn nước đến các nhà máy nước, cung cấp nước mặt, đảm bảo chất lượng thường xuyên cho các nhà máy nước sạch của công ty. Hậu Giang. Cũng như đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân các khu vực này.

Ngoài mục đích trữ nước, công trình còn tạo điều kiện phát triển du lịch sinh thái, du lịch xanh vùng sông nước, góp phần cải tạo cảnh quan, môi trường tự nhiên trong khu vực. Ông Đức thông tin, thông qua việc tận dụng không gian xung quanh hồ, tỉnh Hậu Giang đang xem xét kế hoạch phát triển năng lượng mặt trời trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, hồ nước ngọt sẽ là nơi bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản của tỉnh nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Đây được coi là hướng khai thác mới, góp phần phát triển kinh tế địa phương cũng như tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng.

Kỳ vọng về dự án hồ nước ngọt

Thời gian qua, các địa phương khác như tỉnh An Giang, Cà Mau cũng đang khẩn trương xây dựng các hồ chứa nước ngọt để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn. Bên cạnh đó, từ việc hồ nước ngọt Kênh Lấp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bến Tre bị nhiễm mặn, cạn kiệt khiến người dân không tin tưởng vào dự án này.

Rút kinh nghiệm từ hồ Kênh Lấp, việc chọn vị trí xây dựng hồ được UBND tỉnh Hậu Giang đặc biệt quan tâm. Qua khảo sát của cơ quan chuyên môn, ông Đức phân tích rõ, vị trí này hoàn toàn phù hợp với quy hoạch của tỉnh. “Vĩnh Tường là xã vùng trũng, vùng lõi trung tâm của tỉnh nên sẽ hạn chế được tình trạng nước mặn tấn công. Sau khi hoàn thành, dự kiến ​​công trình sẽ bổ sung nguồn nước ngọt cho người dân, thay vì phụ thuộc vào nguồn nước ngọt từ kênh xáng Xà No ”, ông Đức cho biết thêm.

Ảnh 3

Đất sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh dự án hồ chứa nước ngọt tỉnh Hậu Giang. Hình ảnh: Kim loại của mình.

Đây là công trình có vai trò hết sức quan trọng của tỉnh Hậu Giang, phục vụ cho 260.000 người dân trong tỉnh. Công trình đóng vai trò là “túi nước ngọt” trữ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, giúp các ngành chức năng của tỉnh chủ động ứng phó, thích ứng với tình hình xâm nhập mặn. Từ đây, người dân cũng yên tâm hơn khi canh tác, sản xuất trong điều kiện mùa khô hạn.

Theo quan sát của chúng tôi, dọc con đường dẫn vào hồ chứa nước ngọt được bao bọc bởi ruộng lúa, vườn cây ăn trái và kênh mương với diện tích khá rộng. Điều này cũng thuận lợi hơn, khi khai thác nước ngọt dẫn vào hồ. Đồng thời cấp nguồn nước ngược cho các vùng sản xuất nông nghiệp.

Anh Trần Thanh Nhị, một nông dân sinh sống và phát triển nông nghiệp lâu đời trên mảnh đất xã Vĩnh Tường. Nhiều đợt hạn, mặn vừa qua, gia đình anh ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, các địa phương lân cận xảy ra trường hợp thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt khiến ông rất xót xa. Hơn nữa, khi xem tivi, anh Nhị thấy bà con nhiều nơi phải đi gánh nước, rồi chính quyền, mạnh thường quân hỗ trợ, chi phí cũng rất tốn kém. Vì vậy, nay ở Hậu Giang được đầu tư hồ chứa nước ngọt phục vụ người dân, bản thân anh rất vui.

Ảnh 2

Đơn vị thi công đang hoàn thiện phần kè xung quanh hồ. Hình ảnh: Kim loại của mình.

Khi dự án triển khai, nhân dân đồng thuận rất cao trong khâu vận động nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Những vướng mắc về chính sách đền bù cũng được giải quyết tốt nên bà con phấn khởi. Diện mạo công trình đã hình thành và đang chờ hoàn thiện, bà con rất kỳ vọng hồ nước ngọt lớn nhất tỉnh Hậu Giang từ trước đến nay sẽ giải bài toán nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. bàn hoặc nguồn nước vào mùa khô.

Ngày 14 tháng 4 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch số 61 / KH-UBND về việc thực hiện Nghị quyết 06 của Chính phủ về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. bảo vệ môi trương.

Đặc biệt, nhiệm vụ trọng tâm mà kế hoạch này đề ra là thực hiện Chương trình thoát nước và chống ngập đô thị nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu (FPP); đầu tư các công trình chứa nước, cấp nước để sử dụng tài nguyên nước mặt cho sinh hoạt và sản xuất.

Ngoài ra, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng các công trình đầu mối liên quan đến chống sạt lở ven sông, kè, cống ngăn mặn, hồ chứa nước ngọt.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *