Cá đặc sản nuôi dày đặc, con nào cũng khỏe đẹp, bán chạy nhờ … 4 bao vôi

Rate this post

Đưa chúng tôi ra bè nuôi cá ở lòng hồ Thủy lợi Suối Loa, vừa ngồi chòi canh vừa nhâm nhi tách trà, anh Quỳnh tâm sự, năm 2016, anh được huyện Ba Tơ mời đi tham quan học tập. các mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả cao tại một số tỉnh phía Bắc.

Khi đến tỉnh Thừa Thiên Huế, anh được tham quan mô hình nuôi cá nước ngọt trong lồng trên hồ thủy lợi. Nhận thấy điều kiện ở đây cũng tương tự như ở hồ Suối Loa quê hương mình, anh đã hỏi han kỹ thuật và kinh nghiệm của chủ hộ. Từ đó, ý tưởng phát triển nghề nuôi cá nước ngọt trong anh cứ lớn dần và trở thành quyết tâm của anh.

Chị Quỳnh thường xuyên theo dõi để điều chỉnh lượng thức ăn cho cá lồng.

Năm 2017, anh Nguyễn Như Quỳnh vận động thêm 4 hộ dân trong thôn xin thành lập tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt trên lòng hồ thủy lợi Suối Loa với cam kết trông coi, bảo vệ lòng hồ.

Được UBND xã Ba Động hỗ trợ thành lập, đồng thời ra quyết định giao Tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt Suối Loa khai thác mặt nước và bảo vệ lòng hồ. Các thành viên trong tổ hợp tác đã đóng góp kinh phí đóng 8 lồng bè để nuôi cá thành bè nổi kiên cố.

Chỉ vào lồng nuôi cá điêu hồng, anh Quỳnh cho biết: “Các thành viên trong tổ hợp tác đều thống nhất làm khung lồng bằng sắt và dùng phi nhựa làm phao. Mỗi lồng có thể tích 36 m.3. Ban đầu chỉ có 5 lồng, đến nay đã có 8 lồng nuôi cá điêu hồng, cá mè hoa và bọ cạp đuôi đỏ.

Ngoài nuôi cá lồng bè, các thành viên trong tổ hợp tác của anh Quỳnh còn góp kinh phí mua cá giống để thả tái tạo nguồn lợi thủy sản ở lòng hồ thủy lợi Suối Loa. Năm 2018, đã thả 40.000 con cá giống các loại như cá trê, cá trôi, trắm cỏ.

Từ nửa cuối năm 2019 đến nay, tổ hợp tác vừa thu hoạch vừa thả thêm cá giống. Anh Quỳnh cho biết: “Cá nuôi ngoài tự nhiên lớn rất nhanh, hiện trọng lượng cá trê khoảng 3 – 4 kg / con, cá trôi 3 kg / con, cá trắm cỏ khoảng 2,5 – 3 kg / con. được mùa, người dân và thương lái trên địa bàn và các huyện lân cận như Mộ Đức, Đức Phổ… thu mua đến đó… ”.

Theo anh Quỳnh, nuôi cá ngoài tự nhiên như thế này chỉ cần đầu tư mua con giống, không tốn thức ăn.

Đến thăm lồng bè nuôi cá điêu hồng, anh Quỳnh cho biết, lúc đầu chưa hiểu kỹ thuật nuôi, cá bị bệnh nấm mang làm hao hụt hơn 70%, còn lại cá còi cọc, không lớn được. , nhóm nông dân đã hợp tác. mất đi.

Rút kinh nghiệm, anh Quỳnh liên hệ với cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Tơ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi để hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật nuôi cá nước ngọt trong lồng bè cho tất cả các thành viên trong nhóm. nhóm hợp tác.

Anh Quỳnh chia sẻ: “Để phòng bệnh, cá phải thường xuyên treo túi vôi ở 4 góc lồng, vôi cho vào bao gai, mỗi bao khoảng 500g, sau 15 ngày thay bao vôi mới. Khi cho cá ăn cần định kỳ bổ sung vitamin C, khoáng, men tiêu hóa vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá.

“Nuôi cá lồng bè trong hồ không tốn nhiều công chăm sóc, tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi truyền thống. Lòng hồ rộng thoáng, lưu lượng nước thay đổi liên tục nên để hạn chế chi phí mua thức ăn, các thành viên trong tổ hợp tác thay nhau thả lưới khai thác các loài tôm, cá tạp dưới lòng hồ để làm thức ăn cho cá … ”.

Ông Nguyễn Như Quỳnh

Tùy theo loài cá nuôi mà tỷ lệ phối trộn thức ăn sẽ khác nhau, như: Đối với cá hồi, thức ăn hỗn hợp gồm 60% cá tạp + 40% thức ăn viên nổi; Cá thái nhỏ, trộn 70% cá tạp + 30% thức ăn viên nổi.

Riêng cá điêu hồng cho ăn 100% thức ăn viên nổi. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, cần theo dõi sức ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, đồng thời vệ sinh lưới lồng 30 ngày / lần đồng thời vớt rác, rong rêu và các sinh vật khác. bám, và giúp nước lưu thông qua lồng tốt hơn.

Mặc dù nuôi cá lồng trên ao thủy lợi đã chứng minh được hiệu quả kinh tế nhưng người nuôi cũng phải đối mặt với nhiều thách thức trong suốt quá trình phát triển. Đó là chi phí đầu tư cao nhưng giá bán không ổn định.

Như năm 2019 và đầu năm 2020, các loại cá trắm, mè, trôi, trắm cỏ chỉ được thương lái thu mua 40 – 50 nghìn đồng / kg, còn bán tại chỗ khoảng 65 – 70 nghìn đồng / kg. Riêng cá mòi, cá lăng từ 90-100 nghìn đồng / kg.

Vì vậy, để có đầu ra và giá bán ổn định, Quỳnh đã liên hệ với các siêu thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, các nhà hàng, bếp ăn tập thể để cung cấp các sản phẩm cá như: cá lăng. cá tươi, chả cá, cá sơ chế…

Ông Phan Công Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Tơ cho biết: “Qua thời gian theo dõi, hướng dẫn người dân, chúng tôi thấy hiệu quả của việc nuôi cá nước ngọt thương phẩm trong lồng trên lòng hồ thủy lợi Suối Nguồn. Loa rất tốt. Sau khi trừ chi phí, mỗi thành viên trong tổ hợp tác có thu nhập ban đầu từ 30 – 50 triệu đồng. Mô hình này có thể mở rộng và khả thi. Những hộ dân sống gần hồ chứa nước tưới tiêu có thể phát triển mô hình này ”.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người nuôi cá lồng cần tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường, không phát triển ồ ạt dẫn đến khó tiêu thụ sản phẩm. kỹ thuật nuôi, kỹ thuật phòng trị bệnh, kỹ thuật quản lý nguồn nước, giúp nghề nuôi cá lồng bè phát triển bền vững.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.