Cá sọc dưa – Loại cá sống đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên

Rate this post

Giữa mây trời, non nước bao la, thiên nhiên đã ban tặng cho vùng Sê San nhiều loài cá, trong đó cá sọc dưa có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Khi nói đến hương vị thơm ngon của cá, ai mà không thích cắn ngay một miếng cá thơm ngọt được nuôi từ nguồn mát. Để làm được điều đó, chúng ta hãy về với Tây Nguyên, nơi có dòng sông Sê San ngày đêm chảy mạnh, ôm lấy con cá sọc dưa mỗi ngày thêm thịt thơm ngon.

Vào mùa cá nổi, men theo dòng Sê San, người dân xuôi về hồ Sê San 3, không khó để bắt gặp những điểm thu mua cá khủng ngay quanh hồ. Cá sọc dưa nặng từ 5 đến 10 kg là chủ yếu, có con nặng đến 20 kg. Thậm chí nhiều con lên tới 40 -50kg.

Cá sọc dưa - Loại cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 1.
Cá sọc dưa - Loại cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 2.
Cá sọc dưa - Loại cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 3.
Cá sọc dưa - Loại cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 4.

Sống lang thang, càng tìm càng hiếm.

Cá sọc dưa có hình dáng giống cá chép, miệng màu vàng, vảy to và dày xếp thẳng hàng. Đáng chú ý là hai bên mình cá có vảy đen năm bảy sọc để nhận dạng. Cá sọc dưa vào mùa mưa rất khó tìm thấy khi lặn ở vùng nước sâu. Khi mùa mưa đến, dòng Sesan chảy xiết, nhiều mây và có màu đỏ, cá sọc dưa khá khan hiếm vì chúng đi kiếm ăn.

Nếu bạn muốn nhìn thấy chúng nhiều hơn ở Sesan, bạn phải đến vào mùa khô, từ gần Tết đến khoảng tháng Hai. Đây là mùa sinh sản nên chúng tìm những hố nước sâu trong nước tĩnh lặng. Vì vậy, dù có tiền cũng chưa chắc đã quý được miếng thịt cá trái mùa.

Cá sọc dưa cũng không đắt đến mức thực khách không khỏi động lòng, khoảng 700.000 đồng / kg. Nhưng nếu có dịp thưởng thức những trái dưa lâu năm dưới lòng hồ, bồi bổ thịt ngọt bùi qua bao nhiêu chục năm thì dù đắt đến mấy cũng xứng đáng.

Cá sọc dưa - Loại cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 5.

Thịt cá dai và béo, giữa các lớp thịt cá có lớp mỡ vân cẩm thạch như thịt bò Kobe thượng hạng. Nhưng dưa sọc dưa là dưa sọc dưa, mang cái hồn của đại ngàn, không thể nhầm lẫn với các hương vị khác.

Cá sọc dưa - Loại cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 6.
Cá sọc dưa - Loài cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 7.

Cách ăn cá sọc dưa như thế nào để thịt ngon ngọt?

Cá sọc dưa là một trong những đặc sản hiếm hoi mà thực khách có thể cảm nhận được hương vị hài hòa. Vì cá giòn, rất khó nhai nhưng món cá sọc dưa lại đặc biệt đến vậy. Vì vậy, không cần quá cầu kỳ, món cá hấp mướp, nhúng lẩu là tuyệt. Những miếng cá thát lát, tươi rói, nhúng vào nước lẩu chua chua, thịt thơm ngon, nước ngọt đậm đà hương vị của cá linh.

Cá sọc dưa không sống được lâu khi để ra nước, do đó, chọn để nhúng lẩu với cá tươi sẽ mang lại hương vị thơm ngon nhất. Con cá sọc dưa có thể nặng tới 70kg và dài gần 2m vì chúng có thể ẩn mình trong lòng sông Sesan suốt 50 năm.

Cá sọc dưa - Loại cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 8.

Trải qua hàng chục năm, ăn rong rồi sinh trưởng, uống nước từ nguồn nước dồi dào mà sinh sôi, nên cá sọc dưa ngày càng hiếm và được giới sành ăn săn lùng để “khai sáng” khẩu vị.

Thực khách đến quán thưởng thức chủ yếu là món cá sọc dưa nướng gói lá chuối hoặc lẩu chua cá bông lau. Đến với vùng Sê San, mỗi nhà hàng đều có bí quyết chế biến riêng với những cái tên mỹ miều. Nhưng thịt cá vốn đã xuất sắc, nhúng vào nồi lẩu thơm phức là đã miệng lắm rồi.

Cá sọc dưa - Loài cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 9.

Món cá sọc dưa nướng

Cá sọc dưa - Loài cá có tuổi đời lên đến 50 năm mang hương vị Tây Nguyên - Ảnh 10.

Rươi sơ chế sạch, thái mỏng, bày ra đĩa, có thể ướp với chút tương ớt và gừng băm. Sau đó nhúng vào nước lẩu chua, cá vừa chín tới, giòn, dai rất hấp dẫn.

Nếu có dịp, bạn hãy một lần thưởng thức món thịt cá sọc dưa nhé!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *