Bất động sản khu đô thị Nha Trang đang đứng trước cơ hội vàng

Rate this post

Lập kế hoạch phát triển để giải tỏa các nút thắt

09 – NQ / TW ngày 28/01/2022 về xây dựng và phát triển Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, khơi thông những điểm nghẽn, tạo tiền đề cho Khánh Hòa phát triển tương xứng với lợi ích của nó. vốn có ở thành phố này. Theo đó, đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tầm nhìn đến năm 2045 là thành phố thông minh, bền vững, có bản sắc ngang tầm châu Á.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết là xây dựng và thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó, điều chỉnh hợp lý không gian đô thị gắn với phát huy thế mạnh của từng vùng, vùng và địa phương. Theo định hướng này, Nha Trang trở thành đô thị hạt nhân; Thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch hậu cần, huyện Cam Lâm trở thành đô thị sinh thái và sân bay hiện đại đẳng cấp quốc tế, Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp, Ninh Hòa là thành phố công nghiệp. …

Bất động sản khu đô thị Nha Trang đang đứng trước cơ hội vàng - Ảnh 1

Đảo thiên đường Nha Trang, Khánh Hòa đang đứng trước cơ hội bứt phá nhờ quy hoạch. Nguồn Internet

Việc quy hoạch phát triển các khu kinh tế gắn với thế mạnh của vùng tạo động lực thu hút vốn đầu tư cả trong và ngoài nước vào nhiều lĩnh vực: du lịch, công nghiệp, logistics, … nguồn nhân lực chất lượng cao đến làm việc và cư trú. Chính lực lượng lao động ở các đô thị, các vùng kinh tế này sẽ mở ra nhu cầu lớn về nơi làm việc và nơi ở lâu dài. Tiêu chí hàng đầu của nhóm đối tượng này về an cư là khu đô thị có cơ sở hạ tầng đồng bộ, dịch vụ hoàn thiện, chất lượng cao.

Hạ tầng giao thông tạo đòn bẩy cho bất động sản phát triển

Theo Thông báo về việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa số 250 – TB / TU ngày 28/12/2021, đề nghị Sở Xây dựng với Sở Xây dựng về quy hoạch kết nối giao thông của TP. Trục đường Võ Nguyên Giáp với trục đường chính trong khu vực. Cảng hàng không Nha Trang: ngoài các phương án tổ chức giao thông hiện có, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất phương án kết nối theo hướng thẳng, lộ giới bằng đường Võ Nguyên Giáp hiện tại (lộ giới 60m). ) nhằm tạo sự đồng bộ, xuyên suốt và phát huy tối đa hiệu quả, giá trị sử dụng đất dọc tuyến.

Ngoài ra, định hướng phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại là cơ sở để Khánh Hòa phát huy vai trò là trung tâm kinh tế biển, vai trò trung tâm kết nối Tây Nguyên với Duyên hải Nam Trung Bộ. với các khu vực trên toàn quốc và quốc tế.

Khánh Hòa hội tụ đầy đủ hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không. Hạ tầng giao thông này tạo đòn bẩy thúc đẩy bất động sản phát triển. Theo đó, giao thông đường bộ gồm đường cao tốc đoạn Vân Phong – Nha Trang; Nha Trang – Cam Lâm; Đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được đầu tư mở rộng; Cảnh biển Khánh Hòa được định hướng trở thành cảng biển loại 1.

Các khu đô thị thiếu bài bản và đồng bộ

Với định hướng phát triển Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với động lực phát triển kinh tế và hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông đồng bộ sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho lượng lớn nhu cầu về nơi ở tại các đô thị.

Phú Mỹ Hưng nâng cấp bất động sản dô thị xã thành phố.  Hồ Chí Minh cách đây khoảng 30 năm.  Nguồn Internet.
Phú Mỹ Hưng nâng tầm bất động sản đô thị thành phố. Hồ Chí Minh cách đây khoảng 30 năm. Nguồn Internet.

Nhìn lại bức tranh đô thị chung trên địa bàn thành phố Việt Nam hiện nay. Mô hình khu đô thị tại các thành phố lớn của Việt Nam đã được hình thành từ 20 đến 30 năm trước, như Phú Mỹ Hưng ở TP.HCM, Ciputra hay gần đây là Vinhomes Riversides ở Hà Nội. Đây là nơi an cư của cộng đồng thượng lưu, chuyên gia cao cấp nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại các thành phố này.

Hạ Long, Quảng Ninh trong vài năm trở lại đây đã hình thành những khu đô thị bài bản, đồng bộ phục vụ cuộc sống của người dân địa phương như Hạ Long Marina, Bãi Cháy hay Vinhomes Dragon Bay, Hòn Gai đáp ứng đầy đủ các dịch vụ tiện ích cho cư dân.

Các khu dân cư được quy hoạch tại trung tâm thành phố Nha Trang không còn phù hợp với dân số ngày càng tăng và nhu cầu ngày càng cao của người dân bản địa hoặc các chuyên gia đến sinh sống và làm việc tại thành phố này. Các khu dân cư cũ của Nha Trang hay một số khu dân cư mới hình thành ở Nha Trang vẫn chưa đồng bộ, quy hoạch chưa bài bản. Quy hoạch đô thị vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao không chỉ của các chuyên gia cao cấp nước ngoài mà còn của người dân địa phương về một cuộc sống chất lượng hơn.

Quy hoạch không theo kịp tốc độ phát triển khiến người dân Nha Trang phải đối mặt với lũ lụt ập đến thủ đô du lịch vào năm 2018 và mới đây là cuối năm 2021. Trong khi đó, thành phố Nha Trang với tiềm năng vốn có về vị trí và tự nhiên. nguồn lực thì đến nay hầu như chưa có khu đô thị đồng bộ nào tương xứng với vị thế của thành phố này.

Kinh tế và du lịch phục hồi tạo ra nhu cầu lớn về bất động sản đô thị.

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, Nha Trang đã cho thấy sự phục hồi kinh tế nhanh chóng và đạt được những bước đột phá mạnh mẽ, vượt kế hoạch đề ra. Theo Tỉnh ủy Khánh Hòa, chỉ trong 6 tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh đã đạt được những chỉ tiêu chủ yếu và hiệu quả tích cực của các chỉ tiêu phát triển kinh tế. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 12,58%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 21,6%, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 11,3%. %. Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đứng thứ 5 cả nước, sau Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Quảng Nam.

Du khách hào hứng trở lại Nha Trang sau đợt dịch.  Ảnh Tổng cục Du lịch
Du khách hào hứng trở lại Nha Trang sau đợt dịch. Ảnh Tổng cục Du lịch

Ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ, tăng 209% so với cùng kỳ, 6 tháng đầu năm vượt kế hoạch cả năm 2022, tương đương 138,74%. Một số đường bay quốc tế đã được khai thác trở lại. Điểm nghẽn du lịch ở Nha Trang đã được tháo gỡ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển kinh tế chung của thành phố.

Thành phố Nha Trang với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên gắn liền với thương hiệu biển đảo, hay sở hữu môi trường sống trong lành với khí hậu ôn hòa, là địa chỉ được ưu tiên lựa chọn là quê hương thứ hai của Nha Trang. một nhóm người trung lưu ở các thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh. Theo thống kê từ MSH Group – đơn vị phân phối dự án The Capella Garden, Nha Trang, khoảng 60% khách hàng sở hữu căn hộ The Capella Garden là người Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Họ chọn thành phố Nha Trang là nơi an cư lạc nghiệp. Khí hậu và thiên nhiên của thành phố này đặc biệt thích hợp cho việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Có thể nói, bất động sản đô thị thành phố Nha Trang đang tận dụng được cơ hội để tăng trưởng và phát triển nhờ định hướng từ Trung ương cùng với tiềm năng vốn có của thành phố này.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *