Các công ty Ấn Độ thay USD bằng tiền châu Á để mua than của Nga

Rate this post

Các công ty Ấn Độ thay thế USD bằng tiền châu Á để mua than của Nga - Ảnh 1.

Đồng nhân dân tệ chiếm 31% các khoản thanh toán không phải đô la của Ấn Độ cho than từ Nga vào tháng 6 năm 2022 – Ảnh: REUTERS

Các tài liệu hải quan và nguồn tin của Reuters cho thấy Ấn Độ đã tích cực tăng cường mua dầu và than của Nga kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu.

Điều này giúp Moscow giảm nhẹ phần nào ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt và cho phép New Delhi đảm bảo nguồn nguyên liệu thô với mức chiết khấu tốt hơn so với nguồn cung từ các nước khác.

Nga trở thành nhà cung cấp than lớn thứ ba của Ấn Độ trong tháng 7, với lượng nhập khẩu tăng hơn 1/5 so với tháng 6 lên mức kỷ lục 2,06 triệu tấn.

Trong tháng 6, các doanh nghiệp Ấn Độ đã mua ít nhất 742.000 tấn than của Nga bằng các đơn vị tiền tệ không phải USD. Con số này bằng 44% trong số 1,7 triệu tấn than nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga trong tháng đó.

Theo Reuters, các nhà sản xuất thép và sản xuất xi măng của Ấn Độ đã mua than của Nga bằng đồng dirham của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), HKD của Hồng Kông, nhân dân tệ và euro trong những tuần gần đây. đây.

Trong đó, đồng nhân dân tệ chiếm 31% các khoản thanh toán không phải đô la cho than đá của Nga trong tháng 6 và HKD chiếm 28%. Dữ liệu thương mại cho thấy đồng euro ở mức thấp hơn một phần tư và đồng dirham khoảng một phần sáu.

Theo các thương nhân, đồng USD đã trở thành đồng tiền chi phối nhập khẩu hàng hóa của Ấn Độ. Đồng bạc xanh cũng chiếm phần lớn dự trữ ngoại hối của quốc gia Nam Á.

Hai thương nhân có trụ sở tại Ấn Độ và một có trụ sở ở châu Âu cho biết họ kỳ vọng tỷ lệ giao dịch không phải USD đối với than của Nga sẽ tăng lên khi các ngân hàng và các bên khác tìm cách né tránh các lệnh trừng phạt.

NGUYÊN HẠNH

Tuổi Trẻ Online

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *