Cà Mau chủ động phòng tránh, ứng phó với thiên tai

Rate this post

Chú thích ảnh
Đê biển Tây Cà Mau luôn được đặt trong tình trạng báo động mỗi khi bước vào mùa mưa bão. Ảnh tư liệu: Huỳnh Anh / TTXVN

Cà Mau là tỉnh có 3 mặt giáp biển, với bờ biển dài 254 km trải dài từ Đông sang Tây. Toàn tỉnh hiện có 23 xã, thị trấn thuộc 6 huyện ven biển, đây là những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra.

Để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau vào cuộc. chủ trì thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả khi thiên tai xảy ra.

Các sở, ngành, địa phương thường xuyên theo dõi, nắm bắt chặt chẽ tình hình thời tiết, chủ động chỉ đạo, đôn đốc, triển khai công việc theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. đôi tai; nâng cao khả năng sẵn sàng của các lực lượng phòng, chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thông tin cho nhân dân các biện pháp cơ bản ứng phó với các loại hình thiên tai có nguy cơ xảy ra trên địa bàn như chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền. tránh trú bão, chủ động trong sản xuất … Qua đó, giúp người dân nâng cao hiểu biết về công tác phòng, chống thiên tai và chủ động trong sản xuất, bảo vệ diện tích sản xuất nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục rà soát, chủ động phương án sắp xếp, di dời các hộ dân vùng ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở, sụt lún đất, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. người dân; đồng thời có giải pháp bảo vệ các công trình đê biển cũng như ứng phó kịp thời các tình huống sạt lở bờ sông, bờ biển.

Liên quan đến tình trạng sạt lở bờ Tây Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống thiên tai kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khoảng 413 tỷ đồng để tỉnh chủ động. triển khai đầu tư xây dựng các công trình bảo vệ an toàn đê biển Tây. Ngoài ra, tỉnh kiến ​​nghị Trung ương xem xét đầu tư nâng cấp tuyến đê biển Tây Cà Mau từ đê cấp IV lên đê cấp III cho phù hợp với thực tế của địa phương.

Từ đầu năm 2022 đến nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là tình hình nước biển dâng, mưa dông, lốc xoáy xảy ra trên địa bàn tỉnh gây thiệt hại về tài sản có giá trị. gần 36 tỷ đồng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *