Cá chỉ cần nghe tên là muốn cười, trước rẻ thì nay đã lột xác nhưng bán ra nước ngoài.

Rate this post

Cá sấu hay còn gọi là cá bơn hay cá lanh sống ở vùng nước lợ, mặn, tập trung nhiều ở vùng biển các tỉnh miền Tây Nam Bộ như: Phước Hải, Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Cần Giờ, TP.HCM; Bình Đại, tỉnh Bến Tre… Loài cá này có sạn cứng, nhưng người ta không gọi là “khôn có sạn” mà gọi là “bãi”, nghĩa là hơi xấu.

Con cá chỉ cần nghe tên đã muốn cười, trước đây còn rẻ, nay đã lột xác, xuất bán ở nước ngoài - Ảnh 1.

Trước đây, loài cá này bị thất sủng thì nay đã trở thành đặc sản cao cấp của vùng biển. Ảnh: Trung Nam Seafood

Cá bơn tươi nhiều nạc, ngọt nhưng thịt hơi nhiều dầu mỡ nên ngày xưa loại cá này không phổ biến, rẻ, rẻ hơn cá nục, rô phi …

Người dân vùng biển cho biết, trước đây, con la hán là loài không có giá trị kinh tế nên bị “ngó lơ”. Thậm chí, thân phận của họ còn rẻ rúng đến mức được ví như “Phê tôm ăn cá bơn; chê bụng bự, lấy chồng lưng gù”. Nhưng những năm gần đây, người dân làng chài đã chế biến ra một món ăn lạ và ngon từ cá bơn, được nhiều người coi là đặc sản của biển, đó là khô cá bơn, cá bơn. Không chỉ được bán rộng rãi trong nước mà khô cá bơn còn được xuất khẩu sang Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Việt Nam có một loài cá từng bị thất sủng, nay trở thành đặc sản đắt hàng và được bán ở nước ngoài - Ảnh 1.

Giá cá bơn 150.000-280.000 đồng / kg. Ảnh: Trung Nam Seafood

Bà Là (một người dân làng chài tỉnh Bến Tre) cho biết, cá bơn nhiều thịt, ít xương, thân nhiều mỡ, ăn rất béo. “Từ khi được chế biến thành cá một nắng đã trở thành thượng phẩm, sánh ngang với các loại cá đắt tiền khác. Mùi thơm phức của một nắng, quyện với vị mặn mòi của biển thật hấp dẫn, mang đến nguồn năng lượng dồi dào. thu nhập cho người dân ”, bà Là nói.

Cá mập có nhiều loại: cá mập kẽm, cá nhám sóc, cá mập đỏ, cá mập đen… nhưng chỉ có cá mập sóc, với kích thước lớn hơn, ít xương, nhiều thịt và nhiều mỡ mới có thể chế biến được.

“Mỗi người có một cách ướp cá khác nhau, tùy theo kinh nghiệm và độ mặn của nắng mà thay đổi. Tuy nhiên, miếng cá tươi ngon chắc chắn phải được làm từ những con cá thật tươi. Quan trọng nhất là phải phơi nắng. , nắng vừa đủ để cá se lại, thịt dẻo, không còn bở mà vẫn giữ được độ ngọt ”, bà Là cho biết thêm.

Con cá chỉ cần nghe tên đã muốn cười, trước rẻ thì nay đã lột xác, bán ra nước ngoài - Ảnh 3.

Cá được chiên vàng ruộm là món ăn hấp dẫn. Ảnh: Du lịch Cà Mau

Hiện, cá đù một nắng được bán với giá 150.000-280.000 đồng / kg tùy loại, kích cỡ. Để mua được cá bơn ngon, bạn phải chọn từ màu sắc bên ngoài của cá. Màu sắc của cá phải vàng nhạt, trong và sáng, da bóng và có chút lấp lánh. Khi sờ vào cá có cảm giác khô mà không bị ướt mà bản thân cá vẫn còn đầy đặn và săn chắc. Ngoài ra, nếu bạn cầm cá trên tay mà thấy có mùi hôi thì chứng tỏ cá không đạt chất lượng.

Khô cá bơn chiên vàng rộp cho da rộp ăn với cơm trắng hoặc nướng trên than hồng, xé nhỏ trộn gỏi, ăn vài bát cơm vẫn còn thèm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *